Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tiếp, hội đàm Chủ tịch Hội đồng vùng Ile De France (Pháp) (20:11 16/07/2019)


HNP - Chiều 16/7, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy đã tiếp bà Valérie Pécresse - Chủ tịch Hội đồng vùng Ile De France (Pháp) và đoàn đại biểu vùng Ile De France nhân dịp đoàn đến thăm và tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm quan hệ hợp tác giữa thành phố Hà Nội và Vùng Ile De France. Cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã hội đàm với bà Valérie Pécresse.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải tiếp Chủ tịch Hội đồng vùng Ile De France (Pháp)


Vui mừng chào đón đoàn đến thăm Hà Nội vào thời điểm rất ý nghĩa, kỷ niệm 30 năm quan hệ hợp tác giữa thành phố Hà Nội và vùng Ile De France, thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trân trọng cảm ơn sự hợp tác, giúp đỡ của chính quyền và nhân dân Vùng Ile De France trong thời gian qua, nhất là trong các lĩnh vực quy hoạch, môi trường, phát triển khoa học công nghệ, bảo tồn các giá trị di sản văn hóa. Sự hợp tác ngày càng hiệu quả giữa Hà Nội và vùng Ile De France đã góp phần củng cố hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam - Pháp.
 
Chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải dành cho đoàn, bà Valérie Pécresse - Chủ tịch Hội đồng vùng Ile De France cho rằng hợp tác Hà Nội - Vùng Ile De France là mối quan hệ hợp tác mẫu mực, cùng hướng tới mục tiêu phát triển bền vững thông qua nhiều sự kiện, hoạt động giao lưu, hợp tác thiết thực, hiệu quả. 
 
Điểm lại các kết quả đạt được trong quan hệ hợp tác giữa 2 địa phương thời gian qua, bà Valérie Pécresse - Chủ tịch Hội đồng vùng Ile De France bày tỏ mong muốn trong chuyến thăm Pháp tới đây của Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, hai bên sẽ tiếp tục trao đổi sâu hơn về các vấn đề bảo vệ và cải thiện môi trường, phát triển giao thông công cộng, công nghệ mới, trên tinh thần cùng nhau phấn đấu thúc đẩy quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả.
 
Bày tỏ vui mừng trước những dự án, chương trình và sáng kiến thúc đẩy hợp tác đã và đang được thành phố Hà Nội và Vùng Ile De France tích cực triển khai, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải mong muốn trong thời gian tới, tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác hiệu quả của Vùng Ile De France, giúp Hà Nội giải quyết các thách thức đặt ra trong quá trình đô thị hóa và chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước theo mô hình chính quyền đô thị, quy hoạch và quản lý quy hoạch, bảo tồn các giá trị di sản văn hóa, kiến trúc. Nhân dịp này, Bí thư thành ủy Hoàng Trung Hải chúc các thành viên đoàn sẽ có những ngày trải nghiệm thú vị về cảnh quan và văn hóa, con người Hà Nội.
 
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung hội đàm với bà Valérie Pécresse
 
* Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bày tỏ vui mừng được đón tiếp Đoàn trong khuôn khổ chuyến thăm và tham gia Chương trình kỷ niệm 30 năm quan hệ hợp tác giữa thành phố Hà Nội và Vùng Ile de France. Đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn, Chủ tịch UBND Thành phố bày tỏ tin tưởng sự kiện này sẽ củng cố hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Pháp cũng như giữa Hà Nội và vùng Ile de France lên tầm cao mới. Thông qua các hoạt động cụ thể của chuyến thăm, mối quan hệ của Hà Nội và Vùng Ile de France cũng như hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên sẽ đi vào hiệu quả thiết thực, với những chương trình cụ thể.

Nhất trí và đánh giá cao những nội dung và đề xuất của bà Chủ tịch Hội đồng Vùng Ile de France, Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định, đây chính là những lĩnh vực Vùng Ile de France có thế mạnh và Hà Nội có nhu cầu phát triển, trong đó, hợp tác phát triển văn hóa sẽ là nền móng thúc đẩy các lĩnh vực khác như du lịch, thương mại…

Chủ tịch UBND Thành phố cũng bày tỏ tin tưởng văn bản ký kết trong chuyến thăm lần này sẽ duy trì và phát triển những mốc son thành công trong quan hệ hai thành phố - vùng thời gian qua, trên cơ sở phát huy những nội dung đã nhất trí trong chuyến thăm Pháp của đoàn đại biểu Hà Nội tháng 6/2018.

Trong đó, Hà Nội hướng tới tăng cường hợp tác với các địa phương Pháp trong xây dựng đô thị thông minh. Đồng thời, sau khi Hiệp định EVFTA được ký kết, Hà Nội mong muốn phát triển nền kinh tế tuần hoàn theo mô hình mà các nước EU đã và đang thực hiện thành công. Thành phố cũng hết sức coi trọng vấn đề đào tạo nghề - theo tiêu chuẩn chuyên nghiệp của EU. Trong bối cảnh, hợp tác phi tập trung đang được đẩy mạnh, Chủ tịch UBND Thành phố kỳ vọng quan hệ hợp tác giữa hai vùng, Thành phố sẽ trở thành hình mẫu cho các địa phương giữa Pháp và Việt Nam.

Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi các đoàn doanh nghiệp trẻ để học tập kinh nghiệm khởi nghiệm, đóng góp vào xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp của Hà Nội. Đây sẽ là xương sống cho tình hữu nghị hợp tác hiệu quả giữa hai địa phương, trên nền tảng CMCN 4.0, đồng thời là sợi dây kết nối để trong tương lai những thế hệ mới sẽ góp phần vào củng cố duy trì quan hệ hai bên.
 
Đoàn đại biểu vùng Ile De France với lãnh đạo thành phố Hà Nội
 
Cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của lãnh đạo thành phố Hà Nội, bà Valérie Pécresse bày tỏ vinh dự và vui mừng khi được đến Thủ đô Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 30 mối quan hệ hai thành phố, vùng. Khẳng định hợp tác giữa Hà Nội và Vùng Ile de France là hình mẫu cho hợp tác giữa các địa phương hai nước, bà Valérie Pécresse mong muốn hai bên cùng đi xa hơn nữa trong việc nghiên cứu hợp tác xây dựng đô thị sáng tạo, hướng đến phát triển bền vững.

Nhấn mạnh việc chống lại ô nhiễm không khí là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Pháp, bà Valérie Pécresse bày tỏ vui mừng trước thành quả của chương trình kiểm soát chất lượng không khí của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tại Hà Nội.

Nhân dịp này, Chủ tịch Hội đồng Vùng Ile de France cảm ơn sự ủng hộ tích cực của Chủ tịch UBND TP đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp Pháp nói chung, vùng Ile de France nói riêng tham gia vào dự án đường sắt đô thị số 3; đồng thời, khẳng định, các doanh nghiệp Pháp luôn mong muốn tiếp tục đóng góp năng lực và kinh nghiệm cho những công trình phát triển của Hà Nội trong thời gian tới.

Quan hệ hợp tác giữa hai bên còn tỏa sáng trong lĩnh vực du lịch và bảo tồn di sản. Năm 2018, du khách Việt Nam tới Vùng Ile de France tăng tới 40% thông qua những nỗ lực lớn trong kết nối các điểm du lịch giữa hai bên. Trong khi đó, ĐSQ Việt Nam tại Pháp đã tham gia các dự án bảo tồn di sản, trong đó, có dự án trùng tu Nhà thờ Đức Bà.

Về phát triển công nghệ, hai bên có dự án quan trọng về vườn ươm doanh nghiệp. Đây bước tiến quan trọng để Hà Nội tham gia mạng lưới doanh nghiệp Pháp và thế giới.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t