Trao Giải thưởng Chất lượng quốc gia và Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương năm 2018 (21:01 23/06/2019)


HNP - Sáng 23/6, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tổ chức lễ trao Giải thưởng Chất lượng quốc gia và Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương năm 2018. Tham dự lễ trao giải có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh; Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và lãnh đạo các bộ, ban, ngành liên quan, đại diện các doanh nghiệp đạt giải.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương năm 2018 cho 2 doanh nghiệp


Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, muốn đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, thu hẹp khoảng cách với các nước đi trước thì nhất định phải nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế; năng lực cạnh tranh của từng ngành, sản phẩm, từng doanh nghiệp và khi trình độ phát triển ngày càng cao, đòi hỏi, yêu cầu của khách hàng sẽ ngày càng đa dạng, khắt khe hơn. 
 
“Việt Nam là một phần không thể tách rời của nền kinh tế thế giới. Nên doanh nghiệp không chỉ chinh phục khách hàng Việt Nam, mà còn cả khách hàng thế giới. Vì vậy, cách đánh giá chất lượng cũng phải theo tiêu chí quốc tế”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
 
Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết, GTCLQG Việt Nam được đánh giá theo 7 tiêu chí quốc tế, cho thấy tầm quan trọng của việc đổi mới, sáng tạo, nhưng cũng cho thấy yếu tố văn hóa doanh nghiệp, đạo đức trong kinh doanh đã được phát huy. Đây là yếu tố không chỉ liên quan đến sản xuất, tiêu thụ, mà còn liên quan đến vấn đề con người và phát triển bền vững. 
 
“Qua đó, Chính phủ mong muốn ngày càng có nhiều doanh nghiệp tham gia phong trào năng suất, chất lượng quốc gia. GTCLQG không ngừng đổi mới, lan tỏa trong cộng đồng doanh nghiệp góp phần thiết thực vào sự phát triển của đất nước”, Phó Thủ tướng bày tỏ.
 
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao Giải thưởng Chất lượng quốc gia 2018
 
Sau 24 năm, hình thành và phát triển cùng với phong trào năng suất - chất lượng của Việt Nam, GTCLQG đã góp phần nâng cao năng lực vật chất, kỹ thuật của các doanh nghiệp Việt Nam trong tiến trình tăng cường sự hội nhập kinh tế của đất nước với nền kinh tế khu vực và thế giới. 
 
Nhấn mạnh những kết quả đạt được của GTCLQG trong suốt hơn 20 năm qua đã góp phần nâng cao vị thế, chất lượng sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng mong muốn, GTCLQG tiếp tục có nhiều đổi mới để ngày càng thu hút các doanh nghiệp tiếp cận giải thưởng, từ đó, cải tiến toàn diện các hoạt động và nâng cao năng lực cạnh tranh. 
 
Theo đó, năm 2018, Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng giải Vàng Chất lượng Quốc gia cho 22 doanh nghiệp và tặng GTCLQG cho 53 doanh nghiệp.
 
Cụ thể, Giải Vàng Chất lượng Quốc gia được trao cho 22 doanh nghiệp gồm: 9 doanh nghiệp sản xuất lớn; 8 doanh nghiệp sản xuất nhỏ và vừa; 5 doanh nghiệp dịch vụ nhỏ và vừa. Trong 53 doanh nghiệp nhận GTCLQG, có 20 doanh nghiệp sản xuất lớn; 21 doanh nghiệp sản xuất nhỏ và vừa; 1 doanh nghiệp dịch vụ lớn; 11 doanh nghiệp dịch vụ nhỏ và vừa.
 
GTCLQG là giải thưởng nhằm tôn vinh các doanh nghiệp được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định trao tặng và nằm trong hệ thống Giải thưởng Chất lượng quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương; giúp các doanh nghiệp nâng cao vị thế các sản phẩm, hàng hoá và dịch vụ của Việt Nam, tăng cường năng lực, khả năng cạnh tranh và hội nhập trên thị trường trong nước và quốc tế; xây dựng văn hóa, phong trào năng suất, chất lượng trong tổ chức, doanh nghiệp nhằm đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế-xã hội của đất nước.

Bình An


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật