Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải kiểm tra công tác phòng chống Dịch tả lợn Châu phi tại huyện Quốc Oai (13:06 11/06/2019)


HNP - Sáng 11/6, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đi kiểm tra công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) tại huyện Quốc Oai. Cùng tham gia đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Sửu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan của Thành phố.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải kiểm tra tại chốt kiểm dịch trên địa bàn xã Đông Yên


Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, trên địa bàn TP tính đến ngày 9/6, bệnh DTLCP đã xảy ra tại 21.286 hộ chăn nuôi (chiếm 26,3% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi)/2.093 thôn, tổ dân phố/435 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện, thị xã làm mắc bệnh và tiêu hủy 353.777 con (chiếm 18,9% tổng đàn) với trọng lượng 24.292 tấn. Tổng số lợn nái, đực giống phải tiêu hủy là 45.117 con, chiếm 13% tổng số lợn phải tiêu hủy trên địa bàn thành phố.
 
Một số địa phương phải tiêu hủy số lượng lợn mắc bệnh lớn như: Sóc Sơn 63.976 con (chiếm 52,2% tổng đàn); Đông Anh 34.210 con (chiếm 43,2% tổng đàn); Quốc Oai 27.037 con (chiếm 42,2% tổng đàn); Chương Mỹ 24.336 con (chiếm 10% tổng đàn),... Đến nay, đã có 9 xã, phường thuộc 7 quận, huyện dịch bệnh đã qua 30 ngày không phát sinh. Từ ngày 7/6 đến nay, giá lợn lên cao (khoảng 40.000-45.000 đồng/kg) nên người chăn nuôi đã tích cực chăm sóc, phòng bệnh cho đàn lợn; số lượng lợn mắc bệnh, phải tiêu hủy đã giảm nhiều, cụ thể ngày 9/6 trên địa bàn TP tiêu hủy 3.813 con. Kinh phí hỗ trợ lợn phải tiêu hủy khoảng 620 tỷ đồng, kinh phí các quận, huyện chi cho công tác phòng, chống dịch bệnh khoảng trên 200 tỷ đồng.
 
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm và kiểm tra hộ gia đình ông Kiều Văn Xuân, thôn Yên Thái đã tiêu hủy đàn lợn 28 con
 
Lãnh đạo UBND huyện Quốc Oai cho biết, huyện có tổng đàn gia súc, gia cầm lớn, trong đó theo số liệu thống kê đến thời điểm 1/3/2019 đàn lợn có 64.051 con (trong đó: của 3.459 hộ chăn nuôi lợn 56.551 con và 04 Doanh nghiệp liên doanh 7.500 con). Huyện đã quy hoạch 03 vùng chăn nuôi tập trung xa khu dân cư ở 03 xã Cấn Hữu, Tân Hòa và Cộng Hòa), diện tích 104,8ha. Tuy nhiên vẫn hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ, xen kẽ trong khu dân cư nhiều nên công tác quản lý dịch bệnh gặp nhiều khó khăn. Thực hiện chỉ đạo của Trung ương và TP, huyện Quốc Oai đã thành lập BCĐ phòng chống bệnh DTLCP gồm 12 thành viên, chú trọng công tác chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung, nghiêm túc thực hiện các biện pháp ứng phó, phòng, chống bệnh DTLCP trên địa bàn huyện.
 
Trên địa bàn huyện Quốc Oai, ngày 11/3/2019 xuất hiện ổ dịch đầu tiên tại xã Yên Sơn và xã Phượng Cách. Tính đến ngày 6/6/2019 (sau gần 3 tháng), bệnh DTLCP đã xảy ra tại 21/21 xã, thị trấn, với 2.146/3.459 hộ chăn nuôi (chiếm 62% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi). Tổng số lợn phải tiêu hủy 26.782 con (chiếm 41,8% tổng đàn), trọng lượng tiêu hủy 1.370 tấn. Các xã có ổ dịch bùng phát nhiều và phải tiêu hủy số đầu gia súc lớn: Hòa Thạch (307 ổ dịch, tiêu hủy 3.025 con), Thạch Thán (115 ổ dịch, tiêu hủy 3.038 con), Đông Yên (201 ổ dịch, tiêu hủy 2.976 con).
 
Một số khó khăn trong công tác phòng chống DTLCP trên địa bàn huyện Quốc Oai hiện nay là do chưa có vacxin phòng bệnh, không có thuốc điều trị nên số lượng lớn bị bệnh phát sinh nhiều, do vậy khống chế dịch bệnh không đạt mục tiêu đề ra. Trên địa bàn huyện có nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, tận dụng trong dân còn chiếm tỷ lệ cao (khoảng 70%); việc giết mổ gia súc nhỏ lẻ không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú ý, không có cơ sở giết mổ tập trung do vậy hạn chế trong việc áp dụng đồng bộ các biện pháp chống dịch. Số lượng lợn bị dịch bệnh phải tiêu hủy kéo dài nên các xã, thị trấn rất khó khăn trong việc bố trí vị trí tiêu hủy, huy động lực lượng tham gia, phương tiện, máy móc. Cơ chế, chính sách bồi thường chưa phù hợp thực tiễn cho người trực tiếp tham gia chống dịch nên việc huy động hoặc thuê nhân lực phòng, chống dịch gặp rất nhiều khó khăn. Nguồn kinh phí dự phòng của huyện hạn chế nên việc thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho các hộ có lợn bị tiêu hủy trong vòng 5 ngày là rất khó khăn...
 
Nhân dịp này, huyện Quốc Oai đã kiến nghị UBND TP ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ đối với các hộ chăn nuôi có lợn mắc dịch khi thực hiện chuyển đổi ngành nghề chăn nuôi sang các vật nuôi khác. Đề nghị TP điều chỉnh tăng mức hỗ trợ kinh phí cho cán bộ thú y và những người trực tiếp tham gia nhiệm vụ phòng, chống dịch, thực hiện tiêu hủy gia súc, gia cầm cho phù hợp với điều kiện hiện nay. Đồng thời cấp kinh phí bổ sung cho huyện để thực hiện việc phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ cho các hộ có lợn bị tiêu hủy kịp thời theo đúng chỉ đạo của UBND TP.
 
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm và kiểm tra tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Trường, thôn Yên Thái
 
Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu, cả hệ thống chính trị từ TP xuống tới các xã, phường, thị trấn đều đã vào cuộc quyết liệt đối với công tác phòng chống bệnh DTLCP. Quốc Oai là huyện có công tác phòng, chống dịch bệnh có sáng tạo, có nhiều biện pháp hay nên mặc dù là một trong 3 huyện có dịch bệnh nhiều nhất nhưng huyện vẫn kiểm soát tốt tình hình. Xu hướng dịch bệnh trên địa bàn TP đang có xu hướng giảm dần, vì vậy Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP đề nghị các quận huyện tiếp tục vào cuộc quyết liệt, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện khi ra vào các trang trại cũng như các nguồn thực phẩm, khi tiêu hủy phải đảm bảo quy trình, an toàn sinh học, tránh để ô nhiễm, phát sinh nguồn bệnh,...
 
Kết luận buổi kiểm tra, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải biểu dương công tác phòng chống bệnh DTLCP của huyện Quốc Oai nói riêng và toàn TP nói chung. Theo đồng chí Bí thư Thành ủy, Hà Nội là địa phương có đàn lợn lớn, đến nay số lợn mắc bệnh và tiêu hủy đã chiếm gần 19% tổng đàn, điều đó chứng tỏ tính chất của bệnh DTLCP rất nguy hiểm và lây lan nhanh. Mặc dù đã có nhiều cố gắng, nhưng thời gian qua công tác tuyên truyền của chúng ta chưa được rộng khắp, các chốt kiểm dịch chưa kiểm soát được hết, chưa kiểm soát được các lò giết mổ nhỏ lẻ. Nhiều nơi chưa nhận thức tốt về công tác phòng chống bệnh DTLCP, một số nơi người dân còn tự đi chôn, vứt lợn chết ra sông, suối... Cơ chế, chính sách bồi dưỡng cho người trực tiếp tham gia phòng chống dịch chưa phù hợp...
 
Cho rằng nỗ lực thời gian qua của TP đang có dấu hiệu tích cực, tốc độ lây lan dịch bệnh đã giảm (có 9 xã/7 quận huyện sau 30 ngày ko phát sinh dịch bệnh), Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị cần vào cuộc đồng bộ để ngăn chặn bệnh DTLCP, bảo vệ đàn lợn 1,6 triệu con còn lại, không được buông lỏng. Cần nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội, trong đó cần phân công kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống bệnh DTLCP, tập trung vào những khu vực có đàn lợn lớn. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền tới người dân về mức độ nguy hiểm, tốc độ lây lan cũng như cách phòng chống dịch bệnh. Kiểm tra chặt chẽ các chốt kiểm dịch; trong đó Công an Thành phố cần huy động lực lượng CSGT kiểm tra các cửa ngõ của TP, lực lượng quản lý thị trường kiểm soát chặt các lò giết mổ tập trung... Sở Y tế chỉ đạo các trạm y tế quận, huyện tăng cường công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng, đặc biệt là các nơi có lượng tiêu hủy lớn.
 
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Quốc Oai
 
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng đề nghị UBND TP chỉ đạo các sở ngành bố trí đầy đủ kinh phí cho các địa phương để hỗ trợ những người trực tiếp tham gia nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh và hỗ trợ cho các hộ có lợn bị tiêu hủy kịp thời. Đồng thời, ngay từ bây giờ cần nghiên cứu nguồn thị trường thịt lợn để phục vụ nhu cầu của nhân dân trong dịp Tết.
 
* Trước đó trong buổi sáng, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã đi kiểm tra công tác phòng dịch tại một số hộ gia đình tại xã Đông Yên, huyện Quốc Oai. Tới thăm hộ gia đình ông Nguyễn Văn Trường tại thôn Yên Thái có đàn lợn 72 con, Bí thư Thành ủy mong muốn gia đình phối hợp tốt với chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt là trong các đợt vệ sinh, khử trùng, tiêu độc. Tập trung diệt ruồi, động vật trung gian,... hạn chế lây lan dịch bệnh giữa các hộ chăn nuôi.
 
Tới thăm và kiểm tra hộ gia đình ông Kiều Văn Xuân, thôn Yên Thái đã tiêu hủy đàn lợn 28 con (1.913kg), tổng số tiền hỗ trợ đã nhận là 78.886.000 đồng. Chia sẻ với những mất mát của gia đình, Bí thư Thành ủy mong muốn gia đình tiếp tục nỗ lực vươn lên, chuyển đổi ngành nghề chăn nuôi sang các vật nuôi khác cho phù hợp.
 
Tới kiểm tra chốt kiểm dịch tại Ngã 3 đi Yên Thái - Thôn Cố Thổ và Đường đi quốc lộ 21A (xã Đông Yên), đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị các cán bộ ở đây cần bố trí trực 24/24h, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện qua lại, cần phải phun sát trùng thật kỹ khi tham gia giao thông, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn ra vào vùng dịch theo đúng quy định.

Huy Kiên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t