Cục thuế TP Hà Nội triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 (14:35 16/07/2019)


HNP - Sáng 16/7, Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản dự hội nghị.  

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản trao Bằng khen cho các tập thể


Theo báo cáo của Cục thuế Hà Nội, 6 tháng đầu năm 2019, tổng thu ngân sách thực hiện 124.107 tỷ đồng, đạt 50,5% dự toán pháp lệnh, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm 2018. Các chỉ tiêu thu ngân sách cơ bản đảm bảo tiến độ và tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2018. Thu từ hoạt động SXKD tăng trưởng khá, bền vững, tăng 17,4% so với cùng kỳ; mức tăng trưởng bình quân giai đoạn 2016-2018 là 11,2%. 
 
Có được kết quả đó, do Cục thuế luôn chú trọng, quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến các chính sách thuế mới, các chủ trương chính sách về CCHC, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp của Quốc hội, Chính phủ... dưới nhiều hình thức đa dạng. Công tác đôn đốc, kiểm soát việc kê khai thuế của Người nộp thuế luôn được chú trọng, qua đó, phát hiện kịp thời các trường hợp kê khai không đúng, không đủ để có các biện pháp chấn chỉnh, xử lý. Tỷ lệ hồ sơ khai thuế luôn đạt trên 95%, trong đó, số hồ sơ đúng hạn xấp xỉ 97% số đã kê khai; Ban hành quyết định phạt vi phạm hành chính về hành vi chậm kê khai thuế đối với 48.266 tờ khai... 
 
Cùng với đó, 6 tháng qua, ngành thuế đã đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra thuế, chống thất thu ngân sách. Toàn ngành đã hoàn thành 7.494 cuộc thanh tra, kiểm tra, đạt 45,1% kế hoạch được giao; tổng số truy thu, truy hoàn và phạt 1.191,5 tỷ đồng; giảm thuế GTGT được khấu trừ 84,1 tỷ đồng; giảm lỗ 827 tỷ đồng...   Kết quả, thực hiện thu hồi và xử lý nợ đọng thuế 3.159 tỷ đồng, đóng góp quan trọng trong kết quả thu ngân sách; Ban hành 6.602 quyết định cưỡng chế trích tiền từ tài khoản đối với 5.161 đơn vị với số tiền nợ 1.870 tỷ đồng; Ban hành quyết định cưỡng chế nợ bằng biện pháp thông báo hoá đơn không có giá trị sử dụng đối với 3.151 đơn vị với số tiền nợ là 1.918 tỷ đồng; công khai 5 đợt danh sách của 768 đơn vị nợ tiền thuế phí, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất với tổng số nợ là 5.044 tỷ, kết quả thu nợ được của 162 đơn vị với số tiền đã nộp ngân sách là 54,2 tỷ đồng. 
 
Cục thuế TP Hà Nội còn phối hợp với các  ưngành, các cấp tiếp tục duy trì, thực hiện tốt cơ chế "một cửa liên thông", tiến tới "Một cửa liên thông điện tử"; phối hợp với các sở ngành, chính quyền các quận huyện, thị xã để kết nối, tạo cơ sở dữ liệu tập trung để phục vụ tốt cho công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của từng ngành và của TP. Tiếp tục duy trì, vận hành có hiệu quả các ứng dụng CNTT phục vụ công tác quản lý thuế như kê khai qua mạng, nộp thuế điện tử...
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những thành tích cán bộ, công nhân, viên chức ngành thuế đã đạt được trong 6 tháng vừa qua, đồng thời, lưu ý Cục thuế về những tồn tại hạn chế đã nêu trong báo cáo, cần phân tích kỹ hơn để tìm ra nguyên nhân, giải pháp. Cụ thể, trong nợ đọng thuế, cần phải phân loại, tìm ra nguyên nhân; cần cố gắng nắm bắt doanh nghiệp, theo dõi doanh nghiệp từ đó đôn đốc thu; tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
 
Nhấn mạnh nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị Cục thuế Thành phố tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành để đôn đốc các khoản thu, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc liên quan đến các khoản thu, đặc biệt là những khoản thu gắn với trách nhiệm của các sở, ban, ngành TP, cơ quan thuế phải chủ động đề xuất. Đối với quận, huyện phải đặc biệt quan tâm đến công tác thu ngân sách. 
 
Tại hội nghị, 03 tập thể được Bộ Tài chính tặng Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua; 06 tập thể được UBND TP Hà Nội Bằng khen.

Thu Uyên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t