Hà Nội cam kết hỗ trợ các Nhà đầu tư Italia hoạt động sản xuất kinh doanh thuận lợi và thành công (20:28 06/06/2019)


HNP - Nằm trong chương trình Hội nghị “Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italia - ASEAN”, chiều 6/6, trong Phiên 5 của Diễn đàn với chủ đề “Gặp gỡ Hà Nội – Italia”, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã phát biểu tham luận, chia sẻ khái quát về tình hình phát triển của Thủ đô thời gian vừa qua và trả lời các câu hỏi được đại biểu nêu ra tại diễn đàn. 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao đổi về một số nội dung các đại biểu quan tâm


Phát biểu tham luận tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, sau hơn 30 năm thực hiện đổi mới, Hà Nội đã đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, góp phần đáng kể vào quá trình đổi mới chung của cả nước. Với tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn duy trì ở mức trên 7,4% từ năm 2011-2018, Hà Nội được xác định là một trong hai trung tâm kinh tế lớn của cả nước, là đầu tàu kinh tế của khu vực miền Bắc. Quy mô dân số và mật độ dân cư của Hà Nội cao thứ hai so với các địa phương cả nước và cao nhất khu vực phía Bắc. Năm 2018, Hà Nội đóng góp 16,63% GDP và 17,19% thu ngân sách cả nước. 
 
Hà Nội đã xây dựng Chiến lược, Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội Thủ đô, Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Trong những năm vừa qua, Thành phố hiện đang đầu tư, phát triển đồng bộ và từng bước hiện đại hóa hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, chú trọng đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông ở mức đứng đầu trong cả nước với Nhà ga quốc tế Nội Bài, các tuyến cao tốc, quốc lộ hướng tâm, các tuyến đường, các trục chính đô thị và hệ thống tầu điện ngầm và nhiều công trình lớn, hiện đại đi cùng. 
 
Hà Nội dẫn đầu cả nước về các tiêu chí quy mô giáo dục, hệ thống các trường đại học, trung tâm nghiên cứu, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và luôn định hướng nâng cao năng lực công nghệ, năng lực quản lý, năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tri thức. Thành phố cũng đã và đang đẩy mạnh duy tu, vận hành các hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, cải tạo, nâng cấp các hồ nước, công viên, chỉnh trang cây xanh đô thị, bảo đảm là thành phố sáng, xanh, sạch, đẹp. 
 
Thời gian qua, Thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực trong điều hành kinh tế vĩ mô, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và đẩy mạnh cải cách hành chính. Mở rộng liên kết, hợp tác phát triển kinh tế trong và ngoài nước, đẩy mạnh hội nh