TP Hà Nội và tỉnh Quảng Nam hợp tác, phát triển toàn diện (15:51 15/06/2019)


HNP - Ngày 15/6, tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị hợp tác, phát triển.


Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và đồng chí Phan Việt Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam chủ trì hội nghị.
 
Tham dự hội nghị, về phía thành phố Hà Nội có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Trưởng ban Dân vận Thành ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà; lãnh đạo một số sở, ban, ngành.
 
Về phía tỉnh Quảng Nam có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Nguyễn Chín, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Lan, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Võ Xuân Ca và lãnh đạo một số sở, ban, ngành.
 
Triển vọng tốt đẹp
 
Thời gian qua, dù khoảng cách địa lý khá xa, song Hà Nội - Quảng Nam đã triển khai tốt việc phối hợp, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Hai bên cũng đẩy mạnh hợp tác trong các hoạt động quy hoạch, kế hoạch, xúc tiến đầu tư và có hiệu quả bước đầu.
 
Hà Nội - Quảng Nam cũng đã thường xuyên trao đổi các đoàn công tác tham quan, học tập, xúc tiến đầu tư để tìm hiểu và đề nghị giới thiệu các dự án đầu tư tại Hà Nội vào các khu công nghiệp, khu kinh tế của tỉnh Quảng Nam. Đến nay, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn từ Hà Nội đã đến đầu tư tại Quảng Nam với số vốn rất lớn.
 
Đáng lưu ý, ngành Du lịch hai địa phương đã ký kết Chương trình hợp tác phát triển giai đoạn 2017-2020 với các nội dung cụ thể và hiệu quả, đặc biệt là Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch 4 địa phương năm 2019 giữa Hà Nội - Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam (trong đó Quảng Nam là đầu mối). Hai địa phương đã tổ chức, trao đổi các đoàn khảo sát, học tập kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội xúc tiến, phát triển du lịch, phối hợp trong công tác nâng cao chất lượng nhân lực du lịch, duy trì và bảo tồn các công trình văn hóa, di tích...
 
Trong lĩnh vực công thương, hai địa phương đã triển khai một số hoạt động hợp tác tổ chức hội chợ và học tập kinh nghiệm quản lý, đặc biệt là kết nối tiêu thụ sản phẩm, tham gia hội nghị nông sản vùng miền.
 
Về an sinh xã hội, hằng năm, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức, cá nhân thiện nguyện của Hà Nội đã hỗ trợ đồng bào các dân tộc tỉnh Quảng Nam bị thiên tai, bão lũ, bao gồm cả kinh phí và nhu yếu phẩm, thuốc, quà tặng; phối hợp trao đổi kinh nghiệm về phòng, chống, xử lý thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu...
 
Theo đánh giá chung, quan hệ hợp tác giữa Hà Nội và Quảng Nam đã có những triển vọng tốt. Kinh tế - xã hội của hai tỉnh, thành phố đều đạt kết quả tích cực, phát triển mạnh mẽ với nhiều đột phá, tăng trưởng cao, bền vững.
 
Khai thác tiềm năng, cơ hội để hợp tác tốt hơn
 
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định, Ban Thường vụ hai tỉnh, thành ủy đánh giá cao sự phát triển trong quan hệ hợp tác giữa hai địa phương thời gian qua. Chủ tịch UBND thành phố trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo thành phố và nhân dân tỉnh Quảng Nam đã dành cho Hà Nội tình cảm, sự quan tâm sâu sắc, tích cực đóng góp vào sự phát triển hợp tác toàn diện của hai địa phương nói riêng và cả nước nói chung. Đồng chí Nguyễn Đức Chung đánh giá cao sức sống và chúc mừng sự phát triển của vùng đất Quảng Nam "địa linh nhân kiệt", anh dũng kiên cường, đồng thời khẳng định, hai địa phương đã bám sát chủ trương của Trung ương và hai tỉnh, thành phố, có nhiều sáng tạo trong thực hiện; chia sẻ được nhiều bài học kinh nghiệm.
 
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị. 
 
Về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, Chủ tịch UBND thành phố thống nhất với các nội dung đã được lãnh đạo các sở, ngành hai tỉnh, thành phố báo cáo, đề xuất. Bên cạnh nhiệm vụ quan trọng về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, đồng chí Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh đến những yếu tố, tiềm năng, cơ hội của hai địa phương và cần được tích cực khai thác để hợp tác tốt hơn. Trong đó, hai tỉnh, thành phố cần thống nhất đẩy mạnh hợp tác trên một số nhóm vấn đề cơ bản như: Quy hoạch, kế hoạch xúc tiến đầu tư; công thương; nông nghiệp; văn hóa, thể thao, du lịch; công nghệ thông tin; an ninh, quốc phòng; hỗ trợ an sinh xã hội. Hà Nội cũng rất mong nhận được sự chia sẻ trong việc phát huy giá trị của các di tích, di sản, thu hút khách du lịch nước ngoài, vai trò của người dân trong giữ gìn, khai thác di sản... Việc sắp xếp tổ chức bộ máy, vị trí việc làm ở cơ sở của Quảng Nam cũng có những kết quả có thể là bài học kinh nghiệm đối với Hà Nội.
 
Thông báo một số kết quả mới nhất về phát triển kinh tế - xã hội, an sinh xã hội, chính sách đối với người có công của Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung liên hệ với những đặc điểm tương đồng của tỉnh Quảng Nam. Từ đó, đồng chí Nguyễn Đức Chung đã chia sẻ những kinh nghiệm mà Hà Nội có thể cùng Quảng Nam hợp tác, giúp đỡ nhau để phát triển bền vững. 
 
Ngoài những nội dung trên, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh một số nội dung cụ thể mà hai bên có thể thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới. Trước hết là việc hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm công nghiệp ô tô của Quảng Nam. Trong quá trình chuẩn bị đăng cai SEA Games 31, Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ đào tạo vận động viên thành tích cao của Quảng Nam. Hà Nội cũng có thể kết nối việc quảng bá hình ảnh du lịch Quảng Nam qua các kênh truyền hình quốc tế. Về lĩnh vực y tế, thành phố sẵn sàng cùng tỉnh Quảng Nam kết hợp trong các chương trình chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực. Với tình cảm tri ân sâu sắc, Hà Nội sẽ luôn chung tay cùng Quảng Nam làm tốt công tác chính sách đối với người có công, hỗ trợ hạ tầng đối với những địa phương có truyền thống cách mạng.
 
Tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường đánh giá cao kết quả hợp tác, trao đổi kinh nghiệm khá toàn diện giữa hai địa phương thời gian qua. Về công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam nhất trí việc tiếp tục hợp tác trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, nhất là ở cấp cơ sở.
 
Về hợp tác phát triển, đồng chí Phan Việt Cường đồng tình với việc chia sẻ kinh nghiệm và có hoạt động cụ thể trong xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Trong đó, Hà Nội hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô của tỉnh Quảng Nam phát triển thị trường, tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ tổ chức các sự kiện quảng bá thương mại, thông tin thương mại, đầu tư vào các khu công nghiệp... Quảng Nam cũng mong muốn Hà Nội giúp đỡ trên lĩnh vực công thương, năng lượng, xây dựng nông thôn mới, nông nghiệp công nghệ cao. Về du lịch, hai bên cần hỗ trợ nhau trong việc quảng bá trên nhiều phương tiện; tăng cường kết nối; xây dựng các lễ hội để tăng thêm sản phẩm du lịch. 
 
Về một số lĩnh vực khác, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đặc biệt quan tâm đến kinh nghiệm của Hà Nội trong việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao; ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh. Về an sinh xã hội, Quảng Nam cũng mong nhận được sự hỗ trợ nguồn lực từ Hà Nội để xóa nghèo bền vững, làm tốt công tác chính sách với người có công...
 
Để tăng cường sự gắn kết giữa hai tỉnh, thành phố, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam tán thành cao việc tổ chức kết nghĩa giữa các địa phương của hai tỉnh, thành phố. Thường kỳ, hai địa phương tổng kết, đánh giá kết quả hợp tác, tiếp tục chỉ rõ phương hướng hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau.

Theo HNMO


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t