20 năm "Hà Nội - Thành phố Vì hòa bình": Xây dựng Thành phố sáng tạo, thông minh, xanh, sạch, đẹp (16:40 13/07/2019)


HNP - Nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 20 năm Hà Nội được UNESCO trao tặng danh hiệu "Thành phố Vì hòa bình", chiều 13/7, UBND Thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội thảo "Hà Nội - Thành phố Vì hòa bình, 20 năm hội nhập và phát triển". 

Các đại biểu điều hành Hội thảo


Dự Hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội; Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội; Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam; cùng đại diện các Bộ, Ban, ngành Trung ương, các sở, ngành thành phố Hà Nội; đại diện Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, các tổ chức hữu nghị cùng các nhà khoa học nghiên cứu văn hóa, lịch sử…
 
Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh: Cách đây tròn 20 năm, ngày 16/7/1999, tại thành phố La Paz, thủ đô nước Cộng hòa Bolivia, Hà Nội vinh dự được Tổ chức Văn hóa Khoa học Giáo dục (UNESCO) trao tặng danh hiệu "Thành phố Vì hòa bình". Đây là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế về những thành tựu nổi bật của Thủ đô Hà Nội trong quá trình đổi mới, cũng như khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam. 
 
20 năm trôi qua, Hà Nội vẫn là Thủ đô duy nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương được nhận danh hiệu cao quý này. Đó là một vinh dự và cũng là một thách thức lớn lao để Hà Nội phấn đấu không ngừng cho một nền hòa bình trường tồn trên trái đất, là nền tảng vững chắc cho sự phát triển, thịnh vượng và hội nhập. 
 
Đồng chí Nguyễn Lan Hương phát biểu tại Hội thảo
 
Hội thảo "Hà Nội - Thành phố Vì hoà bình, 20 năm hội nhập và phát triển", nhằm điểm lại những thành tựu đã đạt được sau 20 năm Hà Nội được UNESCO vinh danh "Thành phố Vì hòa bình" dựa trên các tiêu chí: Sự bình đẳng trong cộng đồng; xây dựng đô thị; giữ gìn môi trường sống; thúc đẩy phát triển văn hóa - giáo dục và chăm lo giáo dục công dân, thế hệ trẻ. Thông qua chương trình nhằm tạo cơ hội để quảng bá về văn hóa, con người Hà Nội, khơi dậy niềm tự hào của nhân dân Thủ đô về Thành phố hòa bình, cùng nhau xây dựng, bảo tồn và phát huy giá trị của danh hiệu "Thành phố Vì hòa bình", cùng hướng tới một thế giới hòa bình, thịnh vượng và hạnh phúc.
 
Hội thảo đã nhận được 12 bài tham luận của các nhà quản lý, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử, nhà ngoại giao, đại diện cho các tầng lớp nhân dân… cùng đưa ra tiếng nói của những người yêu Hà Nội. Các tham luận đều đánh giá Hà Nội đã nỗ lực trong việc duy trì các tiêu chí theo yêu cầu của UNESCO. Danh hiệu "Thành phố Vì hòa bình" tạo nên động lực để Thành phố phát triển và cống hiến như phát huy các giá trị của di sản, xây dựng các biểu tượng của Thành phố. 
 
Đánh giá về những nỗ lực của Thành phố Hà Nội trong việc duy trì các tiêu chí của UNESCO đưa ra nhằm giữ vững danh hiệu "Thành phố Vì hòa bình", ngài Michael Croft, Trưởng đại diện văn phòng UNESCO tại Việt Nam chia sẻ: 20 năm sau khi được trao danh hiệu "Thành phố Vì hòa bình", Hà Nội đã trở nên hướng ngoại hơn, trở thành một Thủ đô năng động tham gia ngày càng nhiều vào các hợp tác khu vực và quốc tế. Dù tự hào về quá khứ, song, Thành phố vẫn nhìn về tương lai và minh chứng là việc đăng ký gia nhập Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO…
 
Ngoài ra, Hội thảo còn nhận được những ý kiến tham góp của các đại biểu trong nước và quốc tế nhằm nỗ lực trong việc giải quyết các vấn đề trong quá trình đô thị hóa và giải quyết các vấn đề xã hội, cải thiện giá trị cuộc sống của người dân. Đồng thời, tích cực giới thiệu, quảng bá về văn hóa, con người Hà Nội, khơi dậy niềm tự hào của nhân dân Thủ đô về Thành phố vì hòa bình và cùng nhau xây dựng, bảo tồn, phát huy giá trị của danh hiệu; cùng hướng tới xây dựng Thành phố sáng tạo, thông minh, xanh, sạch, đẹp.

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t