Kỷ niệm 20 năm Hà Nội được vinh danh "Thành phố Vì hòa bình" (11:11 13/07/2019)


HNP - Sáng 13/7, tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, UBND TP Hà Nội trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành phố được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng danh hiệu "Thành phố Vì hòa bình" (16/7/1999 - 16/7/2019).


Dự Lễ kỷ niệm, đại biểu thành phố Hà Nội có các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy; Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố. Đến dự buổi lễ còn có các đại biểu: Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam; ngài Firmin Edouard Matoko - Trợ lý Tổng Giám đốc phụ trách đối ngoại, đại diện Tổng Giám đốc UNESCO; ngài Michael Croft - Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam; đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương; Sở, Ban, ngành, đoàn thể TP và đông đảo người dân Thủ đô. 
 
Tự hào "Thành phố Vì hòa bình"
 
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, 20 năm trước, ngày 16/7/1999, Hà Nội được UNESCO vinh danh "Thành phố Vì hòa bình" tại Thủ đô La Paz, đất nước Bolivia. Giải thưởng "Thành phố Vì hòa bình" mà UNESCO trao tặng chính là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế về những đóng góp tích cực của Thủ đô Hà Nội trong công cuộc đấu tranh vì hòa bình, cũng như trong sự nghiệp phát triển, xây dựng một thành phố hòa bình; một thành phố năng động nhưng vẫn giữ những nét truyền thống, vươn lên với sức bật mạnh mẽ xứng đáng là đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trở thành trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế. 
 
Các đại biểu dự buổi lễ
 
Hà Nội là một trong 5 thành phố tiêu biểu trên thế giới và đại diện cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhận giải thưởng "Thành phố Vì hòa bình" năm 1999 là sự kiện có ý nghĩa chính trị sâu sắc, thể hiện niềm tin, khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam nói chung, của nhân dân Thủ đô Hà Nội nói riêng. Qua đó, góp phần nâng cao vị trí, uy tín của Việt Nam, Hà Nội trên trường quốc tế; quảng bá, giới thiệu với thế giới về hình ảnh, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Đồng thời, làm tăng thêm niềm tự hào dân tộc của người dân Thủ đô, cổ vũ động viên nhân dân chung sức xây dựng Thủ đô và đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
 
Sau 20 năm với nhiều đổi thay, đến nay, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô đã và đang phấn đấu không ngừng, tiếp tục xây dựng, tiếp tục phát triển, cùng hướng tới một thế giới hòa bình, nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai. Thủ đô hôm nay to đẹp hơn, khang trang hơn, không chỉ mở rộng địa giới hành chính, gia tăng dân số, Hà Nội còn là thành phố đa sắc màu văn hóa, các loại hình kinh tế phát triển mạnh, môi trường đầu tư, kinh doanh không ngừng được cải thiện, quốc phòng - an ninh được giữ vững, đối ngoại được mở rộng. Hình ảnh Hà Nội là một điểm đến "An toàn - thân thiện", ngày càng được giới thiệu, quảng bá rộng rãi và được các tổ chức quốc tế đánh giá cao.
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi lễ
 
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định, dù ở bất kỳ giai đoạn lịch sử nào, "Hòa bình không chỉ mang giá trị nhân văn sâu sắc mà còn là mục tiêu và điều kiện căn bản để phát triển bền vững. Thủ đô Hà Nội luôn tự hào về danh hiệu "Thành phố Vì hòa bình", không ngừng nỗ lực vươn lên, vượt qua những khó khăn, thách thức, tự tin phát triển và hội nhập, trở thành một dấu ấn khó quên với bạn bè, du khách từng đặt chân tới. 
 
Với những thành tựu trong 20 năm qua, bằng chủ trương phát triển Hà Nội ngày một năng động, sáng tạo trên nền tảng lịch sử, văn hóa ngàn năm văn hiến, Hà Nội đang trình UNESCO xem xét Hồ sơ ứng cử để tham gia vào mạng lưới các thành phố sáng tạo. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho Thủ đô trong việc định vị thương hiệu, quảng bá hình ảnh trên mọi lĩnh vực sáng tạo văn hóa, gia nhập nhóm các thành phố toàn cầu đang phát triển theo hướng đổi mới. 
 
Hà Nội có đủ điều kiện là Thành phố sáng tạo
 
Ngài Firmin Edouard Matoko phát biểu chúc mừng thành phố Hà Nội
 
Là người trao danh hiệu "Thành phố Vì hòa bình" cho Hà Nội vào 20 năm trước, ngài Firmin Edouard Matoko, Trợ lý Tổng Giám đốc phụ trách đối ngoại, đại diện Tổng Giám đốc UNESCO chia sẻ niềm vui của được trở lại Hà Nội khi Thành phố kỷ niệm 20 năm ngày đón nhận danh hiệu "Thành phố Vì hòa bình". Ngài Firmin Edouard Matoko cho biết: UNESCO đánh giá cao tầm nhìn mà Hà Nội - "Thành phố Vì hòa bình" của UNESCO, đã mang đến cho Tổ chức.
 
Ngài Firmin Edouard Matoko cũng cho rằng, ngày hôm nay, khi nhìn vào Hà Nội 20 năm sau khi được vinh danh sẽ thấy, Hà Nội không chỉ là một khu đô thị lớn hơn với dân số đông hơn, một thành phố mở cửa mà còn là một Thủ đô hội nhập năng động vào hợp tác khu vực và quốc tế, một đất nước Việt Nam hiện đại, trẻ trung, tự tin, đầy trách nhiệm. UNESCO cũng hiểu rằng dù Hà Nội tự hào về quá khứ của mình, nhưng vẫn hướng đến tương lai. 
 
Ngài Firmin Edouard Matoko tin tưởng, thành phố Hà Nội có tất cả các điều kiện phù hợp để trở thành trung tâm của sự sáng tạo. UNESCO sẽ tiếp tục làm việc với Hà Nội không chỉ để thúc đẩy và bảo tồn lịch sử, mà còn để phát triển các ngành công nghiệp văn hóa mới cho một thời đại mới. Đồng thời, theo cách này, Hà Nội có thể duy trì sự tăng trưởng một cách bền vững, thu hút nhân tài cho thành phố, cung cấp việc làm cho giới trẻ và xây dựng Hà Nội như một Thủ đô sáng tạo. UNESCO cũng tin tưởng trong 20 năm nữa, vào năm 2039, Hà Nội sẽ có nhiều điều đổi thay, sự thay đổi đó sẽ chỉ thêm một chương nữa vào di sản của "Thành phố Vì hòa bình".
 
Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã khai trương website Hà Nội-Thành phố sáng tạo. Sự kiện này nằm trong chương trình xây dựng hồ sơ đề cử Hà Nội tham gia Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO, trong đó, có trang web Hà Nội - Thành phố sáng tạo là bước đi đầu tiên nhưng có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu nâng cao tầm vóc và tạo dựng hình ảnh mới hấp dẫn cho thành phố Hà Nội.
 
Khai trương website Hà Nội-Thành phố sáng tạo

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t