Cán bộ kiểm sát phải thường xuyên trau dồi đạo đức, tác phong nghề nghiệp (21:49 25/07/2019)


HNP - Chiều 25/7, Đoàn kiểm tra số 3 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, do đồng chí Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy làm trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện Chương trình số 07-CTr/TU, ngày 26/4/2016, của Thành ủy Hà Nội về “Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2020” tại Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố. 

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn phát biểu kết luận buổi làm việc


Báo cáo của Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố cho thấy, thực hiện Chương trình 07-CTr/TU, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố đã cụ thể hóa bằng Chương trình hành động số 27/CTr-ĐU-VKS, ngày 19/5/2016, thành lập Ban Chỉ đạo để tổ chức thực hiện. Năm 2017-2018, Viện KSND đã ban hành Kế hoạch riêng về công tác phòng, chống tham nhũng trong ngành; năm 2019, ban hành Kế hoạch để thực hiện chuyên đề “Nhận diện các biểu hiện tiêu cực, vi phạm pháp luật có thể phát sinh trong hoạt động Viện KSND hai cấp Hà Nội và giải pháp phòng ngừa”.
 
Ban Cán sự Đảng VKSND Thành phố đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng đến cán bộ, đảng viên, người lao động; nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác này; đồng thời, nắm bắt tư tưởng của cán bộ, đảng viên, dư luận quần chúng để xử lý kịp thời những vấn đề liên quan đến tham nhũng, lãng phí trong nội bộ ngành; chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên Viện KSND hai cấp Thành phố có trình độ chuyên môn và bản lĩnh chính trị vững vàng, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.
 
Từ năm 2016 đến nay, Viện KSND Thành phố đã tiến hành thanh tra toàn diện 13 đơn vị, từ công tác chuyên môn nghiệp vụ đến tài chính, phòng, chống tham nhũng; thanh tra nghiệp vụ 5 đơn vị, thanh tra hành chính 2 đơn vị, thanh tra 169 lượt chấp hành kỷ luật nội vụ và kiểm tra 68 lượt tại Viện KSND cấp huyện... Qua đó đã ban hành 25 thông báo rút kinh nghiệm qua công tác thanh tra.
 
Cũng trong thời gian này, Viện KSND hai cấp Thành phố tiếp nhận 110 tin báo, tố giác tội phạm về tham nhũng, đã giải quyết 101 tin, đạt tỷ lệ 91,8%; thụ lý kiểm sát điều tra đối với 88 vụ/291 bị can, đã giải quyết 69 vụ/233 bị can; thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm đối với 85 vụ/292 bị cáo, đã xét xử 76 vụ/265 bị cáo liên quan đến tham nhũng, lãng phí. Việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp được tập trung thực hiện, được dư luận nhân dân đánh giá cao; chất lượng điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, lãng phí được nâng lên, không có vụ việc nào Viện Kiểm sát truy tố mà Tòa án tuyên bị cáo không phạm tội, qua đó tăng tính răn đe, không bỏ lọt tội phạm.
 
Trong công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Viện KSND Thành phố đã tiết kiệm được hơn 15,4 tỷ đồng kinh phí chi thường xuyên. Cùng với đó, việc thực hiện các quy định về công khai, minh bạch tài sản và thu nhập được ngành kiểm sát Thành phố thực hiện chặt chẽ. Theo đó, 100% các đơn vị triển khai kê khai đúng quy định, thông tin kê khai được công khai rộng rãi trong đơn vị.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả trên, Viện KSND Thành phố cũng thẳng thắn đánh giá, công tác giải quyết một số tố giác, tin báo về tội phạm và một số vụ án tham nhũng còn kéo dài, còn án phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung; việc phát hiện, xử lý tội phạm tham nhũng, nhất là tự phát hiện trong nội bộ còn thấp; công tác thu hồi tài sản tham nhũng còn hạn chế, tỷ lệ thu hồi tài sản mới đạt 10,57%...
 
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn ghi nhận, đánh giá cao kết quả triển tổ chức, triển khai Chương trình 07-CTr/TU tại Viện KSND Thành phố, đặc biệt chú trọng khâu phòng ngừa trong nội bộ, không để xảy ra sai phạm lớn. Viện cũng gắn việc thực hiện Chương trình 07 với các nội dung về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, trong tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo cũng như tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức...
 
Cơ bản thống nhất với những tồn tại, hạn chế mà Viện KSND Thành phố đã chỉ ra, đồng chí Đào Đức Toàn cho rằng, với đặc thù của ngành, nếu cán bộ không thực sự giữ gìn và thường xuyên trau dồi đạo đức, tác phong nghề nghiệp thì bất kỳ lĩnh vực công việc nào cũng có thể xảy ra các hành vi vi phạm về tiêu cực, tham nhũng. Chính vì thế, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đề nghị Viện KSND Thành phố phải chú trọng phòng ngừa trong nội bộ, xây dựng Đảng bộ Viện thực sự trong sạch, vững mạnh.
 
Hoan nghênh Viện KSND Thành phố đã xây dựng chuyên đề “Nhận diện các biểu hiện tiêu cực, vi phạm pháp luật có thể phát sinh trong hoạt động Viện KSND hai cấp Hà Nội và giải pháp phòng ngừa”, với 87 biểu hiện cụ thể, Trưởng đoàn kiểm tra đề nghị trong quá trình thực hiện cần gắn với các quy định về ràng buộc trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, có các tiêu chí cụ thể để đánh giá, từ đó phát huy hiệu quả công tác phòng ngừa tham nhũng, lãng phí.
 
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cũng cũng lưu ý Viện KSND Thành phố tiếp tục làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đặc biệt là cơ quan khối nội chính trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là trong công tác báo cáo, tham mưu với Thành ủy, UBND TP chỉ đạo, giải quyết kịp thời những vụ việc có tính nhạy cảm, phức tạp để không phát sinh thành điểm nóng.
 
Cùng với đó, đối với một số vụ việc nổi cộm, được dư luận xã hội quan tâm, Viện KSND Thành phố cần chủ động phối hợp, cung cấp thông tin cho báo chí để nâng cao hiệu quả giáo dục, tuyên truyền và định hướng dư luận xã hội. Tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và phát huy dân chủ trong xã hội.

Trọng Toàn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t