Doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô chung tay hành động chống rác thải nhựa (15:01 28/06/2019)


HNP - Sáng 28/6, Sở Công Thương thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị “Phát động chung tay hành động chống rác thải nhựa trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và phân phối tiêu dùng”. Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Các doanh nghiệp ký cam kết chống rác thải nhựa


Theo báo cáo của Sở Công thương Hà Nội, mỗi ngày, trên địa bàn Thành phố phát sinh từ 5.500 - 6.000 tấn rác thải, trong đó, rác thải nhựa chiếm 8 - 10%. Rác thải nhựa phát sinh trong hoạt động sản xuất công nghiệp và phân phối tiêu dùng chiếm khối lượng lớn; rác thải bao bì nilon, sản phẩm nhựa sử dụng một lần phát sinh trong sản xuất công nghiệp và phân phối tiêu dùng thuộc loại khó và lâu phân hủy. Tuy nhiên, với đặc điểm ưu việt trong sản xuất tiêu dùng, túi nilon và các vật dụng từ nhựa vẫn đang được sử dụng phổ biến dù có những cảnh báo về tác hại to lớn đến môi trường và sức khỏe cộng đồng do rác thải mang đến.
 
Trong thời gian qua, công tác phòng chống rác thải nhựa được thành phố Hà Nội quan tâm chỉ đạo, sự vào cuộc tích cực của các sở, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị xã hội đã góp phần vào phong trào toàn quốc chống rác thải nhựa, tạo sức lan tỏa to lớn và nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của nhân dân và các doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp, đơn vị đã có những mô hình, sáng kiến, hành động thiết thực để giải quyết rác thải nhựa như: Hệ thống siêu thị BigC, Lotte, Co.opMart, Co.opFood… đã sử dụng túi tự hủy sinh học, sử dụng phương pháp bao gói rau củ bằng vật liệu có nguồn gốc tự nhiên từ lá chuối, lá dong, túi giấy để thay thế cho túi nilon, các sản phẩm nhựa dùng một lần…
 
Tuy nhiên, do túi nilon và các sản phẩm từ nhựa có rất nhiều tiện lợi, giá thành rẻ, do đó, được các doanh nghiệp sản xuất cung cấp rất nhiều ra thị trường, các doanh nghiệp phân phối sử dụng nhiều túi nilon để phục vụ nhu cầu mua sắm của khách hàng, gây phát thải túi nilon và các sản phẩm từ nhựa; tình trạng cốc nhựa, ống hút, bao gói sản phẩm bằng vật dụng nhựa, túi nilon dùng một lần vẫn diễn ra phổ biến…
 
Để hạn chế việc phát thải rác thải nhựa, thời gian tới, Sở Công thương Hà Nội sẽ đẩy mạnh tuyên truyền cho các DN trong lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, cùng chung tay chống rác thải nhựa trên địa bàn Thành phố. Triển khai đồng bộ đến các DN trong lĩnh vực sản xuất và phân phối tiêu dùng thực hiện cam kết trong công tác chống rác thải nhựa và thực hiện lộ trình sản xuất kinh doanh các sản phẩm thân thiện với môi trường theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND TP Hà Nội: Phấn đấu đến năm 2025, các doanh nghiệp sản xuất không sản xuất các sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy; các TTTM, siêu thị phấn đấu đến hết ngày 31/12/2020, 100% không dùng túi nilon khó phân hủy…
 
Tại Hội nghị các DN sản xuất, doanh nghiệp phân phối đã báo cáo tình hình sản xuất, sử dụng và lộ trình giảm việc sản xuất, sử dụng túi nilon khó phân hủy, đồng thời, cam kết tham gia công tác chống rác thải nhựa do Chính phủ và thành phố Hà Nội phát động.
 
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản phát biểu tại Hội nghị
 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản khẳng định: Nhận thức rõ về ảnh hưởng nguy hại của rác nhựa tới môi trường, Thành phố Hà Nội đã xác định phải là đơn vị đi đầu trong hành động chống rác thải nhựa của cả nước. Thời gian qua Thành phố đã triển khai Chương trình thí điểm phân loại, thu gom và tái chế vỏ hộp sữa giấy thành các sản phẩm sinh thái an toàn tại các trường tiểu học và mầm non trên địa bàn quận Hoàn Kiếm; thí điểm mô hình “Không gian xanh - Cacbon thấp” tại một số quận,huyện, trong đó hỗ trợ xây dựng các sân chơi cho trẻ em với các thiết bị và nguyên liệu tái chế từ chai nhựa và túi nilon, lốp xe và các sản phẩm khác từ chính các hộ gia đình... Đã vận động ký cam kết hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi nilon khó phân hủy giữa các tòa nhà, khu dân cư, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ… với UBND các phường, xã, thị trấn. 
 
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản đánh giá, sự cam kết của các Lãnh đạo doanh nghiệp sản xuất, đơn vị sản xuất kinh doanh, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, Đơn vị quản lý, khai thác chợ… tại hội nghị đã thể hiện sự quyết tâm mạnh mẽ của các doanh nghiệp đồng hành cùng Thành phố hành động chống rác thải nhựa trong sản xuất công nghiệp và phân phối tiêu dùng trên địa bàn.
 
Để công tác chống rác thải nhựa thu được hiệu quả cao nhất, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản yêu cầu các sở, ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tác hại của các sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa đối với môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe con người; Xây dựng và hoàn thiện chính sách hỗ trợ giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm, bao gói, túi xách thân thiện với môi trường; Đẩy mạnh phát triển hạ tầng, dịch vụ thu gom, tái chế chất thải nhựa khó phân hủy sử dụng một lần và túi nilon khó phân hủy;
 
Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương, các đơn vị liên quan phải quan tâm, tích cực lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức các hoạt động chống rác thải nhựa; không dùng sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong tổ chức các sự kiện của cơ quan, đơn vị và tiến tới không sử dụng các sản phẩm này trong các hoạt động thường nhật từ nay đến năm 2020; Tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, người lao động trong đơn vị cùng chung tay chống rác thải nhựa, phân loại rác tại nguồn, góp phần phổ biến tới các thành viên trong gia đình và xã hội.
 
Đối với các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, đơn vị quản lý, khai thác chợ…, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị cần tổ chức hiệu quả Bản cam kết chống rác thải nhựa trong sản xuất công nghiệp và phân phối tiêu dùng đã ký kết, phấn đấu đến hết ngày 31/12/2020, hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao thực hiện. Đồng thời, tích cực chung tay tuyên truyền, phổ biến tới các đối tác, khách hàng, người tiêu dùng trong hoạt động “Chống rác thải nhựa”. 
 
Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp sản xuất, phân phối, Ban quản lý các chợ trên địa bàn Thủ đô đã ký cam kết phấn đấu đến hết 31/12/2020 thực hiện 8 nội dung để chống rác thải nhựa gồm:
 
1) Thay thế hoàn toàn bộ túi nilon khó phân hủy và nhựa dùng một lần bằng các sản phẩm, nguyên liệu từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường như: Lá sen, lá chuối, túi phân hủy sinh học, màng bọc thực phẩm sinh học; thìa, dĩa, dao làm từ nguyên liệu sinh học để phục vụ khách hàng, người tiêu dùng.
 
2) Có các chương trình khuyến khích, hỗ trợ khách hàng sử dụng túi vải, làn mây, túi thân thiện môi trường khi đi mua sắm tại trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng.
 
3) Khuyến khích nhà cung cấp sử dụng bao bì thân thiện với môi trường, giấy tái chế thay thế nilon để bao gói các sản phẩm cung cấp cho siêu thị, cửa hàng.
 
4) Không sử dụng ống hút nhựa, cốc nhựa, thìa nhựa phục vụ khách hàng.
 
5) Sử dụng giấy tái chế thay thế nilon để bao gói sản phẩm
 
6) Không tặng, không bán túi nilon khó phân hủy cho khách hàng, người tiêu dùng.
 
7) Tích cực hưởng ứng, tổ chức phát động phong trào thu gom chất thải nhựa sử dụng 1 lần và túi nilon khó phân hủy tại đơn vị.
 
8)  100% rác thải phát sinh trong sinh hoạt kinh doanh được phân loại tại nguồn.

Quang Phú


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật