Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (20:00 15/05/2019)


HNP - Sáng 15/5, tại Bảo tàng Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh, Hội bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19-5-1959 - 19-5-2019). Dự buổi lễ có Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam. Lãnh đạo thành phố Hà Nội có Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cùng đại diện các sở, ngành các quận huyện thành phố. Thường trực Thành ủy Hà Nội đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Lãnh đạo thành phố và các hội viên Hội bộ đội Trường Sơn tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ


Tại buổi lễ, các hội viên hội bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội đã ôn lại truyền thống ngày thành lập và 60 năm mở đường Trường Sơn. Theo đó, thực hiện chủ trương và quyết tâm chiến lược của Đảng, ngày 5/5/1959, đoàn công tác đặc biệt, làm nhiệm vụ mở đường Trường Sơn, gọi là Đoàn 559 được thành lập để mở tuyến giao liên bằng gùi thồ “đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng”... từ đó, tuyến chiến lược này đã được khơi thông Nam Bắc.
 
Tính đến ngày đất nước giải phóng 30/4/1975, đường Trường Sơn đã tồn tại gần 6.000 ngày đêm. Các lực lượng công binh, TNXP, dân công hỏa tuyến Trường Sơn gồm 120.000 người đã làm nên mạng đường liên hoàn, vững chắc với 5 hệ thống đường trục dọc, 21 đường trục ngang, nối Đông với Tây Trường Sơn, vươn tới các chiến trường, với tổng chiều dài 2 vạn km đường ô tô, 1.400 km đường ống dẫn xăng dầu, 3.140 km “đường kín” cho xe chạy ban ngày và hàng nghìn cầu, cống, ngầm.
 
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý tặng hoa chúc mừng Hội bộ đội Trường Sơn thành phố Hà Nội
 
Về hoạt động của Hội bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội, đầu năm 1989, Ban liên lạc bộ đội Trường Sơn một số quận, huyện đã hình thành, đáp ứng tình cảm của các cựu chiến binh Trường Sơn. Đến năm 2008, Hội bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội chính thức được thành lập. Đến nay, đã có 16 quận, huyện, Thị xã được thành lập hội và đi vào hoạt động có nền nếp. 
 
Nhiều Hội đã thành lập chi hội ở cấp phường, xã đáp ứng được nguyện vọng của các cựu chiến binh Trường Sơn. Hiện nay, Thành Hội đã thu hút 7.450 hội viên trên tổng số 19.700 cán bộ chiến sỹ thành niên xung phong, dân quân hỏa tuyến đã từng chiến đấu phục vụ chiến đấu trên đường Trường Sơn. Các cấp hội được thành lập nhằm giáo dục truyền thống và gắn kết đồng đội.
 
Trong những năm qua, Hội Bộ đội Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Hà Nội đã huy động hội viên, khai thác các nguồn lực xã hội xây dựng, sửa chữa hàng trăm nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn… Hội đã vận động hội viên chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và thành phố, tích cực hưởng ứng các phong trào của địa phương, qua đó, được cấp ủy, chính quyền địa phương và các tầng lớp nhân dân ghi nhận, tin tưởng, ủng hộ.
 
Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý phát biểu tại buổi lễ
 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý khẳng định: Các chiến sỹ đường Trường Sơn đã viết nên nhiều kỳ tích phi thường, làm nên một Trường Sơn huyền thoại, vượt qua muôn vàn gian khổ, hy sinh, bộ đội Trường Sơn không tiếc tuổi thanh xuân, không tiếc máu xương, vì sự sống của con đường, đã nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạnh, bền bỉ và kiên cường trụ bám trận địa, giữ vững mạch máu giao thông.
 
Theo lãnh đạo TP, Hội bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh thành phố đã phát huy truyền thống bộ đội Trường Sơn trong kháng chiến chống Mỹ. Từ khi thành lập đến nay, Hội đã phát động và đẩy mạnh các phong trào thi đua, tích cực vận động nhằm khơi dậy, phát huy những phẩm chất cách mạng, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội cụ Hồ. Hội đã đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô và công cuộc bảo vệ tổ quốc trong giai đoạn mới.
 
Đồng chí Ngô Văn Quý mong muốn các cấp Hội Bộ đội Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh thành phố tiếp tục phát huy truyền thống, đóng góp hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô.
 
Một số hình ảnh tại Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh:
 
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý và cán bộ Hội dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm anh hùng liệt sỹ
Các đại biểu thăm triển lãm chuyên đề “Ký ức Trường Sơn” tại Bảo tàng Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh
Các hội viên ôn lại truyền thống ngày thành lập và 60 năm mở đường Trường Sơn
Lãnh đạo Hội bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội tặng giấy khen cho các cá nhân, tập thể

Lê Tâm


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t