Đoàn Doanh nghiệp Singapore tìm hiểu cơ hội đầu tư thương mại tại Hà Nội (12:46 16/07/2019)


HNP - Sáng 16/7, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã tiếp Liên đoàn doanh nghiệp Singapore (SBF), do ông Teo Siong Seng, Chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore làm Trưởng đoàn, tới tìm hiểu cơ hội đầu tư thương mại và thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác.

Toàn cảnh buổi làm việc


Giới thiệu khái quát về tình hình kinh tế - xã hội và một số thành tựu nổi bật của Thủ đô, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố Hà Nội hiện có hơn 8 triệu dân cư trú, ngoài ra, có 2,2 triệu người thường xuyên làm ăn, sinh sống và học tập. Mỗi năm, Thành phố đón khoảng 24,5 triệu lượt khách trong nước và ngoài nước, trong đó, có 6,5 triệu lượt khách quốc tế. Trong 10 năm qua, tăng trưởng GDP bình quân của Hà Nội đạt 7,41%/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt 5.200USD/người (theo cách tính Việt Nam). 
 
Song song với phát triển kinh tế, Hà Nội cũng thường xuyên quan tâm đến chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ người nghèo. Hiện, tỷ lệ người nghèo trên địa bàn Thành phố giảm còn 1,16%, Hà Nội phấn đấu hết năm nay không còn tỷ lệ hộ nghèo. Trong giai đoạn 2016-2020, Hà Nội tập trung vào 3 khâu đột phá là cải thiện cơ sở hạ tầng, cải cách hành chính và đào tạo nguồn nhân lực. 
 
Đề cập những thách thức mà Hà Nội phải đối mặt, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, Thủ đô đang nỗ lực xử lý các vấn đề về ô nhiễm nguồn nước và không khí, ùn tắc giao thông, công tác phòng cháy chữa cháy… Do đó, Hà Nội luôn coi trọng hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó, có các doanh nghiệp Singapore có nhiều kinh nghiệm trong xử lý các lĩnh vực trên.
 
Đặc biệt, Hà Nội khuyến khích các nhà đầu tư Singapore tham gia vào hệ sinh thái khởi nghiệp, xây dựng thành phố thông minh, chú trọng hợp tác về du lịch và xây dựng các trung tâm thương mại với nhiều nhãn hàng lớn trên thế giới. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, Hà Nội sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Singapore đến tìm kiếm cơ hội đầu tư, với nhiều cơ chế, chính sách, ưu đãi hỗ trợ về kinh phí đào tạo nghề, xây dựng nhà ở cho công nhân, ưu đãi thuế…
 
Đoàn Doanh nghiệp Singapore trao đổi tại buổi làm việc
 
Tại buổi tiếp, các doanh nghiệp Singapore đánh giá cao việc TP Hà Nội có nhiều chính sách hướng tới phát triển bền vững và c