Phát huy vai trò trung tâm giao lưu, hợp tác quốc tế của Thủ đô (13:57 18/07/2019)


HNP - Sáng 18/7, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy chủ trì làm việc với Sở Ngoại vụ về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 và những năm tiếp theo. Cùng tham gia buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP; Ngô Văn Quý, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận buổi làm việc


Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Ngoại vụ Vũ Đăng Định cho biết, trong 6 tháng đầu năm, Sở Ngoại vụ đã triển khai toàn diện các nhiệm vụ theo kế hoạch, đạt kết quả tích cực. Cụ thể, quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương và Thành ủy về tăng cường quản lý các đoàn đi nước ngoài, từ đầu năm đến nay, Sở đã tham mưu với Thành phố tổ chức các đoàn công tác do các đồng chí lãnh đạo Thành phố làm trưởng đoàn thăm, làm việc với các thành phố, địa phương các nước, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, quảng bá tiềm năng hợp tác của Thành phố; xúc tiến đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm trên các lĩnh vực như quản lý đô thị, xây dựng thành phố thông minh, nông nghiệp công nghệ cao, y tế, giáo dục,... đồng thời, thúc đẩy triển khai thành công nhiều dự án, chương trình hợp tác thiết thực, cụ thể.
 
Đối với công tác đón đoàn vào, Sở Ngoại vụ đã thực hiện tốt công tác lễ tân, đón tiếp chu đáo, trọng thị 81 đoàn khách quốc tế đến chào xã giao, làm việc với lãnh đạo TP Hà Nội tìm hiểu về hợp tác và đầu tư kinh doanh trên địa bàn Thành phố. Ngoài ra, Sở đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan triển khai công tác lễ tân, tiếp đón 9 đoàn nguyên thủ quốc gia thăm cấp Nhà nước; phối hợp với Bộ Ngoại giao và các đơn vị liên quan thực hiện các nhiệm vụ phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2.
 
Trong 6 tháng đầu năm, Thành phố thu hút đầu tư nước ngoài đạt 5,3 tỷ USD, tiếp tục dẫn đầu cả nước và nâng tổng số vốn lũy kế lên 41,2 tỷ USD, với 4.850 dự án còn hiệu lực. Vốn thực hiện lũy kế đã giải ngân đạt khoảng 20,5 tỷ USD. Nhật Bản hiện là quốc gia đứng đầu về quy mô vốn đầu tư (10,24 tỷ USD), tiếp đến là Singapore (6,6 tỷ USD), Hàn Quốc (5,52 tỷ USD)... Kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm đạt trên 7,2 tỷ USD, tăng 5,4% so với cùng kỳ; khách du lịch quốc tế đến Hà Nội ước đạt trên 2,255 triệu lượt, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm trước.
 
Các hoạt động văn hóa đối ngoại và thông tin đối ngoại tiếp tục được đẩy mạnh. Thành phố Hà Nội đã chủ trì và tổ chức nhiều sự kiện văn hóa - nghệ thuật, tiêu biểu là “Ngày văn hóa Hà Nội” tại một số nước; thường xuyên cử các đoàn nghệ thuật tham gia giới thiệu văn hóa truyền thống tại các sự kiện văn hóa quốc tế. Các chương trình văn hóa, nghệ thuật trên địa bàn, đặc biệt là không gian phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm đã được các đại sứ quán, tổ chức quốc tế tích cực tham gia, nổi bật như Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản 2019, Lễ hội hoa hồng Bungary 2019, Lễ hội Singapore 2019... Ngoài ra, Sở Ngoại vụ đã tham mưu, phối hợp quản lý phóng viên nước ngoài, xử lý các vấn đề liên quan đến phát ngôn, cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí; tham mưu Thành phố tiếp tục ký biên bản ghi nhớ với mạng tin tức truyền hình cáp CNN phối hợp quảng bá về Hà Nội.
 
Bên cạnh những kết quả trên, Giám đốc Sở Ngoại vụ Vũ Đăng Định cũng cho rằng, do hạn chế  về nguồn lực nên chưa khai thác hết tiềm năng, nhiều mối quan hệ hợp tác mới chỉ dừng ở bước tìm hiểu ban đầu; đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại ở các đơn vị, địa phương còn thiếu và yếu, chưa được đào tạo chuyên sâu về hợp tác và hội nhập quốc tế; hoạt động đối ngoại ở cấp địa phương, hợp tác quốc tế trên các lĩnh vực chuyên môn chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế; sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị hiệu quả chưa cao...
 
Lãnh đạo Sở Ngoại vụ kiến nghị, Thành ủy giao Ban Tổ chức chủ trì, phối hợp với Sở Ngoại vụ trong việc nghiên cứu, điều chỉnh Quyết định 1542-QĐ/TU ngày 7/12/2016 của Thành ủy về việc ban hành Quy chế quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại của Thành phố để phù hợp với chỉ đạo mới của Trung ương và thực tiễn địa phương; quan tâm hơn nữa công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực làm công tác đối ngoại, đặc biệt là tại các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã; có cơ chế nâng cao mức thu nhập cho cán bộ làm công tác đối ngoại nói chung, Sở Ngoại vụ nói riêng để thu hút được cán bộ giỏi, có năng lực và công tác lâu dài tại Sở.
 
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá cao những kết quả trong thực hiện nhiệm vụ của Sở Ngoại vụ 6 tháng đầu năm. Với vị trí, vai trò là Thủ đô, trung tâm chính trị, hành chính quốc gia, trung tâm giao lưu và hợp tác quốc tế của cả nước, Sở Ngoại vụ không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ công tác đối ngoại của Thành phố, mà còn tham gia các hoạt động đối ngoại của Trung ương, qua đó, góp phần nâng cao vai trò và vị thế của Thủ đô.
 
Nhấn mạnh một số nhiệm vụ thời gian tới, Bí thư Thành ủy cho rằng, hội nhập kinh tế quốc tế của Thủ đô và đất nước sẽ ngày càng được đẩy mạnh, đặc biệt với các trung tâm kinh tế lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, các hoạt động hợp tác sẽ đi vào chiều sâu hơn, do vậy, áp lực đặt ra đối với Sở Ngoại vụ và các sở, ngành cũng ngày càng nặng hơn. Chính vì thế, Sở Ngoại vụ phải làm tốt hơn công tác tham mưu, đặc biệt là phải dự báo tình hình trong nước, quốc tế để tham mưu trúng và đúng, qua đó phát huy hơn nữa vị thế, vai trò trung tâm chính trị, hành chính, trung tâm lớn về giao dịch quốc tế của Thủ đô.
 
Để thực hiện nhiệm vụ trên, trước hết, Sở Ngoại vụ cần duy trì một tập thể đoàn kết, chia sẻ, phát huy năng lực cá nhân, phân công công việc hợp lý kết hợp khai thác nguồn lực bên ngoài. Tập trung làm tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch cán bộ, gắn với công tác chuẩn bị tổ chức đại hội Đảng các cấp.
 
Đặc biệt, cán bộ, công chức, Sở Ngoại vụ là “bộ mặt” của Thành phố trong các hoạt động đối ngoại, do vậy, phải thực hiện nghiêm túc 2 Bộ Quy tắc ứng xử của Thành phố, chuẩn mực trong lời nói, hành động và luôn tự đặt câu hỏi mình phải làm tốt hơn nữa. Cùng với đó, Sở Ngoại vụ cần tăng cường liên kết với các sở, ngành, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu phục vụ công tác quản lý nhà nước của Sở.
 
Về công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, Bí thư Thành ủy đề nghị Sở Ngoại vụ rà soát, xây dựng kế hoạch, phối hợp với Ban Tổ chức Thành ủy để triển khai nhiệm vụ này, góp phần nâng cao chất lượng, trình độ của đội ngũ làm công tác đối ngoại Thành phố.
 
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu, năm 2020, trên địa bàn Thành phố sẽ có rất nhiều các sự kiện đối ngoại quan trọng, do vậy, ngay từ bây giờ, Sở Ngoại vụ Thành phố cần chủ động, bám sát để xây dựng kế hoạch thực hiện. Đồng thời, phải chuẩn hóa, xây dựng thành các quy chế, quy trình, quy định liên quan để nâng cao chất lượng công tác lễ tân nói riêng, công tác ngoại vụ của Thành phố nói chung.

Trọng Toàn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t