Phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2019 (14:30 19/05/2019)


HNP - Sáng 19/5, tại quận Long Biên, UBND Thành phố phối hợp Bộ VHTT&DL, Bộ LĐTB&XH, Bộ GD&ĐT tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2019. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện; Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cùng gần 4.000 người đã tham dự buổi lễ.

Các đại biểu ấn nút phát động


Trong thời gian qua, tình trạng trẻ em biết bơi giỏi vẫn đuối nước và tình trạng trẻ em bị đuối nước tập thể do không biết cách phòng tránh vẫn xảy ra ở nhiều địa phương. Vì vậy, để giảm thiểu tình trạng trẻ em bị đuối nước thì việc phổ cập bơi và các kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em là giải pháp hết sức cấp thiết. Đây là trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

Trong 2 năm 2017 và 2018, ngành VHTT&DL đã phối hợp tổ chức được hơn 60.000 buổi phổ biến, tuyên truyền, phối hợp tổ chức gần 2.000 lớp tập huấn cho gần 50.000 hướng dẫn viên dạy bơi và nhân viên cứu hộ đuối nước của các xã, phường, trường học, các đơn vị tổ chức hoạt động bơi lặn, khu vui chơi giải trí dưới nước; tổ chức gần 37.000 lớp dạy bơi cho trên 3.700.000 trẻ em, qua đó, 2.200.000 em đã biết bơi sau các khóa học; 5.200.000 em được học kiến thức, kỹ năng an toàn trong môi trường nước.
 
Hiện, 100% các tỉnh/TP trực thuộc Trung ương, 80% quận, huyện, TP, thị xã có kế hoạch, văn bản chỉ đạo, triển khai Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em và Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước trẻ em.
 
Đến nay, mô hình “Trẻ em toàn xã biết bơi” đã được triển khai tại 701 xã, phường, thị trấn; mô hình “Học sinh toàn trường biết bơi” đã được triển khai tại 753 trường học. Đến hết năm 2018, tỷ lệ trẻ em học bơi và biết bơi tăng lên khoảng 35%, tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước năm 2017 và 2018 giảm rõ rệt từ con số khoảng trên 3.000 người mỗi năm đã giảm dần xuống dưới 2.000 người trong năm 2017 và tiếp tục giảm trong năm 2018.
 
Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại lễ phát động
 
Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, đuối nước là tác nhân gây tử vong cao cho trẻ em và vị thành niên tại Việt Nam. Nguyên nhân là do sự sao nhãng, bất cẩn, thiếu giám sát trông coi của người lớn đối với trẻ em khi sống trong môi trường sống không an toàn; do thiên tai bão lũ; do trẻ em chưa thực hiện đúng các quy định khi tham gia giao thông đường thủy; do thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học bơi; do trẻ em chưa biết bơi và thiếu kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước.  “Thông qua sự kiện này, Bộ VHTT&DL kêu gọi các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân chung tay đóng góp nhân lực, vật lực đầu tư cơ sở vật chất, bể bơi để toàn dân có điều kiện học bơi. Chúng tôi kêu gọi nhân dân cả nước tích cực tập luyện thể dục thể thao nói chung và tập luyện môn bơi để góp nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực, phòng, chống bệnh tật, giảm thiểu tai nạn đuối nước cho trẻ em và cộng đồng” - Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện kêu gọi.
 
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu tại lễ phát động
 
Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân và đặc biệt là trẻ em học bơi phòng, chống đuối nước, hưởng ứng Lễ phát động ngày hôm nay, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các sở ban ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội từ Thành phố đến cơ sở; UBND các quận huyện cùng toàn thể tầng lớp nhân dân chủ động, ưu tiên thực hiện một số nội dung: Tổ chức phát động phong trào trẻ em học bơi, phòng, chống tai nạn đuối nước tại tất cả các loại hình bể bơi hiện có trên địa bàn trong dịp Hè năm 2019 và các năm tiếp theo.

Đồng thời, tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ Chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước, kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho cán bộ, giáo viên, hướng dẫn viên ở cơ sở để triển khai Chương trình đạt kết quả cao; Hướng dẫn các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn, trường học có kế hoạch cụ thể triển khai Chương trình; thường xuyên duy trì tổ chức dạy bơi, phổ biến, tuyên truyền về kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em.

Bên cạnh đó, vận động các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng bể bơi, hồ bơi tại các xã, phường, thị trấn, trường học, có chế độ ưu tiên, miễn, giảm tiền thuê bể bơi, tiền học phí cho trẻ em, để tạo điều kiện cho trẻ em, học sinh được học bơi và tập luyện bơi. Ngoài ra, thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các quy định về chuyên môn đảm bảo vệ sinh, an toàn đối với các cơ sở tổ chức bơi, lặn, vui chơi giải trí dưới nước trên địa bàn, rà soát, cảnh báo nguy cơ mất an toàn cho trẻ tại cộng đồng, tại các khu vực hồ, ao, sông, ngòi,... cũng như tổ chức đa dạng các hoạt động vui chơi, giải trí an toàn cho trẻ.
 
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định quyết tâm của Chính phủ trong công tác phòng, chống đuối nước trẻ em
 
Phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định: “Thông qua sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ cùng với sự triển khai đồng bộ của các bộ, ngành, địa phương, đến nay, số trẻ em bị đuối nước đã giảm được khoảng 1/3 so với năm 2015, từ trên 3.000 em xuống dưới 2.000 em/năm, đồng thời, nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với công tác phòng chống đuối nước được nâng cao, đã huy động được nhiều nguồn lực hỗ trợ cho công tác phòng chống đuối nước, qua đó, góp phần đảm bảo an toàn tính mạng, nâng cao sức khỏe, thể lực, tầm vóc cho trẻ em”.
 
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tham quan chương trình tại lễ phát động
 
Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu phòng tránh đuối nước và giảm thiểu tử vong do đuối nước trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu các Bộ, ngành và các địa phương tập trung thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật và đẩy mạnh công tác tuyên truyền; Chỉ đạo các cơ sở giáo dục, trước hết là các trường phổ thông rà soát nội dung chương trình giáo dục thể chất trong nhà trường, đặc biệt chú ý hướng dẫn kỹ năng bơi lội, kỹ năng phòng, tránh, ứng phó các trường hợp có thể xảy ra đuối nước…

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật