Đại hội MTTQ Việt Nam TP Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 24-25/7/2019 (19:41 02/07/2019)


HNP - Chiều 2/7, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã làm việc với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội để duyệt phương án nhân sự, chương trình Đại hội MTTQ Việt Nam TP Hà Nội. Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội chủ trì hội nghị.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại buổi làm việc


Tham gia hội nghị có các đồng chí: Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; các đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực, Phùng Khánh Tài; đồng chí Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội.
 
Báo cáo về Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và chuẩn bị Đại hội MTTQ Việt Nam TP Hà Nội nhiệm kỳ 2019-2024, đồng chí Nguyễn Lan Hương cho biết, đến ngày 29/3/2019, 100% MTTQ Việt Nam xã, phường, thị trấn đã tổ chức thành công Đại hội; đã hiệp thương cử 584 Chủ tịch MTTQ, đảm bảo trong độ tuổi lao động theo quy định, trong đó, có 358 người tái cử.
 
Đối với cấp quận, huyện, thị xã, đến 29/5/2019, 30/30 Ủy ban MTTQ Việt Nam quận, huyện, thị xã đã tổ chức Đại hội. Tổng số Ủy viên Ủy ban MTTQ cấp huyện là 1.778, trong đó, người ngoài Đảng là 493 (27,57%); Ủy viên nữ là 580 (32,43%); dân tộc 43 (2,40%); tôn giáo 109 (6,09%). 29/30 Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp huyện là Thường vụ cấp ủy.
 
Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đánh giá, nhìn chung, công tác tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn đã được cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm, tạo điều kiện về cơ sở vật chất và phối hợp để tổ chức thành công đại hội. Công tác nhân sự, quy trình, văn kiện Đại hội về cơ bản được thực hiện đúng, đảm bảo theo chỉ đạo của Thành ủy và hướng dẫn của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.
 
Về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2019-2024, thời gian dự kiến vào ngày 24-25/7/2019, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô; có 340 đại biểu chính thức dự Đại hội, trong đó, đại biểu đương nhiên là 137; đại biểu phân bổ cho các quận, huyện, thị xã là 162; đại biểu chỉ định là 41.
 
Đối với công tác nhân sự đại hội, số lượng Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội nhiệm kỳ 2019-2024 là 132; số lượng Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội gồm Chủ tịch, 4 Phó Chủ tịch chuyên trách và 6 ủy viên thường trực; số lượng Phó Chủ tịch không chuyên trách là 3 người, được lựa chọn từ người đứng đầu các tổ chức thành viên.
 
Đến nay, Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã xây dựng dự thảo Báo cáo chính trị và tổ chức 5 hội nghị lấy ý kiến các thành viên Hội đồng tư vấn của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP; lãnh đạo các ban Đảng Thành ủy, các sở, ban, ngành Thành phố; Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam 30 quận, huyện, thị xã và tiếp thu ý kiến từ 30 đại hội MTTQ quận, huyện, thị xã để hoàn thiện dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội.
 
Tại hội nghị, các đại biểu Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đóng góp ý kiến cho dự thảo Báo cáo chính trị; số lượng và cơ cấu nhân sự; chương trình chi tiết Đại hội MTTQ Việt Nam TP Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2019-2024.
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, thực hiện Chỉ thị của Trung ương, Hà Nội đã ban hành Thông tri hướng dẫn Đại hội MTTQ các cấp, trong đó nêu rõ, đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của các địa phương. “Công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ Thành phố đã được các ban Đảng Thành ủy đóng góp nhiều lần, Thường trực Thành ủy cũng đã tham gia góp ý để Đại hội phải thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, là ngày hội biểu dương sức mạnh đại đoàn kết toàn dân”, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh.
 
Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng, trong những năm qua, công tác giám sát, phản biện xã hội là một trong những kết quả nổi bật của MTTQ Việt Nam TP Hà Nội. “Mọi Chỉ thị, Nghị quyết mới của HĐND Thành phố, những vấn đề dân sinh bức xức, vấn đề người dân quan tâm đều được lấy ý kiến của Hội đồng tư vấn MTTQ Thành phố. Với những đóng góp tâm huyết, trách nhiệm, trí tuệ, ngay từ khâu xây dựng, các chỉ thị, nghị quyết đã đạt được sự đồng thuận, nên khi đi vào thực hiện luôn đạt hiệu quả cao”, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng đánh giá.
 
Về Đề án nhân sự Đại hội MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho biết đã mời các chuyên gia, nhà khoa học, chức sắc tôn giáo tham gia lực lượng nòng cốt của MTTQ Thành phố, trong đó, bảo đảm tỷ lệ nữ theo đúng quy định của Trung ương.
 
Hướng tới Đại hội của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng khẳng định Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã giao các đơn vị đầu mối phối hợp chuẩn bị chu đáo từ khâu trang trí, tuyên truyền, bảo đảm an toàn phục vụ Đại hội. Với sự chỉ đạo sát sao của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, tin tưởng Đại hội MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2019 - 2024 và Đại hội của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ thành công tốt đẹp.
 
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc
 
Đánh giá cao việc tổ chức Đại hội MTTQ các cấp của TP Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, thời gian qua, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội đã luôn đồng hành tạo điều kiện cho công tác Mặt trận. Cùng với việc tổ chức hiệu quả “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân” tại các khu dân cư, công tác giám sát phản biện xã hội cũng được Hà Nội thực hiện chặt chẽ, bài bản. Hà Nội cũng làm rất tốt công tác vì người nghèo, ủng hộ Trường Sa và các địa phương bị thiên tai lũ lụt với tinh thần “Hà Nội với cả nước, cả nước với Hà Nội”. Đây là những kết quả xứng đáng được ghi nhận và phổ biến để các địa phương học tập.
 
Nêu một số định hướng trong nhiệm kỳ tới, đồng chí Trần Thanh Mẫn đề nghị MTTQ thành phố nỗ lực vào cuộc để xây dựng một Thủ đô “Sáng, xanh, sạch, đẹp”, tạo nền tảng thu hút đầu tư kinh doanh. Đồng chí cũng yêu cầu cán bộ MTTQ phải không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, thể hiện rõ vai trò trong giải quyết vấn đề lớn của đất nước, của Thành phố, đặc biệt là giải quyết khiếu nại tố cáo của nhân dân.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t