Tái chất vấn lĩnh vực phòng cháy chữa cháy (20:25 09/07/2019)


HNP - Tiếp tục phiên chất kỳ họp thứ chín, HĐND TP khóa XV, chiều 9/7, các đại biểu HĐND đã chất vấn các thành viên UBND TP các vấn đề liên quan đến công tác bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Trung tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc CATP báo cáo tại kỳ họp


Thay mặt UBND TP, Trung tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an thành phố (CATP) báo cáo về công tác bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn TP. Theo đó, từ năm 2016 đến nay, CATP đã kiểm tra hơn 123.800 lượt cơ sở, lập hơn 123.800 biên bản kiểm tra hướng dẫn về PCCC, kiến nghị cơ sở khắc phục hơn 280.000 trường hợp còn tồn tại, thiếu sót về PCCC, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính hơn 10.000 trường hợp với số tiền gần 30 tỷ đồng, ra quyết định đình chỉ 1.520 trường hợp, tạm đình chỉ 1.025 trường hợp.
 
Đến thời điểm này, CATP đang đình chỉ hoạt động 1.150 cơ sở, tạm đình chỉ hoạt động 204 cơ sở, chủ yếu thuộc loại hình cơ sở kinh doanh karaoke và một số hạng mục thuộc công trình nhà cao tầng, cơ sở sản xuất, chợ vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn PCCC…
 
CATP đánh giá, vẫn còn một số nơi, chính quyền địa phương bị động trong công tác giám sát về PCCC, buông lỏng quản lý, đặc biệt là còn hiện tượng quán karaoke bị đình chỉ hoạt động nhưng vẫn cố tình hoạt động.
 
Theo Trung tướng Đoàn Duy Khương, các biện pháp PCCC trong thời gian tới của TP là: Tăng cường tuyên truyền thông qua việc xây dựng các chuyên trang, tăng thời lượng phát sóng các chương trình PCCC; tiếp tục nghiên cứu, đề xuất trang thiết bị, phương tiện PCCC, cứu nạn, cứu hộ, nhất là các phương tiện đặc chủng; rà soát, tháo dỡ các bục bệ, barrier ở các ngõ để xe chữa cháy có thể tiếp cận được hiện trường trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn; rà soát xây dựng các bến lấy nước, trụ nước để phục vụ công tác chữa cháy; rà soát việc thực hiện an toàn PCCC; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm...
 
Đại biểu Vũ Mạnh Hải chất vấn tại kỳ họp
 
Mở đầu phiên chất vấn lĩnh vực PCCC, Đại biểu Phạm Thu Hương (Tổ đại biểu Ứng Hòa) nêu vấn đề, thời gian qua, xảy ra một số vụ cháy nổ nghiêm trọng liên quan đến cơ sở kinh doanh Karaoke. Hiện, vẫn còn hơn 300 cơ sở hoạt động chui, đề nghị Chủ tịch các huyện cho biết nguyên nhân, trách nhiệm để xảy ra tình trạng trên, biện pháp giải quyết? Trong khi Đại biểu Lê Thị Thu Hằng (Tổ Hà Đông) cho rằng, nhiều vụ cháy lớn do lơ là trách nhiệm phòng chống cháy nổ. Đại biểu đề nghị cho biết công tác tuyên truyền đã có hiệu quả sâu rộng chưa? Đơn vị nào phối hợp chưa tốt trong tuyên truyền? Làm thế nào để có hiệu quả?
 
Tiếp tục chất Giám đốc Sở VH&TT về công tác phối hợp với địa phương xử lý vi phạm của các cơ sở kinh doanh Karaoke, theo Đại biểu Vũ Mạnh Hải (Tổ đại biểu Thường Tín), nên chăng các cơ quan chức năng có tư vấn, hướng dẫn ngay từ đầu để các cơ sở này kiểm tra, thực hiện lắp đặt thiết bị đảm bảo an toàn cháy nổ? 
 
Đại biểu Nguyễn Thế Vinh đặt câu hỏi tại phiên chất vấn
 
Nêu tình trạng hiện có 5 khu công nghiệp chưa hoàn thành hạ tầng và hệ thống chữa cháy, 7/9 khu công nghệ cao chưa thành lập đội PCCC chuyên nghiệp, Đại biểu Lê Vĩnh Sơn (Tổ đại biểu Đông Anh) đề nghị Giám đốc Ban quản lý các khu công nghiệp chế xuất làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm trong vấn đề này? Còn theo ĐB Nguyễn Kim Dung (tổ Gia Lâm), hiện việc thực hiện thủ tục thẩm đinh PCCC còn mất nhiều thời gian, nguyên nhân do CATP hướng dẫn còn chung chung gây bức xúc cho người dân, đề nghị Giám đốc CATP làm rõ vấn đề này? Đại biểu Nguyễn Thế Vinh (Tổ đại biểu Đống Đa) mong muốn Giám đốc CATP làm rõ nội dung ứng dụng CNTT vào công tác PCCC, các giải pháp để đẩy mạnh công tác này, đồng thời đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng làm rõ công tác xây dựng các trụ nước, bể nước PCCC?
 
Đại biểu Nguyễn Hoài Nam tái chất vấn
 
Cho rằng vẫn còn nhiều vụ cháy nghiêm trọng, diễn biến phức tạp, Đại biểu Nguyễn Hoài Nam (Tổ đại biểu Thạch Thất) đề nghị Giám đốc Công an TP làm rõ vấn đề hiệu quả trong công tác kiểm tra, xử lý của Cảnh sát PCCC và CATP có tham mưu gì với TP để giải quyết triệt để vấn đề này? Đại biểu cũng nêu thực trạng còn hơn 1.100 chung cư cũ vẫn kinh doanh tại tầng 1, cầu thang, bịt lối thoát nạn, lắp chuồng cọp, thiếu hệ thống cảnh báo cháy… Vậy có giải pháp gì để hạn chế thiệt hại nếu có cháy tại các chung cư này. Bên cạnh đó, Đại biểu Duy Hoàng Dương (Tổ đại biểu Hoài Đức) cho rằng, báo cáo của CATP chưa chỉ rõ địa phương nào, sở ngành nào thực hiện tốt hay chưa tốt trong công tác PCCC. Đề nghị làm rõ tên các địa phương còn có tồn tại trong lĩnh vực PCCC. Đề nghị làm rõ 7 công trình đã chuyển sang Viện kiểm soát để xử lý trách nhiệm trong công tác PCCC, hiện đã xử lý đến đâu?
 
Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Lê Trung Kiên trả lời chất vấn
 
Trả lời câu hỏi chất vấn của các Đại biểu, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Lê Trung Kiên cho biết, trước ngày 26/12/2018, huyện đã ban hành kế hoạch, tổng kiểm tra, rà soát trên toàn địa bàn huyện, có 102 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke thì chỉ có 36 cơ sở đủ điều kiện tiếp tục hoạt động bình thường. Huyện đã yêu cầu dừng hoạt động đối với 66 cơ sở không đủ điều kiện. Đến thời điểm hiện tại, có 46 cơ sở không đủ điều kiện PCCC, ANTT đã chuyển sang ngành nghề kinh doanh khác, 20 cơ sở củng cố, đảm bảo điều kiện PCCC, huyện đã thống nhất để CA huyện kiểm tra, đánh giá các điều kiện về PCCC cũng như các điều kiện khác, hiện 20 cơ sở này hiện chưa tổ chức kinh doanh karaoke, đang chờ cấp phép.
 
Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất trả lời tại phiên chất vấn
 
Theo Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Trần Đức Nguyên, số liệu của cơ quan công an cho rằng trên địa bàn huyện có 70 cơ sở không phép, không đủ điều kiện kinh doanh karaoke là số liệu chính xác. Huyện thường xuyên chỉ đạo tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý các cơ sở không phép và đã đình chỉ 1 số cơ sở. 6 tháng đầu năm 2019, huyện đã kiểm tra, xử lý 16 cơ sở không phép, phạt tiền gần 200 triệu đồng, nhưng vẫn có cơ sở lén lút hoạt động. Qua kiểm tra, rà soát, nếu huyện phát hiện cơ sở lén lút hoạt động, huyện sẽ đề xuất biện pháp thu giữ phương tiện hoạt động, như vậy mới có thể thực hiện nghiêm.
 
Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng trả lời tại phiên chất vấn
 
Đối với huyện Mê Linh, Chủ tịch UBND huyện Đoàn Văn Trọng cho biết, trên địa bàn huyện có 76 cơ sở kinh doanh karaoke theo kiểu “làng quê”, không có vũ trường. Cách đây 1 tuần, qua chất vấn tại HĐND huyện, huyện đã thông tin chỉ còn 25 cơ sở không đủ điều kiện kinh doanh vẫn lén lút hoạt động. Hiện nay, cùng với việc tuyên truyền tới cơ sở kinh doanh, các hộ đã có cam kết, huyện đã tăng cường tuyên truyền trên loa truyền thanh của huyện, để người dân không đến các cơ sở đó. Trường hợp các cơ sở bị phạt tiền rồi mà không tạm dừng hoạt động, huyện sẽ tịch thu các phương tiện và xử lý nghiêm.
 
Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở VH&TT Tô Văn Động cho biết, TP hiện có hơn 1.600 cơ sở kinh doanh Karaoke nhưng chỉ có hơn 500 cơ sở đủ điều kiện kinh doanh, còn lại hơn 1.000 cơ sở không đủ điều kiện. Đối với những cơ sở không đủ điều kiện, các quận, huyện đã đình chỉ hoạt động theo quy định của pháp luật. Từ ngày 4/11/2016, sau vụ cháy nghiêm trọng cơ sở kinh doanh Karaoke (tại quận Cầu Giấy) TP đã dừng cấp phép các điểm kinh doanh Karaoke. Đến nay, Sở VH&TT đã trực tiếp thanh tra, kiểm tra 394 cơ sở; xử lý vi phạm hơn 1 tỷ đồng. Sau khi lập biên bản vi phạm, Sở VH&TT đều chuyển hồ sơ cho chính quyền địa phương đình chỉ hoạt động và theo dõi, giám sát hoạt động của các cơ sở này.
 
Giám đốc Sở VH&TT Tô Văn Động trả lời chất vấn
 
Theo Giám đốc Sở VH&TT Tô Văn Động, TP đã phân cấp cho quận, huyện chịu trách nhiệm về việc quản lý, cấp giấy phép đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke. Cho nên, đôi lúc chính quyền quận, huyện, thị xã buông lỏng quản lý, chưa xử lý nghiêm và kiên quyết đối với các vi phạm mới phát sinh như báo cáo của CATP Hà Nội đã nêu. Sở VH&TT đề nghị các quận, huyện, thị xã phải tăng cường quản lý về nội dung này.
 
Đánh giá về việc quản lý các cơ sở kinh doanh Karake chưa đủ điều kiện PCCC, Trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP cho hay, vẫn còn một số nơi, chính quyền địa phương bị động trong công tác giám sát về PCCC, buông lỏng quản lý, đặc biệt là còn hiện tượng quán karaoke bị đình chỉ hoạt động nhưng vẫn cố tình hoạt động.
 
Giải trình ý kiến ĐB về thời gian thẩm định hồ sơ PCCC dài hơn trước đây, Trung tướng Đoàn Duy Khương cho biết, CATP đang áp dụng quy trình mới để siết chặt quản lý. Việc này sẽ giúp hạn chế được những thiệt hại khi sự cố cháy nổ xảy ra. Giám đốc CATP khẳng định, 100% hồ sơ thẩm định PCCC được giải quyết trước hoặc đúng thời hạn. Trung tướng Đoàn Duy Khương cũng lưu ý người dân và doanh nghiệp về việc CATP đã có hướng dẫn cụ thể, chi tiết về quy trình thực hiện các thủ tục hành chính trên Cổng thông tin điện tử của CATP. Các chủ đầu tư, doanh nghiệp phải trao đổi về thực tế này với các cơ quan tư vấn thủ tục, không thể đổ trách nhiệm cho cơ quan quản lý Nhà nước.
 
Kết luận nội dung chất vấn, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng, vấn đề PCCC, cứu nạn cứu hộ là một trong những nội dung không chỉ người dân mà Thành ủy, HĐND TP rất quan tâm, nhiều lần chất vấn. Thành ủy cũng đã có nghị quyết riêng, nhiều lần chỉ đạo trong khi họp cán bộ chủ chốt. Đến nay, công tác này đã có kết quả tích cực. Sau giám sát của HĐND, CATP đã tham mưu UBND TP có văn bản chỉ đạo, có trách nhiệm cụ thể của các cấp ngành; UBND TP ban hành rất nhiều văn bản, trong đó cơ quan công an có 80 văn bản chỉ đạo. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền cũng có thay đổi. So với trước, số lượng đơn vị cơ sở được kiểm tra tăng nhiều. Năm 2018, đã có trên 4.000 cơ sở; nhiều cơ sở được khắc phục với 59 công trình, 7 công trình đã chuyển sang xem xét về hình sự. Chủ tịch HĐND TP đánh giá so với khi chất vấn, đã chuyển biến nhiều. 
 
Để khắc phục những tồn tại, Chủ tịch HĐND TP yêu cầu chính quyền và công an là cơ quan thường trực cần kiểm tra đôn đốc, thường xuyên phối hợp các quận, huyện để đôn đốc thực hiện nghiêm Chỉ thị 24 của Thành ủy. Trong đó lấy việc chấp hành PCCC để đánh giá chất lượng xây dựng Đảng, đề cao vai trò người đứng đầu. CATP tiếp tục tham mưu TP thực hiện kết luận 8 nhóm vấn đề, với từng loại hình nhà. Đồng thời, cần tăng kiểm tra xử lý khắc phục tồn tại, không để phát sinh mới.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t