Hội thảo phát triển hệ thống trung tâm cung ứng nông sản Việt Nam hiện đại (22:11 28/05/2019)


HNP - Ngày 28/5, Bộ NN&PTNT phối hợp UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội thảo “Phát triển hệ thống trung tâm cung ứng nông sản Việt Nam hiện đại”. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, lãnh đạo thành phố Hà Nội có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu.

Toàn cảnh hội thảo


Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết, Bộ NN&PTNT đã đề xuất Chính phủ chủ trương xây dựng Đề án “Phát triển hệ thống trung tâm cung ứng nông sản hiện đại tại Việt Nam giai đoạn 2018-2020 và định hướng đến 2030” và đã được đồng ý. Hiện, Bộ NN&PTNT đã thống nhất nghiên cứu, xây dựng đề án với sự trợ giúp của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD). Dự kiến Đề án sẽ trình Thủ tướng Chính phủ trong quý III hoặc quý IV năm 2019.
 
Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, Đề án hướng tới mục tiêu xây dựng định hướng và cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển hệ thống trung tâm cung ứng hàng nông sản Việt Nam hiện đại, đáp ứng được các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế. Góp phần thúc đẩy tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị, tăng cường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và khả năng cạnh tranh của hàng nông sản Việt Nam.
 
Thứ trưởng Trần Thanh Nam bày tỏ mong muốn các tổ chức, doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam cũng như thành phố Hà Nội những giải pháp trọng tâm, hiệu quả để phát triển hệ thống các trung tâm cung ứng nông sản Việt Nam hiện đại, để hệ thống này hoạt động hiệu quả, đảm bảo sức khỏe cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, an sinh xã hội.
 
Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, nhu cầu tiêu thụ nông sản thực phẩm trung bình hằng năm của Hà Nội là rất lớn (khoảng 890.000 tấn gạo, 139.000 tấn thịt lợn, 42.000 tấn thịt gà, 900 triệu quả trứng các loại, 54.000 tấn thủy hải sản tươi sống và chế biến, 900.000 tấn rau các loại...). Hiện nay, phần lớn các loại nông sản thực phẩm tại Hà Nội được phân phối, tiêu thụ qua các chợ đầu mối nông sản (kiểu cũ), chợ dân sinh. Số còn lại được phân phối theo hệ thống các siêu thị, các công ty, cửa hàng chuyên doanh, cửa hàng tiện ích.
 
Trên địa bàn thành phố Hà Nội có 2 chợ đầu mối nông sản hạng 1 là Chợ đầu mối nông sản Minh Khai và Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam, bên cạnh đó, còn có hệ thống các chợ cấp 2 và chợ hoạt động với tính chất chợ đầu mối như chợ Long Biên, chợ cá Yên Sở, chợ gia cầm Hà Vĩ, chợ đêm nông sản Văn Quán, chợ nông sản Bắc Thăng Long. Các chợ đầu mối đóng vai trò quan trọng trong kênh phân phối các mặt hàng nông sản thực phẩm của Thành phố.

Ngoài ra, trên địa bàn Thành phố hiện có 124 siêu thị (trong đó 26 siêu thị hạng 1, 32 siêu thị hạng 2, 50 siêu thị hạng 3 và 16 siêu thị chưa phân hạng) đáp ứng khoảng 20% nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm rau củ quả, thịt cá, thực phẩm qua chế biến bao gói sẵn...
 

 Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu phát biểu tại hội thảo
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố cũng cho rằng, với thực trạng hệ thống phân phối nông sản thực phẩm như hiện nay, thì việc phát triển các Trung tâm cung ứng nông sản hiện đại là phù hợp nhằm kiểm soát, đảm bảo an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu về các sản phẩm có chất lượng cao hơn, nông sản thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và khả năng cung ứng nông sản với số lớn phục vụ hoạt động xuất khẩu.
 
Tại hội thảo nhiều đơn vị tư vấn xây dựng các chợ đầu mối, chuỗi cung ứng nông sản quốc tế cũng tham gia tham luận. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia, việc xây dựng chợ đầu mối là phương án rất hiệu quả để đảm bảo việc quản lý an toàn thực phẩm và tạo cơ hội giao thương không chỉ trong nước mà cả quốc tế.

Lê Tâm


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật