Đánh giá kết quả chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt, nông sản an toàn (21:37 25/07/2019)


HNP - Ngày 25/7, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá kết quả chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt, nông sản an toàn và công tác quản lý chất lượng ATTP nông, lâm, thủy sản TP Hà Nội 6 tháng đầu năm 2019. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu phát biểu tại hội nghị


Theo Sở NN&PTNT, từ đầu năm 2019 đến nay, Sở đã phối hợp với Sở NN&PTNT 21 tỉnh, thành phố thuộc Ban điều phối Chương trình rà soát, quy hoạch phát triển nông nghiệp đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Trọng tâm là các vùng chuyên canh rau củ quả tập trung, quy hoạch vùng chăn nuôi, giết mổ xa khu dân cư để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp bảo đảm ATTP và phát triển bền vững. 
 
Trong 6 tháng đầu năm, Sở NN&PTNT và 21 tỉnh, thành phố trong Ban điều phối chuỗi cung cấp rau thịt an toàn cho thành phố Hà Nội đã tích cực trong công tác kết nối sản xuất, quản lý chất lượng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản. Đồng thời, xây dựng và phát triển được 727 chuỗi (tăng 184 chuỗi, đạt 34% so với năm 2018). Riêng Hà Nội duy trì và phát triển 135 chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. 
 
Bên cạnh đó, đã xây dựng được 40 nhãn hiệu được bảo hộ như: Gà đồi Sóc Sơn, gà Mía Sơn Tây, vịt cỏ Vân Đình, nhãn Đại Thành… cấp 8 giấy chứng nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho 8 cơ sở của 15 chuỗi rau thịt với 18 điểm kinh doanh. 
 
Nhờ thông qua các giải pháp xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ nông lâm thủy sản, các tỉnh, thành phố thuộc Ban điều phối đã cung ứng cho người tiêu dùng Thủ đô hàng vạn tấn nông sản, thực phẩm an toàn. Điển hình như tỉnh Hòa Bình (20.000 tấn quả có múi, 250 tấn thịt lợn, 1.500 tấn cá sông Đà, 200 tấn rau hữu cơ); tỉnh Lào Cai (4.000 tấn rau, 50 tấn thịt, 200 tấn thủy sản);... 
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu cho rằng, dù Hà Nội có thị trường rộng lớn nhưng duy trì được các chuỗi cung ứng, bảo đảm sản lượng lương thực, thực phẩm tiêu thụ cho người tiêu dùng Thủ đô thời gian qua là do sự tích cực của nhiều tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã. Với những kết quả đạt được, hiện nay, Hà Nội đang nỗ lực mở rộng thị trường ra các tỉnh miền Trung, miền Nam. 
 
Đồng chí Nguyễn Văn Sửu cũng cho rằng, kết quả thực hiện thời gian qua là rất tích cực nhưng cần quyết liệt hơn, cụ thể hóa thành hành động. Vấn đề chất lượng nông sản cần được quan tâm hơn nữa, nhất là trong bối cảnh kinh tế thị trường hội nhập hiện nay. Thực tế, Hà Nội đã thực hiện nhưng cần tổ chức tốt hơn nữa để đưa nông sản Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung từng bước tiến ra thế giới.
 
Trong thời gian tới, do tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi sẽ còn diễn biến phức tạp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu mong muốn các tỉnh, TP chung tay cùng Hà Nội quan tâm, thúc đẩy việc cung ứng hàng hóa, phục vụ nhu cầu dịp Tết nguyên đán cho Thủ đô, trong đó, chú trọng tìm kiếm các mặt hàng thay thế thịt lợn, đa dạng mặt hàng.
 
Trong khuôn khổ hội nghị, thành phố Hà Nội đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong phát triển chuỗi cung ứng rau, thịt, nông sản an toàn với 21 tỉnh, TP cùng một số tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước thuộc lĩnh vực phân phối, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Lê Tâm


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t