Kiểm điểm tiến độ giải ngân vốn xây dựng cơ bản và công trình trọng điểm (12:42 27/06/2019)


HNP - Sáng 27/6, Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND Thành phố tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến quý II/2019 với lãnh đạo quận, huyện, thị xã để kiểm điểm tiến độ giải ngân vốn xây dựng cơ bản (XDCB) cấp Thành phố và cấp quận, huyện, thị xã; tiến độ triển khai các công trình, dự án trọng điểm của Thành phố; triển khai kế hoạch đảm bảo cấp, thoát nước mùa Hè năm 2019 và công tác phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, tìm kiếm cứu nạn.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng điều hành hội nghị


Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP cùng các đồng chí: Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Nguyễn Văn Sửu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP chủ trì hội nghị.
 
Tỷ lệ giải ngân vốn XDCB đạt thấp
 
Báo cáo về tiến độ giải ngân vốn XDCB cấp Thành phố, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, trong 5 tháng đầu năm, toàn Thành phố giải ngân 6.871 tỷ đồng, đạt 15,3% kế hoạch giao đầu năm. Ước giải ngân 6 tháng đầu năm 2019, đạt 14.467 tỷ đồng, bằng 31% kế hoạch. Trong đó, cấp Thành phố giải ngân được 7.005 tỷ đồng (đạt 26,8%); cấp huyện giải ngân được 7.462 tỷ đồng (đạt 36%). Toàn Thành phố cũng đã khởi công 28/126 dự án khởi công mới trong năm 2019.
 
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Mạnh Quyền cho rằng, tiến độ giải ngân vốn XDCB còn chậm và thấp hơn cùng kỳ năm 2018. Sau 5 tháng đầu năm, chỉ có một số ít đơn vị có kết quả giải ngân khá, như Hà Đông (89%), Đan Phượng (51%), Quốc Oai (49%), Thanh Oai (45%), Mỹ Đức (44,15%), còn lại là thấp, dưới mức bình quân chung của Thành phố. Cá biệt còn 10 đơn vị chưa thực hiện giải ngân, như: Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Hoài Đức, Phú Xuyên... 5/6 Ban quản lý dự án của Thành phố cũng có mức giải ngân thấp, như Ban Đường sắt đô thị (12%), Ban Nông nghiệp (12%), Ban giao thông (3%).
 
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Mạnh Quyền báo cáo tại hội nghị
 
Theo phân tích của UBND TP, nút thắt làm cho tỷ lệ giải ngân thấp tập trung vào các dự án trọng điểm được giao vốn lớn nhưng chưa khởi công; công tác GPMB còn vướng mắc, số lượng các dự án khởi công mới chưa đạt kế hoạch; một số dự án chuyển tiếp không giải ngân được do vướng GPMB; một số dự án đã có khối lượng thực hiện nhưng chưa được giải ngân do các chủ đầu tư đang hoàn tất công tác nghiệm thu...
 
Đối với các dự án khởi công mới, nguyên nhân chậm triển khai do mất nhiều thời gian thực hiện việc lập, thẩm định và phê duyệt thiết kế, dự toán; các công trình dân dụng còn phải lập và duyệt thiết kế PCCC... Các nguyên nhân trên dẫn đến việc mở thầu và khởi công chậm. Dự kiến, từ quý III/2019, nhiều công trình mới sẽ khởi công, tỷ lệ giải ngân sẽ tăng lên.
 
Tiến độ các dự án, công trình trọng điểm còn chậm
 
Về tiến độ các dự án, công trình trọng điểm, theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Mạnh Quyền, trong tổng số 55 dự án, công trình trọng điểm với tổng mức đầu tư gần 501 nghìn tỷ đồng, có 29 dự án sử dụng vốn ngân sách và ODA, 24 dự án đầu tư theo hình thức PPP và 2 dự án xã hội hóa.
 
Đến nay, có 5 dự án và 1 hạng mục dự án ngân sách đã hoàn thành; 15 dự án (trong đó có 12 dự án ngân sách và ODA, 3 dự án PPP) đang đẩy nhanh tiến độ thi công; 6 dự án (gồm 5 dự án ngân sách và 1 dự án xã hội hóa) dự kiến khởi công trong năm 2019 và đầu năm 2020; 3 dự án PPP đang hoàn thiện thủ tục lựa chọn nhà đầu tư; 25 dự án và 1 hạng mục dự án đang hoàn thiện thủ tục đầu tư.
 
Nhìn chung, tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đã giao của nhiều dự án sử dụng vốn ngân sách và ODA còn chậm so với yêu cầu, đặc biệt là nhóm các dự án chuẩn bị đầu tư theo hình thức PPP đang phải tạm dừng chờ Nghị định hướng dẫn. UBND TP đánh giá, có 19/55 dự án đáp ứng tiến độ so với kế hoạch, 36/55 dự án chậm tiến độ. Dự kiến, đến hết năm 2020, có 19/33 dự án hoàn thành, cơ bản hoàn thành, đáp ứng tiến độ theo Nghị quyết 15/NQ-HĐND, trong đó một số dự án cần phải tập trung chỉ đạo quyết liệt và huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc mới có thể hoàn thành, như: Đường vành đai 3,5 đoạn từ Đại lộ Thăng Long đến QL32; hầm chui Lê Văn Lương; dự án tiếp nước, khôi phục sông Tích; dự án trạm bơm Yên Nghĩa...
 
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng phát biểu tại hội nghị
 
Theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng, một trong những nguyên nhân chính làm tỷ lệ giải ngân vốn XCDC đạt thấp và ảnh hưởng đến tiến độ các công trình trọng điểm chính là GPMB chậm. Nhiều dự án đã bố trí kinh phí GPMB nhưng chưa thực hiện được, dẫn đến chưa giải ngân, trong khi đó, tỷ lệ vốn bố trí cho GPMB của mỗi công trình, dự án rất lớn. Ngoài ra, năng lực của các ban quản lý dự án chưa đáp ứng yêu cầu; một số dự án đã có khối lượng thi công, nhưng khâu hoàn thiện hồ sơ đủ điều kiện để ra kho bạc thanh toán lại rất chậm, dẫn đến chưa được giải ngân...
 
Kiểm điểm nghiêm túc, rõ trách nhiệm
 
Phát biểu kết luận nội dung này, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng, mặc dù Thành phố đã chỉ đạo quyết liệt, nhưng tiến độ giải ngân vốn XDCB không đảm bảo và có xu hướng chậm dần. Do vậy, phải kiểm điểm nghiêm túc vấn đề này để khắc phục.
 
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận hội nghị
 
Bí thư Thành ủy nêu rõ, những nguyên nhân đã nêu trên không mới, đã được chỉ ra từ nhiều hội nghị, song chưa được tập trung tháo gỡ. Đồng chí đề nghị, Ban Cán sự Đảng UBND TP phải kiểm điểm nghiêm túc, rõ việc, rõ trách nhiệm từng cơ quan, tổ chức, cá nhân, báo cáo Thường trực Thành ủy. Xem xét công tác điều hành, từng đồng chí Phó Chủ tịch phụ trách các ban quản lý dự án, các sở để trực tiếp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.
 
Cùng với đó, tăng cường sự phối hợp giữa các sở, ngành, quận, huyện với chủ đầu tư trong quá trình liên thông giải quyết TTHC và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Từng đơn vị cần chủ động làm tốt các nội dung, công việc thuộc trách nhiệm của cơ quan, đơn vị mình, đẩy nhanh tiến độ thẩm định hồ sơ dự án, đảm bảo cải cách tối đa các TTHC.
 
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng nhấn mạnh yêu cầu về cơ chế, chính sách đặc thù cho các ban quản lý dự án để thu hút nhân lực chất lượng cao, góp phần nâng cao năng lực quản lý của các ban.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật