Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung dự khai mạc liên hoan ảnh nghệ thuật ba thành phố kết nghĩa: Hà Nội - Huế - TP Hồ Chí Minh (12:17 29/05/2019)


HNP - Sáng 29/5, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đến dự và cắt băng khai mạc liên hoan ảnh nghệ thuật ba thành phố kết nghĩa: Hà Nội - Huế - TP Hồ Chí Minh năm 2019 với chủ đề “Vẻ đẹp dân gian”.

Các đại biểu cắt băng khai mạc


Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, ông Đặng Đình An, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội cho biết, sau sự gián đoạn từ năm 1978, được sự đồng ý của UBND ba thành phố: Hà Nội, Huế, TP Hồ Chí Minh, liên hoan được tiếp nối từ năm 2011 và được luân phiên tổ chức hàng năm. Bên cạnh việc triển lãm những bức ảnh chọn lọc, Liên hoan ảnh còn là dịp để giới nhiếp ảnh ba thành phố gặp gỡ, giao lưu và trao đổi về chuyên môn nhiếp ảnh cùng các chương trình đi sáng tác thực tế, qua đó tạo sự gắn kết giữa ba hội nhiếp ảnh của ba thành phố kết nghĩa.
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao cờ lưu niệm cho các đơn vị
 
Tham gia Liên hoan có 100 ảnh, trong đó, Hà Nội tham gia 40 ảnh, Huế và TP Hồ Chí Minh mỗi thành phố tham gia 30 ảnh. Với chủ đề “Vẻ đẹp Dân gian”, các tác phẩm ảnh phản ánh vẻ đẹp cuộc sống dân gian của ba miền đất nước Bắc - Trung - Nam: Các nét đẹp về lễ hội, về làng nghệ truyền thống, và vẻ đẹp con người cùng non nước gắn với cuộc sống tâm linh. Qua đó thấy được sức sống vươn lên, hướng tới cuộc sống đa văn hóa và khẳng định những bản sắc văn hóa mang tính đặc thù của người dân ba miền trong lao động và sinh hoạt
 
Các tác giả Hà Nội như Vũ Đình Tuệ với “Giếng quê” cho thấy vẻ đẹp thanh bình ở một làng quê Việt Nam, khi cuộc sống quây quần bên chiếc giếng cổ. Hay “Làng nghề mây tre đan” của Nguyễn Ngọc Bình gợi lên sự đa sắc của nghề thủ công. Mầu sắc trong ảnh thật quyến rũ, “Mốc tương” của Nguyễn Thanh Bình không đã miêu tả không gian làm tương đậm chất quê.
 
Các tác giả Huế thì miêu tả vẻ đẹp dân gian đầy chất thơ như “Cánh diều tuổi thơ" của Lê Nhật Quang. Tác giả Nguyễn Hữu Định lột tả được vẻ đẹp của “Nghề truyền thống”, “Thiên mụ mây bay” của Nguyễn Trung Thành mô tả chùa Thiên Mụ trong sương sớm huyền ảo,...
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cùng các đại biểu thăm quan triển lãm
 
Phần ảnh thành phố Hồ Chí Minh gắn nhiều với mầu sắc và ánh sáng. “Đan lưới” của Hoàng Thạch Vân đã đẩy nghề này trở nên một bức tranh nghệ thuật với bố cục và mầu sắc chặt chẽ. Nghề chế biến sơ dừa rất giản đơn nhưng được Nguyễn Thị Thu Ba nâng lên thành “Vũ điệu sơ dừa”. Bằng kỹ xảo nhiếp ảnh Ngô Đức Cần đã tạo nên “Nhịp điệu muối”, sinh động và nêu bật được vẻ đẹp của nghề làm muối.
 
“Có thể nói Triển lãm vẻ đẹp dân gian của Liên hoan lần này là sự hội tụ tinh hoa những tác phẩm về văn hóa dân tộc, về cuộc sống của người lao động thủ công mỹ nghệ, gắn với vẻ đẹp của non nước quê hương” - ông Đặng Đình An nhấn mạnh.
 
Triển lãm diễn ra từ ngày 29-31/5/2019 tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật