Hà Nội: 84,2% tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới (15:25 12/07/2019)


HNP - Sáng 12/7, Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU tổ chức hội nghị giao ban đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng trao Quyết định công nhận NTM và NTM nâng cao cho 5 xã


Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chu Phú Mỹ cho biết: Trong 6 tháng đầu năm, Ban Chỉ đạo Thành phố tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo quyết liệt các sở, ngành, huyện, thị xã tập trung triển khai các nội dung của Chương trình 02; đã thành lập đoàn kiểm tra tiến độ sản xuất vụ Xuân tại huyện Phú Xuyên; kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại 3 huyện: Sóc Sơn, Thường Tín, Chương Mỹ. Các tổ công tác giúp việc của Ban Chỉ đạo cũng tiến hành kiểm tra, tháo gỡ khó khăn cho các huyện, nhất là các huyện, xã đăng ký đạt chuẩn NTM trong năm 2018, 2019...
 
Trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản tiếp tục được đẩy mạnh. Hiện nay, toàn Thành phố có 133 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (tăng 2 mô hình so với quý I/2019), trong đó, có một số mô hình nổi bật như Nhà máy trồng nấm kim châm theo công nghệ Nhật Bản tại xã Đốc Tín, huyện Mỹ Đức; mô hình trồng rau thủy canh tại Đa Tốn, huyện Gia Lâm; mô hình sản xuất giống và trồng hoa lan tại xã Đan Hoài, huyện Đan Phượng... Giá trị sản xuất nông nghiệp công nghệ cao hiện nay chiếm khoảng 25% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp toàn Thành phố.
 
Cùng với đó, việc xây dựng, tổ chức các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm tiếp tục được tập trung thực hiện. Đến nay, toàn Thành phố có 134 chuỗi liên kết, tăng 3 chuỗi so với quý I/2019. Các chuỗi liên kết hiện nay đã tạo chuyển biến tích cực, giúp người dân phát triển sản xuất theo hướng bền vững và tạo ra những sản phẩm có thương hiệu, bảo đảm đầu ra cho nông sản... Ngoài ra, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi sau dồn điền, đổi thửa tiếp tục được đẩy mạnh, qua đó hình thành nhiều vùng sản xuất tập trung quy mô lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cao, như vùng sản xuất rau an toàn tại các huyện Đông Anh, Phúc Thọ, Gia Lâm, Chương Mỹ... vùng trồng cây ăn quả ở Đan Phượng, Hoài Đức, Thanh Oai...
 
Về tình hình dịch tả lợn châu Phi, tính đến ngày 9/7/2019, trên địa bàn Thành phố đã xảy ra tại 27.689 hộ chăn nuôi (chiếm 34,3% tổng số hộ); 2.295 thôn tổ dân phố của 445 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện. Tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy trên 481 nghìn con (chiếm 25,7% tổng đàn) với trọng lượng 33.151 tấn. Đến nay, có 68 xã, phường, thị trấn thuộc 17 quận, huyện dịch bệnh đã qua 30 ngày không phát sinh.
 
Về kết quả xây dựng NTM, ngoài 4 huyện đã được công nhận, Thành phố đang tiếp tục phối hợp trình Chính phủ công nhận 2 huyện đạt chuẩn NTM năm 2018 (huyện Gia Lâm và Quốc Oai). Ngoài ra, Thành phố đang chỉ đạo thị xã Sơn Tây và huyện Thạch Thất hoàn thiện hồ sơ để trình công nhận đạt chuẩn NTM năm 2019.
 
Đối với cấp xã, đến nay toàn Thành phố có 325/386 xã (chiếm 84,2%) được UBND TP công nhận đạt chuẩn NTM, tăng 2 xã so với quý I/2019 (vượt trước 2 năm so với mục tiêu đề ra), ngoài ra có 3 xã của Đan Phượng đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2018. Trong 61 xã còn lại chưa đạt NTM, có 9 xã đạt và cơ bản đạt 19 tiêu chí; 43 xã đạt và cơ bản đạt 15-18 tiêu chí; 8 xã đạt và cơ bản đạt từ 11-14 tiêu chí. 
 
Từ kết quả phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, đời sống người dân khu vực nông thôn được nâng lên rõ nét, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 46,5 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn giảm còn 1,81%; tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sạch tăng lên 57%. Đời sống tinh thần của nhân dân được quan tâm, nhiều địa phương triển khai phong trào đường có hoa, nhà có số... tạo diện mạo nông thôn xanh, sạch, đẹp.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả trên, Ban Chỉ đạo Chương trình 02 cũng đánh giá, việc chuyển đổi, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; sản xuất nhìn chung vẫn manh mún, nhỏ lẻ. Việc thu hút đầu tư của doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất còn thấp; chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn là mối lo của người tiêu dùng. Công tác nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học kỹ thuật còn hạn chế; chưa xây dựng được nhiều cơ sở giết mổ tập trung nên khí thực hiện việc kiểm dịch, vệ sinh thú y... Ngoài ra, dịch tả lợn châu Phi ngày càng phức tạp, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của ngành chăn nuôi.
 
Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng ghi nhận sự nỗ lực, vào cuộc của các đơn vị trong triển khai các nội dung Chương trình 02, nhất là trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn. Nhờ sự chỉ đạo, vào cuộc quyết liệt từ Thành phố đến cơ sở nên đã có một số địa bàn qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới; việc hỗ trợ cho Nhân dân cũng như các lực lượng tham gia phòng, chống dịch được thực hiện kịp thời.
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu kết luận hội nghị
 
Thống nhất với những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế đã được Ban Chỉ đạo và các ý kiến tham luận tại hội nghị đã chỉ ra, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng yêu cầu, trong 6 tháng cuối năm, các cơ quan, đơn vị quán triệt tinh thần xây dựng NTM phải kiên trì, bền bỉ và là nhiệm vụ chính trị thường xuyên, liên tục, do vậy, từ Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện phải xác định rõ, duy trì đều việc giao ban, kiểm tra, đôn đốc để thực hiện, nhất là với những chỉ tiêu, nhiệm vụ còn đạt thấp.
 
Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU nhấn mạnh, trước hết, các cấp, các ngành tiếp tục chỉ đạo, tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi theo đúng chỉ đạo của Trung ương, Thành phố. Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ bệnh dịch đến từng hộ chăn nuôi; phát hiện và xử lý sớm, triệt để ngay từ đầu, hướng dẫn triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống, xử lý bệnh theo quy định.
 
Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp; sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, ứng dụng công nghệ cao tạo ra sản phẩm sạch, chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm. Tập trung hình thành các chuỗi liên kết, các nhãn mác, nhãn hiệu sản phẩm nông nghiệp, gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ nông sản. Triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm, đồng thời triển khai kế hoạch thí điểm mô hình đưa cán bộ trẻ tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng về làm việc có thời hạn ở hợp tác xã nông nghiệp giai đoạn 2018-2020.
 
Về nhiệm vụ xây dựng NTM, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị các sở, ngành, các huyện, thị xã tổ chức tổng kết 10 năm xây dựng NTM xong trước ngày 10/8/2019, gửi báo cáo về Thành phố để tổng hợp, tổ chức tổng kết cấp Thành phố, làm cơ sở để xây dựng văn kiện Đại hội Đảng các cấp. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của Nhân dân và huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị trong xây dựng NTM. Bên cạnh đó, tập trung hoàn thiện hồ sơ để công nhận các huyện, các xã NTM theo kế hoạch.
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung thực hiện tốt Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 của Thành ủy, chú trọng giải quyết những kiến nghị, đề xuất của Nhân dân để xây dựng hệ thống chính trị ở nông thôn trong sạch, vững mạnh, đảm bảo an ninh nông thôn. Cùng với đó, tập trung thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế,  chăm sóc sức khỏe nhân dân, về đào tạo nghề... gắn với đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng nếp sống văn hóa mới, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.
 
Tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã trao Quyết định công nhận 2 xã huyện Mỹ Đức đạt NTM và 3 xã của huyện Đan Phượng đạt chuẩn NTM nâng cao.

Trọng Toàn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t