Phổ biến, giáo dục pháp luật đảm bảo hiệu quả thiết thực (20:11 22/07/2019)


HNP - Chiều 22/7, Hội đồng Phối hợp Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) TP Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban công tác PBGDPL 6 tháng đầu năm 2019. Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL TP chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn chủ trì hội nghị


Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hồ Xuân Hương, Phó Chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL TP cho biết, 6 tháng đầu năm 2019, các cấp, các ngành TP đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của TP, như: Công tác thông tin, tuyên truyền về “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị 2019”; Tuyên truyền về cải cách TTHC, trật tự, văn minh đô thị, ATGT, công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ; xây dựng nếp sống văn hóa; an toàn thực phẩm; phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Bên cạnh đó, đã triển khai thực hiện nhiều mô hình ứng dụng CNTT trong công tác tuyên truyền, PBGDPL; triển khai các hình thức thi tìm hiểu pháp luật mới.
 
Việc PBGDPL cho các đối tượng đặc thù được TP tiếp tục tăng cường. Nhiều mô hình hay trong công tác PBGDPL vẫn tiếp tục được duy trì như câu lạc bộ Phụ nữ với pháp luật, Hội Nông dân với pháp luật, thanh niên với pháp luật, nhóm nòng cốt, tổ PBGDPL và trợ giúp pháp lý, tổ dân phố điện tử... Thành ủy, UBND TP, chính quyền từ cấp huyện đến cấp xã ngày càng quan tâm hơn công tác hòa giải; tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô được ổn định. Mô hình Tổ hòa giải “5 tốt” đã phát huy hiệu quả tích cực trong thực tiễn.
 
Bên cạnh đó, nhiều sở ngành của thành phố cũng tích cực trong công tác thông tin tuyên truyền pháp luật. Như Sở Thông tin và Truyền thông đã hướng dẫn hoạt động trang thông tin điện tử cơ quan nhà nước thành phố Hà Nội; Hướng dẫn ban hành các văn bản đề nghị cơ quan báo chí Hà Nội, các cơ quan báo chí Trung ương ký Chương trình phối hợp công tác với UBND Thành phố... đã thực hiện trên 200 tin, bài, phóng sự tuyên truyền, phổ biến pháp luật có liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân.
 
Sở Giáo dục và Đào tạo đã đẩy mạnh giáo dục pháp luật trong nhà trường thông qua tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu kiến thức pháp luật năm 2019'" cho học sinh khối các trường THPT; tổ chức cho học sinh sân khấu hóa tiểu phẩm về ATGT, nói chuyện chuyên đề về phòng chống tác hại của thuốc lá...
 
Ngoài ra, Sở Lao đông, Thương binh và Xã hội tổ chức 58 hội nghị tập huấn, tọa đàm tuyên truyền, phổ biến pháp luật về chính sách người lao động khi cổ phần hóa đơn vị sự nghiệp công lập, quy định về hoạt động cho thuê lại lao động, đối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người lao động và người sử dụng lao động chính sách pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội, các văn bản pháp luật về trẻ em về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, về giới và bình đẳng giới về phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, về kỹ năng sống cho trẻ em... cho 5.960 lượt người tham dự. 
 
Việc ứng dụng CNTT cho công tác phổ biến giáo dục pháp luật được đẩy mạnh, thành phố đã nâng cấp trang thông tiện tử điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố. Trang web đã liên kết với các sở ngành, các quận huyện thị xã để kết nối, lồng ghép, chia sẻ thông tin, tài liệu về phổ biến, giáo dục pháp luật trên môi trường mạng bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả. Đồng thời, thực hiện các biện pháp để gia tăng sự tương tác, trao đổi, chia sẻ thông tin đa chiều giữa cơ quan nhà nước với người dân, doanh nghiệp qua hình thức đối thoại trực tuyến các hình thức phổ biến pháp luật phù hợp khác, huy động rộng rãi mạng viễn thông, mạng xã hội tham gia phục vụ công tác phổ biến, giáo dục pháp luật...
 

Các đại biểu góp ý vào công tác phổ biến giáo dục pháp luật tại hội nghị
 
Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hồ Xuân Hương, một số quận, huyện chưa tích cực triển khai công tác PBGDPL và hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật. Việc định hướng triển khai mô hình mới về công tác PBGDPL, ứng dụng CNTT trong công tác PBGDPL và ý thức chấp hành pháp luật về PCCC của người dân, cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn còn hạn chế. Vi phạm pháp luật về đất đai, xây đựng trên địa bàn còn diễn biến phức tạp…
 
Tại hội nghị, các đại biểu cũng tổ chức phát động cuộc thi “Tìm hiểu Dịch vụ công trực tuyến” trên địa bàn thành phố. Người dự thi tham gia thi trực tuyến trên website của cuộc thi: http://timhieudichvucong.hanoi.gov.vn. Thiết bị sử dụng: Máy vi tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh có kết nối internet. Cách thức đăng ký: Mỗi người dự thi chỉ được đăng ký duy nhất 01 tài khoản dự thi bằng tiếng Việt có dấu bảo đảm thông tin chính xác theo Giấy khai sinh hoặc theo chứng minh thư Nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu.
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác PBGDPL của TP 6 tháng đầu năm 2019. Tuy nhiên về việc triển khai cuộc thi “Tìm hiểu Dịch vụ công trực tuyến”, Phó Chủ tịch yêu cầu các đơn vị cần hướng dẫn người tham gia ra thi một cách đơn giản, dễ hiểu, ngắn ngọn... vấn đề là không nặng về kết quả cuộc thi mà là thu hút sự quan tâm của người dân tham gia, hiểu được dịch vụ công trực tuyến.
 
Sở Thông tin và Truyền thông cần có hướng tập huấn với hình thức đơn giản, dễ hiểu nhất cho người dân tham gia... Sở cũng tích cực tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông từ thành phố đến cơ sở, các địa phương hiệu quả. Sở Tư pháp tổ chức đôn đốc các đơn vị, hướng dẫn các quận, huyện, thị xã triển khai sớm cuộc thi. Gắn công tác PBGDPL với thành tích chung của cơ quan đơn vị để làm cơ sở khen thưởng.
 
Lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu Sở Giáo dục Đào tạo tích cực tuyên truyền cuộc thi đến học sinh tại các trường, Thành đoàn cần triển khai đến đội ngũ sinh viên, sử dụng các hình thực tuyên truyền như dùng zalo, facebook để việc tuyên truyền pháp luật đạt hiệu quả. Ngoài ra, các đơn vị các tích cực trong công tác hòa giải cơ sở, tránh tình trạng nhiều địa phương triển khai thành công công tác hòa giải, nhiều đơn vị không thực hiện.
 
Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cũng lưu ý tập trung PBGDPL về phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội tại các cộng đồng dân cư, cơ quan, đơn vị. Tăng cường tuyên truyền "Người tốt, việc tốt", những việc nào chưa làm được thì cần rút kinh nghiệm để làm tốt hơn.

Lê Tâm


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t