Sơ kết 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy (14:27 04/07/2019)


HNP - Sáng 4/7, Ban Chỉ đạo Xây dựng Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước (gọi tắt là BCĐ) tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Đồng chí Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị. Cùng tham dự hội nghị có các đồng chí: Vũ Đức Bảo, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy; Nguyễn Doãn Toản, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP.  

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn phát biểu tại hội nghị


6 tháng đầu năm, Ban Chỉ đạo Thành phố, các ban Đảng Thành ủy, Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 09-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy. Chủ động đánh giá, rút kinh nghiệm kết quả công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 kịp thời; tập trung ngay vào các nội dung trọng tâm, trong đó, nhiều việc khó, yêu cầu cao về tiến độ; thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn, tháo gỡ kịp thời đối với những đơn vị gặp nhiều khó khăn.
 
Trong 6 tháng đầu năm, toàn Thành phố thành lập được 102/204 tổ chức Đảng (đạt 50% KH năm 2019 và đạt 129% so với cùng kỳ năm 2018); kết nạp mới 312 đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước; kết nạp được 06 chủ doanh nghiệp vào Đảng. Trong đó, nhiều đơn vị đã vượt, hoàn thành Kế hoạch năm 2019 như: Quận Bắc Từ Liêm (thành lập được 5 tổ chức Đảng/kế hoạch năm 2019 là 4 tổ chức), Nam Từ Liêm (7/5); huyện Thanh Oai (6/6), Quốc Oai (5/5), Ba Vì (3/3), Mỹ Đức (2/2), trong đó quận Bắc Từ Liêm đã hoàn thành vượt mức kế hoạch đến năm 2020 (19/18 đơn vị), Nam Từ Liêm hoàn thành kế hoạch đến năm 2020 (22/22 đơn vị).
 
Bên cạnh đó, các đơn vị chưa thành lập được tổ chức đảng trong các doanh nghiệp nhà nước như: Huyện Ứng Hòa, Đan Phượng, Thường Tín; Đảng ủy các khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội. Đơn vị thành lập đạt tỷ lệ thấp so với Kế hoạch năm 2019 (từ 10-30%) là: Quận Tây Hồ, Đống Đa; huyện Gia Lâm, Phúc Thọ, Thạch Thất.
 
6 tháng đầu năm, Liên đoàn Lao động Thành phố và công đoàn các cấp cũng đã thành lập 253/500 CĐCS (đạt 50,6% Kế hoạch); kết nạp mới với 13.595 công đoàn viên (so với 6 tháng đầu năm 2018, tỷ lệ thành lập mới tăng 2,5%). Các cơ sở Đoàn - Hội trực thuộc Thành đoàn đã thành lập được 221/350 tổ chức Đoàn, Hội, CLB tổ, đội, nhóm đạt 63,1% theo Kế hoạch năm 2019, đạt 110% so với cùng kỳ năm 2018 (95 tổ chức đoàn, 126 tổ chức hội, CLB, tổ, đội, nhóm) với 19.670 đoàn viên, hội viên.
 
Tại hội nghị, lãnh đạo các đơn vị làm tốt đã chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay; đơn vị thực hiện đạt thấp làm rõ những hạn chế, khó khăn. Đáng chú ý, các đại biểu các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Oai cho rằng, mấu chốt để thành lập được các tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước là cấp ủy, chính quyền địa phương phải gần gũi với doanh nghiệp, thường xuyên lắng nghe, kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn. Ngoài ra, phải cho doanh nghiệp thấy được rằng khi có tổ chức Đảng thì thường xuyên nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy địa phương...
 
Phát biểu tại hội nghị, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo đề nghị các đơn vị còn khó khăn có thể tiếp tục trao đổi, học hỏi các đơn vị làm tốt để chủ động tháo gỡ, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được giao. Đặc biệt, trong quá trình thực hiện, các cấp ủy cần đề cao trách nhiệm cá nhân, quyết liệt hơn nữa. Ban Chỉ đạo cũng sẽ phân công nhiệm vụ để làm việc với các cấp ủy để hỗ trợ, đôn đốc việc thực hiện các chỉ tiêu thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU. Trưởng ban Tổ chức Thành ủy cũng cho biết, Ban Chỉ đạo không ép các đơn vị, địa phương thực hiện chỉ tiêu theo từng năm, nhưng chỉ tiêu cả nhiệm kỳ thì phải phấn đấu hoàn thành. 
 
Kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn nhấn mạnh: Nghị quyết số 09-NQ/TU có ý nghĩa quan trọng, là yêu cầu cơ bản, đòi hỏi khách quan, rất cần thiết để gắn công tác xây dựng Đảng với phát triển kinh tế và chăm lo toàn diện đối với lực lượng công nhân, lao động. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết cũng chính là cụ thể hóa và thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TU ngày 18/3/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường công tác xây dựng tổ chức Đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân” trên địa bàn thành phố.
 
Theo Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn, qua 7 năm, việc thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU của các cấp ủy thành phố đã trở thành nền nếp. Mặc dù trong điều kiện còn rất khó khăn, nhưng nhiều đơn vị đã trở thành điểm sáng. Không chỉ các cấp ủy Đảng, các tổ chức Công đoàn và Đoàn thành niên cũng đã nỗ lực, có tiến bộ trong thực hiện Nghị quyết. Kết quả thực hiện Nghị quyết 6 tháng đầu năm 2019 tiếp tục giúp cho các cấp ủy, chính quyền các cấp nắm bắt và kiểm soát tình hình, tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội, an ninh chính trị trên địa bàn. Nhiều cấp ủy Đảng đã đưa việc thực hiện Nghị quyết ngày càng đi vào chiều sâu, không chỉ thực hiện chỉ tiêu thành lập mới tổ chức đạt cao mà còn quan tâm hướng dẫn, duy trì chất lượng hiệu quả hoạt động của các tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.
 
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cho rằng, đối với các đơn vị, địa phương làm chưa tốt thì cần phải tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, khắc phục hạn chế. Vấn đề chính là phải nâng cao nhận thức về trách nhiệm và quyết tâm chính trị trong thực hiện Nghị quyết, từ đó, huy động sức mạnh tổng hợp để giải quyết.
 
Trong thời gian tới, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn yêu cầu các cấp ủy Đảng phải phấn đấu thực hiện bằng được chỉ tiêu thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU đề ra. Từng đơn vị rà soát, đánh giá, đề ra giải pháp để khắc phục hạn chế tồn tại. Theo Phó Bí thư Thành ủy, trong quá trình đó, các cấp ủy Đảng phải thực hiện đồng bộ các giải pháp, trọng tâm là phải nắm chắc tình hình doanh nghiệp, quan tâm, gần gũi, gắn bó với doanh nghiệp; cũng như hướng dẫn, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; đồng thời, xử lý các cơ quan, đơn vị còn thiếu trách nhiệm...
 
Nhấn mạnh thời điểm tổ chức đại hội chi bộ không còn xa (quý I/2020), Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn yêu cầu các cấp ủy Đảng phải quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể để tổ chức đại hội chi bộ trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước một cách nghiêm túc, tránh qua loa, đại khái; phải coi đây là dịp quan trọng để củng cố uy tín, trách nhiệm của các tổ chức Đảng trong doanh nghiệp khu vực này. Bên cạnh đó, Phó Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo, các cấp ủy trực thuộc Thành ủy chú trọng phối hợp với các cơ quan báo chí thành phố đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm hỗ trợ tích cực, hiệu quả cho quá trình thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU.

Huy Kiên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t