Hà Nội hưởng ứng "Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết" (16:34 14/06/2019)


HNP - Sáng 14/6, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao quận Thanh Xuân, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh ở người TP Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND quận Thanh Xuân tổ chức hưởng ứng "Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết". Tới dự có đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phát biểu tại lễ phát động


Phát biểu tại lễ hưởng ứng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho biết, trong những năm qua, bệnh sốt xuất huyết vẫn còn là một gánh nặng sức khỏe không chỉ của người dân thành phố Hà Nội nói riêng mà còn là vấn đề sức khỏe của Nhân dân ở khu vực Đông Nam Á (khối ASEAN) nói chung. Cuộc họp lần thứ 10, Bộ trưởng Y tế các nước ASEAN (năm 2010) đã đồng thuận lấy ngày 15/6 hàng năm là "Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết". Đây là một sự kiện vận động xã hội được tổ chức định kỳ hàng năm nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh sốt xuất huyết, huy động các nguồn lực của cộng đồng để dự phòng và kiểm soát bệnh, thể hiện sự quyết tâm của khu vực trong giải quyết những thách thức trong phòng, chống sốt xuất huyết.
 
Theo lãnh đạo thành phố, Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước, các hoạt động giao lưu với các nước trong khu vực và trên thế giới thường xuyên diễn ra. Bên cạnh đó, điều kiện về môi trường, tốc độ đô thị hóa tăng nhanh khiến Hà Nội luôn tiềm ẩn nguy cơ bệnh dịch xâm nhập, cũng như tiếp tục bùng phát các dịch bệnh như sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng...
 
Các đơn vị ký cam kết
 
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cũng cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, toàn thành phố đã ghi nhận 502 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 168 xã, phường thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã. Mặc dù dịch bệnh vẫn đang được kiểm soát nhưng với diễn biến thời tiết mùa Hè như hiện nay, nguy cơ dịch bệnh này có khả năng gia tăng trong thời gian tới. Do đó, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý đề nghị, các đơn vị chủ động đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm và truyền thông nâng cao sức khỏe tại cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi. Cùng với đó, tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường; duy trì hoạt động vệ sinh môi trường hàng tuần, chủ động phòng, chống dịch bệnh tại các xã, phường trọng điểm.
 
Ngoài ra, cần giám sát chặt chẽ các ổ dịch cũ, khu