Bí thư Thành ủy: Chủ động chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp (13:39 03/07/2019)


HNP - Sáng 3/7, tiếp tục chương trình Hội nghị lần thứ 19, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố, dưới sự điều hành của Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn, các đại biểu đã đóng góp ý kiến vào dự thảo Đề cương tổng quát Báo cáo chính trị Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố; dự thảo Kế hoạch tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận Hội nghị


Nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm
 
Mở đầu hội nghị, Chánh Văn phòng Thành ủy Nguyễn Văn Tứ đã báo cáo kết quả thảo luận tổ đối với 2 nội dung trên trong phiên làm việc chiều qua. Theo đó, tại 4 tổ thảo luận đã có tổng số 58 đại biểu phát biểu với 121 lượt ý kiến; cùng với đó là nhiều ý kiến góp ý bằng văn bản. Các ý kiến đều ghi nhận, đánh giá cao Ban Thường vụ Thành ủy, Tiểu ban văn kiện đã chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời tham mưu, xây dựng Dự thảo Kế hoạch thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị; chỉ đạo sớm việc xây dựng chủ đề Đại hội và Đề cương Báo cáo chính trị trình Đại hội XVII Đảng bộ TP, bảo đảm chất lượng.
 
Về Dự thảo kế hoạch tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP, các ý kiến cơ bản nhất trí với dự thảo Kế hoạch, khẳng định Kế hoạch đã bám sát nội dung Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị và tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư. Cùng với đó, kế thừa các văn bản chỉ đạo công tác đại hội qua các nhiệm kỳ trước và căn cứ tình hình thực tiễn của Đảng bộ TP.
 
Một số đại biểu góp ý cụ thể về tiêu chuẩn cấp ủy viên, về thời điểm tính độ tuổi tham gia cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội. Về cơ cấu cấp ủy, một số ý kiến cho rằng khó khăn trong việc thực hiện, nhất là ở cấp cơ sở.
 
Đối với dự thảo Đề cương tổng quát báo cáo chính trị Đại hội XVII Đảng bộ Thành phố, các ý kiến nhất trí với đề xuất của Tiểu ban Văn kiện. Các ý kiến đề nghị cần sắp xếp bảo đảm chủ đề Đại hội ngắn gọn, cô đọng, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện, bám sát tinh thần chỉ đạo của Trung ương và đặc thù, mục tiêu vươn tới của Thủ đô đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 và xác định tiêu chí cụ thể để thực hiện mục tiêu đó. 
 
Đóng góp ý kiến trực tiếp tại hội nghị, nhiều đại biểu tiếp tục góp ý cụ thể đối với chủ đề Đại hội XVII Đảng bộ Thành phố; về các chỉ tiêu cụ thể trên từng lĩnh vực; định hướng phát triển của Thủ đô trong những năm tới... Theo Bí thư Quận ủy Nam Từ Liêm Nguyễn Văn Hải, việc đánh giá kết quả nhiệm kỳ trước cần toàn diện hơn, không chỉ đánh giá thực hiện Nghị quyết, mà còn nhiều chủ trương mới của Đảng, Thành phố được thực hiện trong nhiệm kỳ qua, nhất là công tác tổ chức xây dựng Đảng. 
 
Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Mạnh Quyền, đối với chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới đến năm 2020 Thành phố cơ bản hoàn thành. Định hướng sẽ có 5 huyện lên quận, do vậy, Thành phố chỉ còn 12 huyện và 1 thị xã, do vậy, trong nhiệm kỳ tới chỉ tiêu đặt ra là xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao, gắn với định hướng đô thị.
 
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn điều hành hội nghị
 
Tóm tắt nội dung thảo luận, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cho biết, cả phiên thảo luận tổ chiều 2/7 và sáng nay 3/7, tổng cộng đã có 135 lượt ý kiến phát biểu. Hầu hết Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố tham gia ý kiến vào các nội dung chuẩn bị tổ chức đại hội. Các đại biểu đều thể hiện tâm huyết, trách nhiệm; nhiều ý kiến sâu sắc, trí tuệ.
 
Kiểm điểm, đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhiệm vụ
 
Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải biểu dương, đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô đã đạt được trong 6 tháng đầu năm. Bên cạnh đó, đồng chí Hoàng Trung Hải cũng chỉ ra một số hạn chế cần tập trung khắc phục, nhất là một số chỉ tiêu có tăng trưởng nhưng thấp hơn cùng kỳ; dịch tả lợn châu Phi gây thiệt hại lớn, ảnh hưởng đến tăng trưởng ngành nông nghiệp; ùn tắc giao thông, tội phạm, cháy nổ còn diễn biến phức tạp, nhất là các loại tội phạm hình sự, ma túy...
 
Đặc biệt, việc GPMB một số dự án chậm, dẫn đến tiến độ giải ngân vốn xây dựng cơ bản thấp hơn so với cùng kỳ và không đạt yêu cầu. Việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thành ủy cần phải tập trung làm tốt hơn nữa...
 
Nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019, Bí thư Thành ủy yêu cầu, trước hết cần nắm chắc tình hình khu vực và trong nước để chủ động dự báo, đề xuất các giải pháp thực hiện nhiệm vụ. Căn cứ Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị và Kế hoạch của Thành ủy, các cấp ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức đại hội đảng bộ các cấpnhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố, Đại hội lần thứ XIII của Đảng đảm bảo yêu cầu, tiến độ. Trong quá trình đó, cần làm tốt hơn công tác chuẩn bị cán bộ gắn với thực hiện Chỉ thị 15 của Thành ủy, nhất là tập trung giải quyết những điểm nóng phát sinh. 
 
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận Hội nghị
 
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu các cấp, các ngành từ Thành phố đến cơ sở tiếp tục thực hiện hiệu quả chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, gắn với khắc phục những tồn tại, hạn chế đã chỉ ra. Đặc biệt, cần kiểm điểm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc chậm GPMB, chậm giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản. Cùng với đó, khẩn trương hoàn thành phê duyệt các quy hoạch phân khu, làm cơ sở triển khai các dự án.
 
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng đề nghị phát huy vai trò của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội trong tuyên truyền, vận động tạo đồng thuận xã hội; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; tập trung thực hiện 5 nhiệm vụ chủ yếu, 3 khâu đột phá của Thành phố.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t