Khai mạc triển lãm "Vì một Hà Nội thanh lịch văn minh" (21:47 12/07/2019)


HNP - Nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 20 năm Hà Nội đón nhận danh hiệu "Thành phố Vì hòa bình", chiều 12/7, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh cùng các đơn vị liên quan đã tổ chức khai mạc triển lãm ảnh "Vì một Hà Nội thanh lịch văn minh". Dự triển lãm có các đồng chí: Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch HĐND thành phố.

Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm


Triển lãm trưng bày trên 200 tác phẩm là những hình ảnh, tư liệu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tình cảm, sự quan tâm của Người tới các tầng lớp nhân dân Thủ đô. Đồng thời, triển lãm giới thiệu tới công chúng vẻ đẹp ngàn năm văn hiến Thăng Long - Hà Nội, đặc biệt là nét thanh lịch, văn minh rất riêng, đáng tự hào của Thủ đô.
 
Thông qua 3 nội dung chính là: Hà Nội ngàn năm văn hiến; Chủ tịch Hồ Chí Minh với văn hóa Hà Nội; Thủ đô Hà Nội học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đời sống văn hóa, triển lãm mong muốn gửi tới nhân dân Thủ đô và du khách thông điệp về một Hà Nội mang đậm giá trị của sự lịch lãm, tinh tế, hào hoa, nhân ái, sáng ngời vẻ đẹp chốn kinh kỳ. Đồng thời, nhắc nhở người dân Thủ đô trách nhiệm gìn giữ và phát huy những nét đẹp truyền thống ấy.
 
Cụ thể, phần Hà Nội ngàn năm văn hiến được chia làm hai chủ đề: Hà Nội ngàn năm văn hiến hiện lên qua vẻ đẹp của người Hà Nội xưa từ cách ăn cách mặc, lối ứng xử thanh lịch thông qua các câu ca dao, tục ngữ và người Hà Nội văn minh, thanh lịch trong thời kỳ hội nhập, đổi mới. Thủ đô Hà Nội với bề dày lịch sử ngàn năm văn hiến, văn minh, thanh lịch đã đi vào lịch sử, thơ ca, trở thành biểu tượng của một dân tộc Việt Nam anh dũng, kiên cường nhưng cũng rất hào hoa, thanh lịch. Phần Chủ tịch Hồ Chí Minh với văn hóa Hà Nội mang tới công chúng những tư liệu, hình ảnh về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đặc biệt là những hình ảnh, tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh với văn hóa Thủ đô. 
 
Đặc biệt, phần Thủ đô Hà Nội học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đời sống văn hóa, Hà Nội triển khai bằng việc đề ra các chủ trương nhằm phát động, triển khai việc giữ gìn, phát huy vẻ đẹp thanh lịch, văn minh của người Hà Nội theo tư tưởng của Người. Đồng thời, nội dung này cũng thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và thành phố Hà Nội với việc giữ gìn và phát huy nếp sống thanh lịch, văn minh của người Hà Nội. Qua đó cũng thấy được sự nỗ lực của Đảng, chính quyền các cấp và toàn thể nhân dân Thủ đô trong việc xây dựng nếp sống văn minh, thanh lịch, gìn giữ vẻ đẹp người Hà Nội trong thời kỳ đổi mới và phát triển hiện nay.
 
Nhiều tư liệu quí được trưng bày tại triển lãm
 
Tại lễ khai mạc, Ban tổ chức khẳng định, triển lãm nhằm truyền tải thông điệp tới nhân dân Thủ đô hiểu và cảm nhận về truyền thống văn hóa của người Hà Nội. Từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, mỗi cộng đồng, các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội trong việc việc gìn giữ, phát huy những truyền thống tốt đẹp thanh lịch, văn minh của người Hà Nội.
 
Triển lãm kéo dài từ nay đến hết ngày 12/8.

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t