Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải gặp mặt, đối thoại với đoàn viên, thanh thiếu nhi Thủ đô (22:14 22/06/2019)


HNP - Sáng 22/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chủ trì buổi gặp mặt, đối thoại với đoàn viên, thanh thiếu nhi Thủ đô. Tham dự hội nghị gặp mặt có Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết, Trưởng ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu.  

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi gặp mặt


Thể hiện rõ nét là hạt nhân nòng cốt trong các phong trào của thanh niên cả nước
 
Báo cáo kết quả công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 cho thấy, công tác đoàn, phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô luôn có bước phát triển mới, đi vào chiều sâu, coi trọng chất lượng cơ sở; dần theo hướng thực chất, bài bản, giảm thiểu bệnh thành tích, đối phó, hình thức trong đoàn, công tác tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền và việc phối hợp với các sở ngành, ban, ngành được thực hiện hiệu quả.
 
Bên cạnh đó, chất lượng tổ chức cơ sở đoàn được nâng cao. Phương thức hoạt động có nhiều đổi mới gắn sát với nhiệm vụ chính trị của TP, địa phương, đơn vị và lợi ích chính đáng của thanh thiếu nhi. Tổ chức đoàn luôn xung kích tiên phong tham gia giải quyết các vấn đề bức xúc của xã hội, dám chọn và thực hiện các việc khó, việc mới nhằm góp phần tham gia phát triển kinh tế - xã hội.
 
Đoàn thanh niên TP đã thể hiện rõ nét là hạt nhân nòng cốt, quan trọng trong các phong trào của thanh niên cả nước. Là trung tâm kết nối, hỗ trợ về tổ chức và hoạt động của các tỉnh, thành đoàn trực thuộc T.Ư.  Nhiều hoạt động của đoàn đã có sức lan toả đối với các tổ chức chính trị - xã hội. Đồng thời, có tính dẫn dắt, định hướng chung cho đoàn viên, thanh thiếu nhi Thủ đô, cả nước. Đoàn thanh niên các cấp chủ động tích cực tham mưu cơ chế, chính sách, đề án giúp thanh niên lập thân, lập nghiệp, ưu tiên đối với thanh niên các khu vực đặc thù.
 
Cụ thể, đối với phong trào “Thanh niên tình nguyện” được triển khai với 5 nhóm nội dung: Tình nguyện chung tay xây dựng NTM; tình nguyện tham gia xây dựng văn minh đô thị; tình nguyện tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; tình nguyện tham gua bảo đảm trật tự an toàn giao thông; tình nguyện bảo đảm an sinh xã hội và tổ chức các hoạt động tình nguyện cao điểm. Theo đó, năm 2018, toàn đoàn thành lập được 846 đội hình tuyên truyền, giữ gìn vệ sinh môi trường; 215 đội phản ứng nhanh về giao thông; 156 lớp tư vấn, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hơn 10.500 thanh niên nông thôn.
 
Các cấp đoàn, hội đã vận động  đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện. Kết quả thu được 80.520 đơn vị máu. Đoàn viên thanh niên TP đã tổ chức lễ ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè 2018 và chương trình tiếp sức mùa thi năm 2018 với sự tham gia gần 2.000 đoàn viên thanh niên và ra mắt 11 đội hình tình nguyện cấp TP.
 
Đối với phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” và “Tôi yêu Hà Nội”, các cấp đoàn trên toàn TP đã vận động 1.200 thanh niên viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Đẩy mạnh các hoạt động kết nghĩa, phối hợp giữa Đoàn thanh niên TP với các tỉnh thành, đơn vị quân đội. Ngoài ra, đảm nhận, chăm sóc và trồng mới 30.000 cây xanh các loại.
 
Đặc biệt, đối với công tác xây dựng tổ chức đoàn, năm 2018, các cấp bộ đoàn tiếp tục làm tốt công tác tổ chức kết nạp đoàn viên mới, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp. Toàn đoàn kết nạp được 66.150 đoàn viên mới và giới thiệu gần 11.785 đoàn viên cho Đảng.Trong đó, có 9.498 đảng viên mới được kết nạp từ đoàn viên ưu tú…
 
Thanh niên kiến nghị 5 nhóm vấn đề
 
Tại cuộc đối thoại, nhiều nhóm vấn đề liên quan đến tổ chức công tác lãnh đạo, chỉ đạo và cơ chế chính sách; công tác tuyên truyền; phổ biến giáo dục pháp luật; nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp; hỗ trợ thanh niên công nhân và chăm sóc bảo vệ trẻ em; xây dựng TP thông minh và xây dựng cơ bản; một số vấn đề xã hội khác… đã được thanh niên Thủ đô kiến nghị với Thành ủy.
 
Thời gian qua, có rất nhiều văn bản ban hành có liên quan đến tuyển dụng công chức thì cán bộ Đoàn lại không thuộc diện ưu tiên hoặc xét tuyển nếu đảm bảo đủ điều kiện. Trước vấn đề này, Bí thư Đoàn phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm Bùi Công Thành kiến nghị Thành ủy có phương án, giải pháp để quan tâm, tạo điều kiện, đặc biệt là “đầu ra” cho cán bộ Đoàn, nhất là với những cán bộ Đoàn có thâm niên công tác và nhiều cống hiến đóng góp. “Mong muốn TP sẽ tiếp tục có những cơ chế chính sách để thu hút, sử dụng tài năng trẻ, các thủ khoa, sinh viên xuất sắc; trọng dụng nhân tài tham gia xây dựng Thủ đô”, em Nguyễn Mai Anh - Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp năm 2018, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam kiến nghị.
 
Hiện nay, nhiều DN hội viên Hội DN trẻ Hà Nội mong muốn được tham gia đầu tư phát triển một dự án xây dựng không gian khởi nghiệp theo mô hình “thành phố khởi nghiệp” (Startup city), tạo nên hệ sinh thái, môi trường ươm tạo, sống, làm việc, nghiên cứu, kinh doanh thuận lợi, ưu đãi cho các bạn trẻ lập nghiệp. Trước vấn đề này, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội Nguyễn Phúc Long, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm TGĐ Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Thăng Long kiến nghị, nếu các DN Hội viên Hội DN trẻ Hà Nội xây dựng và đệ trình một đề án “thành phố khởi nghiệp” và đề xuất địa điểm đầu tư xây dựng phù hợp, mong muốn TP có chủ trương tạo điều kiện cho dự án.
 
Qua nắm bắt dư luận, thấy rằng, hiện nay công nhân ở khu trọ rất mong muốn an cư lạc nghiệp, được thuê hoặc mua nhà giá rẻ khoảng 500 triệu đồng đổ xuống qua hình thức trả góp, Bí thư Đoàn thanh niên Công ty CP Công nghệ T-Tech Việt Nam Nguyễn Thị Thanh mong muốn TP có giải pháp phù hợp giúp công nhân an cư ổn định yên tâm lao động sản xuất. “Đề nghị TP quan tâm xây dựng các trường mầm non tại các khu CN - CX và có chính sách tạo điều kiện cho con thanh niên công nhân lao động được đi học các bậc học tại trường công lập của địa phương gần nơi sinh sống” - Phó Bí thư Đoàn TN khu CN-CX Đặng Trần Luân nêu ý kiến.
 
Liên quan đến một số vấn đề về thực hiện chế độ, chính sách cho giáo viên làm tổng phụ trách Đội; việc giữ gìn, bảo tồn phát triển nghề truyền thống cũng như hỗ trợ đồng hành trong phát triển thương mại và du lịch làng nghề; tình trạng người trẻ vi phạm pháp luật có chiều hướng gia tăng; việc người trẻ lạm dụng chất kích thích; các vấn đề liền quan đến Luật An ninh mạng; xây dựng nền kinh tế tri thức - kinh tế số; đảm bảo an toàn, phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ em… thanh niên Thủ đô đề nghị TP quan tâm, xem xét các vấn đề nóng được dư luận quan tâm.
 
Sẽ có đợt thi tuyển chung CCVC cho cán bộ đoàn
 
Trao đổi tại buổi đối thoại, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo nhấn mạnh: tổ chức đoàn có vai trò tích cực trong xây dựng Đảng và phát triển Đảng viên. Nhiều bạn phát huy rất tốt năng lực của mình, nhất là cán bộ đoàn, thể hiện rõ trong sắp xếp vị trí việc làm và khung năng lực. Thời gian tới, TP sẽ có đợt thi tuyển chung công chức viên chức cho cán bộ đoàn. Các tiêu chí tiêu chuẩn được đảm bảo công khai minh bạch và bình đẳng các đối tượng thi tuyển. TP sẽ công bố 353 chỉ tiêu biên chế công chức, sau đó sẽ thi tuyển viên chức…
 
Trong thu hút nhân tài, TP có nhiều chính sách, trong đó, có chế độ tuyển thẳng Thủ khoa, bố trí ngay việc làm, tuy nhiên, khó khăn hiện nay là thu nhập thấp, không giữ chân được người lao động…Về đầu ra cho cán bộ đoàn, cán bộ chuyên trách và bán chuyên trách cho cán bộ đoàn hoạt động rất tích cực, nhưng việc giải quyết đầu ra hiện có 2 vấn đề. Do yêu cầu sắp xếp lại chức danh, rút bớt số lượng nên bị ảnh hưởng. Còn nhiều vấn đề về cơ chế chính sách. “Sắp tới, TP sẽ làm việc với các địa phương về vấn đề này”, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy nói.
 
Theo Trưởng ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương, qua những mong muốn, tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của tuổi  trẻ Thủ đô, cần có những cam kết, lời hứa của cán bộ đoàn với lãnh đạo TP sẽ xây dựng tổ chức đoàn trong sạch, vững mạnh; tập hợp được thanh niên, thực sự là những thủ lĩnh trong thời kỳ mới.
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho rằng, Thành đoàn cần phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội tăng thêm giờ dạy kỹ năng sống cho thanh thiếu niên; trong quý III này, dứt khoát phải giải phóng mặt bằng các hộ dân để thực hiện Dự án “Cải tạo, xây dựng trường Lê Duẩn”; lan tỏa hơn nữa những gương người tốt việc tốt trong phong trào thanh niên, tình nguyện.
 
Mạnh dạn trao nhiệm vụ nặng nề để lớp trẻ được cống hiến
 
Phát biểu tại buổi gặp mặt, đối thoại, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: thời gian qua, các cấp bộ Đoàn TP đã tích cực đổi mới nội dung phương thức hoạt động để phù hợp với các khối đối tượng. Thành đoàn đã phối hợp với Liên đoàn lao động TP tổ chức nhiều chương trình hỗ trợ và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho thanh niên. Chăm lo xây dựng tổ chức, triển khai thực hiện các chương trình, mục tiêu công tác Đoàn và phong trào Thanh Thiếu nhi đạt kết quả thiết thực, toàn diện. Những kết quả đạt được từ công tác đoàn, phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô đã đóng góp quan trọng vào thành tựu chung để xây dựng Thủ đô tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ cả về quy mô, diện mạo với những thành tựu to lớn, toàn diện.
 
Đối với 16 ý kiến của thanh niên phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành uỷ cho rằng, các ý kiến đã phản ánh trí tuệ, hơi thở của đất nước. Đồng thời, cho thấy đoàn viên, thanh niên hết sức quan tâm, mong muốn Thủ đô và đất nước ta phát triển.
 
Để phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò, tiềm năng của đoàn viên, thanh niên vào sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô trong thời gian tới, Bí thư Thành uỷ đề nghị, các cấp bộ Đoàn TP cần triển khai đồng bộ, có hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trong đoàn viên, thanh niên nhằm nâng cao nhận thức về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ chính trị của TP. Chú trọng công tác giáo dục truyền thống, lòng yêu nước và tinh thần tự hào dân tộc, công tác giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa trong thanh niên. Chú trọng giáo dục truyền thống cho đoàn viên, thanh thiếu nhi để bảo vệ vững chắc đất nước.
 
Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động gắn với thực hiện tốt việc “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác Hồ”. Phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của thanh niên trong việc xây dựng văn minh đô thị, nông thôn mới, các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, an sinh xã hội.Tập trung đổi mới mạnh mẽ về nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức Đoàn theo hướng sâu sắc thiết thực, hiệu quả; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng; tích cực chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên, thanh niên. Quan tâm, chăm trong học tập, lao động, sáng tạo. Tạo môi trường cho thanh niên cống hiến và trưởng thành.
 
Bí thư Thành uỷ cũng đề nghị, chủ động tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phù hợp với vị trí, vai trò của tổ chức đoàn. Bồi dưỡng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp. Chủ động phối hợp với các cấp, các ngành TP chú trọng tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm, hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển sản xuất, chăn nuôi, làm giàu chính đáng. Thực hiện hiệu quả các giải pháp, biện pháp, chương trình hành động nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động khởi nghiệp để Hà Nội phải trở thành trung tâm khởi nghiệp.
 
Ngoài ra, các cấp bộ đoàn cần tăng cường hơn nữa các hoạt động xung kích, tình nguyện trong mỗi tổ chức đoàn và trong mỗi đoàn viên thanh niên gắn với các nhiệm vụ chính trị, vấn đề cấp bách của TP. Đoàn viên tập trung vào những vấn đề cấp bách, người dân mong muốn, đoàn viên mong muốn. Đặc biệt, tránh coi thường ý kiến của đoàn viên thanh niên và các cấp ủy đảng phải đổi mới tư duy, mạnh dạn trao những nhiệm vụ nặng nề để tạo điều kiện cho lớp trẻ cống hiến.

Thu Uyên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật