Hà Nội cam kết tiên phong về tạo lập môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp (20:12 16/07/2019)


HNP - Ngày 16/7, tại trụ sở UBND Thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và bà Valerie Pecresse, Chủ tịch Hội đồng Vùng Ile de France đồng chủ trì Hội thảo về “Đô thị và sáng tạo”.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội thảo


Tại hội thảo, giới thiệu những thành tựu phát triển của thành phố thời gian gần đây, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: Tốc độ tăng trưởng kinh tế Hà Nội luôn duy trì ở mức trên 7,4% kể từ năm 2011 đến nay. Năm 2018, Hà Nội đóng góp 16,63% GDP và 17,19% thu ngân sách cả nước. 
 
Là một điểm đến hấp dẫn khách du lịch với các danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử và bản sắc văn hóa riêng; với hơn 3.000 cơ sở lưu trú và các tiện ích đạt tiêu chuẩn quốc tế với mức chi phí hợp lý nhất thế giới, năm 2018, khách du lịch đến Hà Nội đạt 26,4 triệu lượt, tăng 10,4%. Trong đó, khách quốc tế đạt 6 triệu lượt, tăng 21,3%.
 
Bên cạnh đó, Hà Nội cũng là đầu mối giao thông miền Bắc Việt Nam với Sân bay quốc tế Nội Bài chỉ cách trung tâm Thành phố 12km; Cảng container Hải Phòng và Cái Lân cách Hà Nội 100km. Hà Nội nằm trong hành lang kinh tế các thành phố tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng. Hạ tầng các khu công nghiệp tương đối hoàn thiện, sẵn sàng mặt bằng phục vụ doanh nghiệp sản xuất. Hiện tại, Hà Nội đang hình thành các dịch vụ chất lượng cao như: Ngân hàng, bệnh viện, trung tâm y tế tiêu chuẩn quốc tế, trung tâm thương mại, thương mại điện tử... 
 
Các chương trình an sinh xã hội được chú trọng. Thành phố đã hoàn thành toàn bộ chương trình hỗ trợ xây sửa nhà cho người có công, người nghèo; dẫn đầu cả nước về phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và sinh viên…
 
Đáng chú ý, Hà Nội đặc biệt quan tâm đến hoạt động thu hút đầu tư và cam kết tiên phong về tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, đồng hành cùng doanh nghiệp. Thành phố duy trì thực hiện 100% hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng; khai thuế qua mạng đạt 98,4%, nộp thuế điện tử 97,6% và chiếm 20,18% cả nước; có 36 cảng, kho, bãi đăng ký triển khai hệ thống hải quan tự động. Đã triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Phấn đấu từ nay đến cuối năm 2019 đạt 100% TTHC triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4.
 
Thu hút đầu tư nước ngoài trong 3 năm (2016-2018) đạt 14,05 tỷ USD, bằng 55,63% cả giai đoạn 1986-2015. Riêng năm 2018 đạt 7,5 tỷ USD, 6 tháng đầu năm 2019 đạt 5,03 tỷ USD, cao nhất cả nước.
 
Từ năm 2016 đến 6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn Thành phố có hơn 86 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, gấp 1,09 lần so với giai đoạn 2011 - 2015. Cùng với đó, Thành phố cũng đã phối hợp với chuyên gia Israel xây dựng và hình thành Cổng thông tin khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội để hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, hiện có khoảng 800 startups.
 
Về dịch vụ công, thành phố đã xây dựng xong cơ sở dữ liệu gần 10 triệu dân cư và khai thác hiệu quả phục vụ triển khai các ứng dụng, dịch vụ phục vụ công dân, doanh nghiệp và công tác quản lý điều hành của thành phố. Hà Nội cũng được Chính phủ chọn là 1 trong 3 đô thị tham gia mạng lưới các thành phố thông minh của ASEAN. Hiện tại, UBND thành phố đã trình HĐND thành phố thông qua “Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2019-2025”; Phấn đấu đến năm 2025 hỗ trợ hình thành từ 3-5 vườn ươm doanh nghiệp hoặc không gian khởi nghiệp chung để phục vụ hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo... Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung mong muốn các doanh nghiệp Pháp sẽ hợp tác đầu tư vào những lĩnh vực mà Hà Nội ưu tiên như xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị, xử lý ô nhiễm môi trường, rác thải, công nghệ sinh học, du lịch, giáo dục đào tạo, Logistic...
 
Chủ tịch Hội đồng Vùng Ile de France phát biểu tại Hội thảo
 
Chủ tịch Hội đồng Vùng Ile de France, bà Valerie Pecresse cho rằng, trong nhiều năm qua, Hà Nội và Vùng Ile de France đã hợp tác rất hiệu quả trong các lĩnh vực bảo tồn di sản, phát triển hạ tầng giao thông, du lịch...Quan hệ giữa Hà Nội và Vùng Ile de France đã trở thành trụ cột cho mối quan hệ chung giữa các địa phương của 2 nước. Hiện, đã có 38 địa phương của Pháp có quan hệ hợp tác với 18 tỉnh/thành của Việt Nam. Trong đoàn đại biểu của Vùng Ile de France tới thăm Hà Nội lần này, có rất nhiều doanh nghiệp có thế mạnh trong những lĩnh vực Hà Nội quan tâm, nhất là về xây dựng thành phố thông minh, đối phó với những thách thức của biến đổi khí hậu. Việc mở rộng hợp tác sang những lĩnh vực mới sẽ ngày càng thúc đẩy quan hệ Hà Nội và Vùng Ile de France thêm gắn kết, thiết thực và hiệu quả.
 
Tại Hội thảo, đại diện một số doanh nghiệp Pháp đã giới thiệu những giải pháp về phát triển thành phố thông minh; thảo luận về giao thông thông minh; đưa ra những cách thức để tối ưu hóa cơ sở hạ tầng hiện có, giảm thiểu chất thải của phương tiện tham gia giao thông, hướng người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng thay cho phương tiện cá nhân cũng như những giải pháp về lĩnh vực đường sắt đô thị; phát triển giải pháp giao thông hạn chế giảm phát thải, sử dụng hiệu quả năng lượng; phát triển các điểm sạc điện cho các phương tiện ô tô;…
 
Sau khi lắng nghe ý kiến thảo luận của các doanh nghiệp Pháp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định tiềm năng hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên còn rất lớn. Thành phố Hà Nội luôn luôn xác định thành công của các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư tại Hà Nội là thành công của Thành phố. “Thành phố Hà Nội cam kết sẽ tạo những điều kiện tốt và thuận lợi nhất để hỗ trợ các doanh nghiệp khi đầu tư vào Hà Nội sẽ sớm thực hiện được dự án của mình", Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.
 
Đại diện Đô thị cổ Provins (Pháp) và Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội ký kết biên bản ghi nhớ tại Hội thảo
 
Kết thúc Hội thảo đã diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa thành phố Hà Nội, Vùng Ile de France, AFD về phát triển mô hình Vườn ươm khởi nghiệp tại Hà Nội; Biên bản ghi nhớ giữa đô thị cổ Provins (Pháp) và Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội trong lĩnh vực hợp tác phát triển du lịch.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t