Xây dựng đội ngũ cán bộ điều tra, xử lý tham nhũng thực sự trong sạch, vững mạnh (20:38 17/07/2019)


HNP - Chiều 17/7, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, do đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy làm Trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện Chương trình số 07-CTr/TU, ngày 26/4/2016, của Thành ủy Hà Nội về “Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2020” tại Công an thành phố Hà Nội.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu kết luận buổi làm việc


Cùng tham gia đoàn kiểm tra có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn. Tiếp và làm việc với đoàn có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an thành phố Đoàn Duy Khương; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an Thành phố.
 
Báo cáo với đoàn kiểm tra, Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an Thành phố cho biết, thực hiện Chương trình số 07-CTr/TU, Công an Thành phố đã ban hành 10 văn bản để cụ thể hóa, đồng thời, thành lập Ban Chỉ đạo do Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an Thành phố làm trưởng ban. Công an Thành phố cũng chủ trì, phối hợp với các cơ quan khối Nội chính Thành phố, là đơn vị thường trực Chuyên đề số 6 về "Nâng cao hiệu quả công tác nắm tình hình, phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án về tham nhũng, lãng phí giai đoạn 2016-2020". Đến nay, các chỉ tiêu của Chương trình 07 được Công an Thành phố triển khai theo đúng yêu cầu.
 
Cụ thể, Công an Thành phố đã đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống tham nhũng gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện cuộc vận động “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa, vì nhân dân phục vụ”... Cùng với đó, Công an thành phố đã đa dạng hóa các hình thức, biện pháp phòng ngừa tham nhũng, lấy phòng ngừa trong nội bộ là chính; quan tâm, chú trọng nâng cao hiệu quả, các biện pháp phát hiện hành vi tiêu cực, tham nhũng trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ, góp phần xây dựng lực lượng Công an Thủ đô trong sạch, vững mạnh. Trong những năm qua, Công an Thành phố đã chỉ đạo xác minh 65 đơn, tin phản ánh cán bộ chiến sỹ có dấu hiệu tiêu cực; đã phát hiện 5 vụ việc với 7 cán bộ, chiến sỹ có tiêu cực và đã xử lý kỷ luật.
 
Công an Thành phố cũng đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng trong phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm các vụ án tham nhũng. Từ ngày 1/5/2016 đến ngày 30/6/2019, Công an Thành phố đã thụ lý điều tra 88 vụ án tham nhũng kinh tế lớn, với 291 bị can. Số vụ án kết thúc điều tra, chuyển viện kiểm sát đề nghị truy tố chiếm tỷ lệ cao (chiếm 68,3% tổng số vụ án thụ lý), qua đó, đã xử lý được một số vụ