Đẩy mạnh hợp tác, phát huy tiềm năng của Hà Nội và Nghệ An (10:20 16/05/2019)


HNP - Ngày 15/5, tại tỉnh Nghệ An, Đoàn công tác của thành phố Hà Nội đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An về kết quả hợp tác giữa hai địa phương và kế hoạch hợp tác thời gian tới. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn và Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh chủ trì buổi làm việc.

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cùng lãnh đạo thành phố Hà Nội trao tặng Tỉnh ủy Nghệ An bức tranh thêu Khuê Văn Các


Tham gia Đoàn công tác thành phố Hà Nội có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Trưởng ban Dân vận Thành ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Hồng Sơn; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà; đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô, các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố.
 
Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh tham dự buổi làm việc.
 
Phát huy toàn diện thế mạnh của hai địa phương
 
Báo cáo của Thành ủy Hà Nội và Tỉnh ủy Nghệ An cho thấy, việc thực hiện các nội dung hợp tác giữa hai địa phương thời gian qua đã đạt kết quả tốt, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phát huy thế mạnh của mỗi địa phương, bảo đảm quốc phòng - an ninh và an sinh xã hội.
 
Thông qua việc thực hiện các nội dung hợp tác, hai địa phương có điều kiện giao lưu, học tập, chia sẻ kinh nghiệm nhằm triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Đảng, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.
 
Thành phố Hà Nội và tỉnh Nghệ An đã đẩy mạnh hợp tác về phát triển kinh tế - xã hội. Đến nay, tại Nghệ An, đã có 76 dự án đầu tư, sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, nhà đầu tư của thành phố Hà Nội với tổng vốn đăng ký 48.000 tỷ đồng. Trong năm 2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã hỗ trợ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An cài đặt phần mềm có 3 tiện ích: Cấp trước số tài khoản ngân hàng cho các doanh nghiệp, khắc dấu cho doanh nghiệp khi có mã số thuế và trả kết quả qua đường bưu điện. Phần mềm đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đầu năm 2019.
 
Trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp, hai địa phương đã tổ chức các hội nghị kết nối cung cầu, kết nối giao thương; khảo sát, học tập các mô hình, trao đổi hợp tác giữa các nhà sản xuất tỉnh Nghệ An và nhà phân phối thành phố Hà Nội. Hai địa phương cũng phối hợp thực hiện hiệu quả các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch; đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực y tế, văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ…
 
Trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, năm 2012, thành phố Hà Nội đã hỗ trợ các gia đình chính sách tỉnh Nghệ An số tiền 5 tỷ đồng; hỗ trợ Quỹ xóa đói giảm nghèo tỉnh Nghệ An năm 2014 với số tiền 2 tỷ đồng. Giai đoạn 2013-2018, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã hỗ trợ an sinh xã hội, cứu trợ đồng bào Nghệ An chịu ảnh hưởng bởi thiên tai với số tiền hơn 4 tỷ đồng. Ngoài ra, các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô đã trao quà, học bổng, hỗ trợ phương tiện, xây dựng nhà ở, trường học cho đồng bào với kinh phí hàng tỷ đồng...
 
Cụ thể hóa nội dung hợp tác giữa hai địa phương
 
Chúc mừng những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An đã đạt được trong thời gian qua, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn khẳng định, những kết quả mà Nghệ An đạt được không chỉ mang lại đổi thay rõ nét cho tỉnh nhà, từng bước cải thiện đời sống của nhân dân địa phương mà còn góp phần tích cực vào những thành tựu chung của cả nước.
 
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn phát biểu tại hội nghị
 
Nhìn lại quá trình hợp tác giữa hai địa phương, đồng chí Đào Đức Toàn cho rằng, các sở, ban, ngành của hai bên đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động hợp tác và đạt hiệu quả cao trên thực tế. Tuy nhiên, với tiềm năng, lợi thế vốn có, mối quan hệ hợp tác, phát triển có thể đạt được kết quả tốt hơn nữa.
 
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn cũng mong muốn, thời gian tới, hai địa phương sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, phát triển toàn diện. Dựa trên kết quả hợp tác tốt đẹp vốn có, các sở, ban, ngành chức năng cần gặp gỡ, thảo luận để xây dựng kế hoạch hợp tác. Trước mắt, hai địa phương sẽ hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực: Cải cách hành chính, xây dựng quản lý đô thị và bảo đảm quốc phòng, an ninh.
 
Đặc biệt, hai tỉnh, thành phố sẽ xây dựng kế hoạch phối hợp chặt chẽ trong việc giữ vững ổn định an ninh chính trị, thực hiện tốt hơn nữa các chính sách an sinh xã hội, thiết thực hướng tới kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019) và 50 năm thực hiện Di chúc của Người.
 
Trân trọng cảm ơn những tình cảm mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô dành cho tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh bày tỏ sự đồng tình với những kế hoạch hợp tác phát triển giữa hai địa phương. Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh mong muốn, thời gian tới, việc hợp tác giữa tỉnh Nghệ An và thành phố Hà Nội tiếp tục được đẩy mạnh toàn diện trên các lĩnh vực, để ngày càng thiết thực, qua đó phát huy tiềm năng, lợi thế của hai địa phương.
 
Dịp này, thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn đã trao tặng Quỹ An sinh xã hội tỉnh Nghệ An 3 tỷ đồng để hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn... Ngành Giáo dục Thủ đô cũng trao tặng 300 triệu đồng hỗ trợ học sinh, giáo viên tỉnh Nghệ An.

Theo Hànộimới


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t