Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (20:00 15/05/2019)


HNP - Sáng 15/5, tại Bảo tàng Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh, Hội bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19-5-1959 - 19-5-2019). Dự buổi lễ có Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam. Lãnh đạo thành phố Hà Nội có Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cùng đại diện các sở, ngành các quận huyện thành phố. Thường trực Thành ủy Hà Nội đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Lãnh đạo thành phố và các hội viên Hội bộ đội Trường Sơn tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ


Tại buổi lễ, các hội viên hội bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội đã ôn lại truyền thống ngày thành lập và 60 năm mở đường Trường Sơn. Theo đó, thực hiện chủ trương và quyết tâm chiến lược của Đảng, ngày 5/5/1959, đoàn công tác đặc biệt, làm nhiệm vụ mở đường Trường Sơn, gọi là Đoàn 559 được thành lập để mở tuyến giao liên bằng gùi thồ “đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng”... từ đó, tuyến chiến lược này đã được khơi thông Nam Bắc.
 
Tính đến ngày đất nước giải phóng 30/4/1975, đường Trường Sơn đã tồn tại gần 6.000 ngày đêm. Các lực lượng công binh, TNXP, dân công hỏa tuyến Trường Sơn gồm 120.000 người đã làm nên mạng đường liên hoàn, vững chắc với 5 hệ thống đường trục dọc, 21 đường trục ngang, nối Đông với Tây Trường Sơn, vươn tới các chiến trường, với tổng chiều dài 2 vạn km đường ô tô, 1.400 km đường ống dẫn xăng dầu, 3.140 km “đường kín” cho xe chạy ban ngày và hàng nghìn cầu, cống, ngầm.
 
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý tặng hoa chúc mừng Hội bộ đội Trường Sơn thành phố Hà Nội
 
Về hoạt động của Hội bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội, đầu năm 1989, Ban liên lạc bộ đội Trường Sơn một số quận, huyện đã hình thành, đáp ứng tình cảm của các cựu chiến binh Trường Sơn. Đến năm 2008, Hội bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội chính thức được thành lập. Đến nay, đã có 16 quận, huyện, Thị xã được thành lập hội và đi vào hoạt động có nền nếp. 
 
Nhiều Hội đã thành lập chi hội ở cấp phường, xã đáp ứng được nguyện vọng của các cựu chiến binh Trường Sơn. Hiện nay, Thành Hội đã thu hút 7.450 hội viên trên tổng số 19.700 cán bộ chiến sỹ thành niên xung phong, dân quân hỏa tuyến đã từng chiến đấu phục vụ chiến đấu trên đường Trường S