Hà Nội tổng kết "Tháng hành động vì ATTP" năm 2019 (11:46 12/06/2019)


HNP - Sáng 12/6, UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá kết quả "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2019 và triển khai công tác thanh tra chuyên ngành ATTP. Đồng chí Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo công tác ATTP thành phố chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu phát biểu kết luận hội nghị


Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung cho biết, trong "Tháng hành động vì ATTP", ngành đã triển khai theo đúng kế hoạch và đạt được kết quả đề ra. Các tuyến triển khai đầy đủ các hoạt động theo kế hoạch và chủ động tổ chức triển khai kế hoạch sớm, đúng với chủ đề "Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng". Có sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành đoàn thể trong hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức ATTP và công tác thanh kiểm tra. Ngoài ra, tích cực tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATTP tới từng người dân thông qua các phương tiện thông tin truyền thông, đài phát thanh, băng rôn, khẩu hiệu… Trong "Tháng hành động vì ATTP" không có vụ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra.
 
Trong công tác thanh tra, kiểm tra, toàn Thành phố có 699 đoàn thanh kiểm tra đã kiểm tra 18.989 cơ sở, trong đó, 15.501 cơ sở đạt tiêu chuẩn ATTP, chiếm tỷ lệ 81,6%. Tổng số cơ sở vi phạm là 2.853 cơ sở; 210 cơ sở bị phạt cảnh cáo; 133 cơ sở bị hủy sản phẩm; 52 cơ sở bị đóng cửa; 1.317 cơ sở bị nhắc nhở. Đoàn thanh kiểm tra cũng đã lấy 1.049 mẫu, gồm: 199 mẫu thịt, 188 mẫu thủy sản, 200 mẫu rau củ quả, 218 mẫu thực phẩm ăn ngay, 226 mẫu ngũ cốc, hạt, quả khô, bột; 17 mẫu nước uống đóng chai, 01 mẫu kem đá gửi kiểm nghiệm tại các trung tâm kiểm nghiệm của thành phố. Kết quả, có 1.009/1.049 mẫu đạt tiêu chuẩn, tỷ lệ 96,2%. Xét nghiệm nhanh đạt 28.356/30.544 mẫu, chiếm tỷ lệ 92,8%.
 
Tại hội nghị, đại diện Sở Y tế cũng đã thông báo kết quả công tác chuẩn bị cho triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP trên địa bàn TP Hà Nội. Theo đó, sẽ tổ chức tiến hành thanh tra chuyên ngành từ 10/7/2019 đến 09/7/2020.
 
Phản ánh tại hội nghị, các đại biểu cho biết, vẫn còn nhiều khó khăn trong công tác quản lý, đảm bảo ATTP cũng như công tác chống hàng giả, hàng nhái, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Cụ thể, với các quận, huyện, thị xã, còn thiếu nguồn nhân lực làm công tác thanh kiểm tra nói chung và kiểm tra chuyên ngành nói riêng. Công tác phòng chống dịch bệnh cũng như đảm bảo ATTP được các địa phương làm thường xuyên trước, trong và sau "Tháng hành động vì ATTP", song, ý thức các chủ cơ sở nhất là các chủ cơ sở nhỏ lẻ, quán ăn đường phố còn kém và còn thực hiện một cách đối phó. Riêng công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, chưa nhận được sự phối hợp chặt chẽ từ người tiêu dùng, vẫn còn tâm lý ngại va chạm…
 
Kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội, đánh giá cao sự quyết liệt của các sở, ban, ngành, các quận, huyện, thị xã trong triển khai "Tháng hành động vì ATTP". Theo đồng chí công tác đảm bảo ATTP đã đạt được những kết quả rõ nét so với "Tháng hành động vì ATTP" năm 2018 là do sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị. Công tác thanh kiểm tra được tiến hành mạnh mẽ với hàng trăm đoàn kiểm tra tại hàng chục nghìn cơ sở…
 
Đồng chí đề nghị, sau "Tháng hành động vì ATTP", các đơn vị tiếp tục triển khai, làm tốt công tác quản lý ATTP. Xây dựng những giải pháp đồng bộ, sâu hơn, quyết liệt hơn; hạn chế tối đa và có những biện pháp xử lý đối với hàng giả, hàng kém chất lượng. Đồng thời, tiếp tục quán triệt các văn bản từ Chính phủ, Thành ủy và Thành phố về những vấn đề liên quan. Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân về ATTP. Đẩy mạnh phối hợp giữa các cơ quan chính quyền, địa phương trong công tác thanh kiểm tra và xử lý vi phạm.
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu cũng lưu ý các Sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã tiếp tục tập trung kiểm soát dịch tả lợn Châu Phi; phòng, chống và có biện pháp dập dịch, tiêu hủy lợn bệnh kịp thời, nhất là không để vận chuyển thịt nhiễm bệnh ra ngoài thị trường. Bên cạnh đó, đồng chí cũng kêu gọi sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan từ Trung ương tới địa phương nhằm đẩy mạnh công tác phòng, chống hàng giả, hàng nhái trên các chợ giao dịch thương mại điện tử…

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật