Ứng Hòa: Phát triển kinh tế phải gắn với xây dựng nông thôn mới (19:33 14/05/2019)


HNP - Chiều 14/5, đoàn kiểm tra số 1 của Ban Thường vụ Thành ủy, do đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Ứng Hòa về kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình 03-CTr/TU của Thành ủy.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng thăm Công ty CP Thương mại & Xây dựng Đông Dương


Trước khi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Ứng Hòa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã đến thăm Công ty CP Thương mại & Xây dựng Đông Dương tại Cụm Công nghiệp Bắc Vân Đình (xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa). Đây là một trong những doanh nghiệp lớn của huyện, chuyên sản xuất đồ gỗ nội thất, cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu đi các nước châu Âu, Nam Mỹ, Nhật Bản,...
 
Báo cáo với đoàn kiểm tra, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lê Hồng Hà cho biết, thực hiện Chương trình 03-CTr/TU, ngày 28/6/2016 của Thành ủy về “Đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh, tích cực hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế Thủ đô nhanh, bền vững giai đoạn 2016-2020”, Huyện ủy Ứng Hòa đã tổ chức quán triệt, triển khai tới đội ngũ cán bộ, đảng viên; cụ thể hóa thành Chương trình 07 ngày 5/10/2016 của Huyện ủy, đồng thời, quyết định thành lập Ban Chỉ đạo để tổ chức thực hiện.
 
Trong 3 năm qua, kinh tế của huyện Ứng Hòa tiếp tục phát triển và có mức tăng trưởng khá, bình quân 7,1%/năm. Riêng năm 2018, tổng giá trị sản xuất của huyện đạt trên 10,6 nghìn tỷ đồng, tăng 16,4% so với năm 2016. Tổng giá trị sản xuất 3 tháng đầu năm 2019 đạt trên 2,6 nghìn tỷ đồng, tăng 8,1% so với cùng kỳ. Cơ cấu kinh tế của huyện chuyển dịch tích cực; tỷ lệ lao động qua đào tạo tăng từ 45,3% (năm 2015) lên 54,84% (năm 2018). Thu nhập bình quân đầu người đạt 41 triệu đồng/người/năm (tăng 1,5 lần so với năm 2016).
 
Các nhiệm vụ chủ yếu của Chương trình 03 được huyện Ứng Hòa triển khai tích cực. Nổi bật là, huyện đã nỗ lực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo thuận lợi và nâng cao sức cạnh tranh của huyện. Đến nay, huyện đã xây dựng Cổng thông tin điện tử, hỗ trợ cung cấp thông tin cho các tổ chức, cá nhân, hướng dẫn thực hiện các thủ tục đăng ký đầu tư, kinh doanh; tỷ lệ đăng ký giấy phép kinh doanh qua mạng đạt 100%. Trong 2 năm 2017, 2018, trên địa bàn huyện có 164 doanh nghiệp thành lập mới, với số vốn điều lệ trên 455 tỷ đồng. Cũng từ năm 2016 đến nay, huyện Ứng Hòa tổ chức các hội nghị đối thoại, tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn.
 
Huyện cũng quan tâm tái cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất. Năm 2017, Ứng Hòa đã được Thành phố hỗ trợ Dự án “Ứng dụng khoa học và công nghệ trong xây dựng mô hình liên kết sản xuất lúa gạo chất lượng cao”; phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất tập trung, hình thành các chuỗi liên kết trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi; khuyến khích, hỗ trợ cơ giới hóa sản xuất,... Đến nay, tỷ lệ cơ giới hóa về làm đất đạt 100%, thu hoạch bằng máy đạt trên 95%. 
 
Về kết quả xây dựng nông thôn mới, đến nay, huyện Ứng Hòa có 19/28 xã đạt chuẩn, tăng 11 xã so với đầu năm 2016. Trong 9 xã còn lại, huyện phấn đấu hoàn thành 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019.
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu kết luận buổi làm việc
 
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng chia sẻ với những khó khăn của huyện Ứng Hòa, đặc biệt là huyện thuần nông, xa trung tâm, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xã hội còn thiếu. Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện, trong những năm qua, đã hoàn thành kế hoạch, đặc biệt là tinh thần cầu thị, nhìn thẳng vào những vấn đề còn khó khăn, hạn chế cũng như quyết tâm phát triển của đội ngũ cán bộ lãnh đạo huyện.
 
Trưởng đoàn kiểm tra cũng đánh giá cao sự nỗ lực của huyện Ứng Hòa trong huy động nguồn lực, xây dựng nông thôn mới; tích cực trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa sản xuất; chuyển đổi mô hình, từng bước hình thành các vùng sản xuất tập trung... Bên cạnh đó, huyện đã có những giải pháp đồng bộ để huy động sự tham gia của xã hội trong việc xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, tri ân các gia đình chính sách. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 2,41% (giảm được 4% so với đầu nhiệm kỳ).
 
Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, so với mặt bằng chung của Thành phố thì Ứng Hòa phải bứt phá hơn nữa, đặc biệt là trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Trong phát triển hạ tầng, huyện cần đánh giá kỹ hơn trong những năm qua đã đầu tư được những gì, đã khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương chưa, nhất là tiềm năng về con người. 
 
Nhấn mạnh năm 2019 là năm tăng tốc thực hiện nhiệm vụ, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng yêu cầu huyện cần rà soát lại toàn bộ các chỉ tiêu đề ra, tập trung thực hiện những chỉ tiêu còn thấp để chỉ đạo quyết liệt hơn, với quyết tâm cao nhất là hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết đại hội đảng các cấp đã đề ra. Đặc biệt là trong phát triển nông nghiệp, cần chuyển dịch cơ cấu, phát triển nuôi trồng thủy sản để xây dựng nông thôn mới.
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng lưu ý huyện Ứng Hòa cần chủ động trong chuẩn bị tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, từ xây dựng văn kiện đến công tác nhân sự, với quyết tâm là phải vươn lên, phát triển bứt phá, trọng tâm là nâng cao đời sống nhân dân để từ đó xây dựng các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp sát với thực tiễn địa phương. 
 
Trưởng đoàn kiểm tra đặc biệt lưu ý huyện Ứng Hòa gắn việc triển khai Chương trình 03 của Thành ủy với nhiệm vụ phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; quan tâm phát triển kinh tế làng nghề gắn với đào tạo nghề cho lao động nông thôn, từ đó, chuyển dịch cơ cấu lao động. Đồng thời, rà soát tiến độ triển khai các dự án, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn xây dựng cơ bản; tăng cường quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, trật tự xây dựng và vệ sinh môi trường, nhất là tại các làng nghề...

Nguyễn Văn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t