Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn (19:27 18/06/2019)


HNP - Chiều 18/6, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thành phố Hà Nội và các đại biểu Quốc hội thành phố đã tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Cùng dự có đồng chí Hoàng Trọng Quyết, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy; đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Quang cảnh buổi tiếp xúc


Tại buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn ĐBQH TP đã báo cáo tóm tắt kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV và trả lời kiến nghị của cử tri huyện Sóc Sơn tại kỳ tiếp xúc trước. Sau khi nghe báo cáo, cử tri huyện Sóc Sơn đã phát biểu ý kiến, thể hiện phấn khởi trước sự đổi mới của Quốc hội. Cụ thể, cử tri Nguyễn Văn Quý bày tỏ vui mừng trước sự đổi mới không ngừng về nội dung, phương pháp tổ chức các kỳ họp Quốc hội, qua đó, cho thấy chất lượng kỳ họp đã được nâng lên. Việc chất vấn và trả lời chất vấn của các Bộ, ngành đã đi thẳng vào vấn đề, không né tránh cũng như thẳng thắn thừa nhận những khuyết điểm. Tuy nhiên, cử tri vẫn có nhiều băn khoăn khi việc cam kết của một số thành viên Chính phủ còn chung chung, chưa đưa ra được lộ trình, thời gian, biện pháp khắc phục một cách cụ thể. Theo cử tri, nếu không được giám sát chặt chẽ, sẽ không đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân. 
 
Với các dự án trên địa bàn huyện Sóc Sơn, cử tri đề nghị Quốc hội cần nghiên cứu, xem xét tính xác thực trong việc cổ phần hóa ở một số doanh nghiệp, có hay không tình trạng lợi ích nhóm. Cử tri cho rằng, với một số dự án, không nhất thiết phải lựa chọn nhà thầu nước ngoài mà ưu tiên chọn nhà thầu trong nước nhằm huy động nguồn lực trong nước,… Liên quan đến dự án giải phóng mặt bằng Khu liên hiệp xử lý chất thải và dự án giải phóng mặt bằng di dân vùng ảnh hưởng môi trường, cử tri Cao Xuân Kiên, xã Bắc Sơn phản ánh những khó khăn về chính sách, trong đó, mong muốn được giải quyết các thủ tục giấy tờ sử dụng đất cũng như hỗ trợ tái định cư…
 
Cử tri huyện Sóc Sơn kiến nghị tại buổi tiếp xúc
 
Cũng đề cập đến việc triển khai các dự án, cử tri xã Thanh Xuân cho biết, hiện nay, một phần đất nông nghiệp thuộc nhiều xã trên địa bàn nằm trong quy hoạch mở rộng cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, phần đất này xen kẹt giữa các dự án và khu dân cư. Do đó, cử tri kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho phép các tổ chức, cá nhân được chuyển đổi mục đích từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp trong thời gian chưa thực hiện quy hoạch.
 
Bên cạnh những ý kiến nêu trên, cử tri huyện Sóc Sơn đã kiến nghị lên đoàn ĐBQH TP một số vấn đề dân sinh bức xúc như: Quy hoạch lại diện tích đất rừng; mở rộng một số tuyến đường và cải tạo hệ thống chiếu sáng đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông; giải quyết tồn tại trong vụ cháy chợ Sóc Sơn năm 2018…
 
Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng cho biết, những nội dung liên quan kết luận thanh tra rừng phòng hộ Sóc Sơn, quy hoạch cụm công nghiệp Mai Đình đang tiếp tục được thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan giải quyết. Về giải phóng mặt bằng Khu xử lý chất thải Nam Sơn và khu vực ảnh hưởng, Phó Chủ tịch nhấn mạnh, thành phố đang xem xét kỹ một số kiến nghị của người dân, đền bù cho người dân ở bán kính 500m tại vùng bị ảnh hưởng, vấn đề giá đất đền bù và tái định cư,... Đối với quy hoạch sân bay Nội Bài, thành phố đang tiếp tục phối hợp Bộ Giao thông Vận tải xem xét để sớm giải phóng toàn bộ diện tích, mở rộng sân bay, ổn định sản xuất, kinh doanh của người dân…
 
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải giải đáp một số kiến nghị của cử tri
 
Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao sự quan tâm và phản ánh sát thực của cử tri huyện Sóc Sơn về các mặt đời sống kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện nói riêng và Thủ đô nói chung. Đồng thời, tiếp thu những kiến nghị của cử tri huyện Sóc Sơn để tổng hợp trình Quốc hội cũng như chỉ đạo các cấp, ngành giải quyết theo thẩm quyền.
 
Đồng chí Hoàng Trung Hải cho biết, hiện, các dự án đầu tư xây dựng cơ bản của thành phố còn chậm, phát huy hiệu quả chưa cao, đòi hỏi phải điều chỉnh các quy phạm pháp luật cho phù hợp hơn. Ngoài ra, với ý kiến của cử tri yêu cầu lựa chọn kỹ các nhà thầu, Bí thư cho rằng việc này phải theo quy định chung và việc đánh giá thầu, xét thầu phải đúng quy định của pháp luật.
 
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu Thanh tra thành phố, huyện Sóc Sơn bám sát chương trình giải quyết triệt để theo kế hoạch, có tiến độ thời gian đối với các vấn đề cử tri nêu; Công an thành phố đẩy nhanh tiến độ điều tra vụ cháy chợ Sóc Sơn đáp ứng nguyện vọng của người dân; cần ưu tiên giải quyết nguồn vốn đầu tư cải tạo chợ Sóc Sơn; hỗ trợ người dân bị thiệt hại về tài sản trong vụ cháy.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật