Chính quyền và Nhân dân Thủ đô Hà Nội luôn coi Thụy Điển là người bạn thân thiết (05:15 08/05/2019)


HNP - Tối 7/5, Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree đã tới thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Đây là một trong những hoạt động thuộc khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Công chúa Victoria tới Việt Nam (từ ngày 6-8/5) nhân dịp Việt Nam - Thụy Điển kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao. Tiếp Công chúa và đoàn công tác, lãnh đạo thành phố Hà Nội có đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP cùng lãnh đạo một số sở, ngành.

Các đại biểu thăm quan và nghe giới thiệu về di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám


Tại đây, Công chúa Victoria Ingrid Alice Desiree đã được nghe giới thiệu Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Tiếp đó, Công chúa cùng với Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg, đại diện phái đoàn doanh nghiệp Thụy Điển đã tham gia tiệc chiêu đãi của Chủ tịch UBND Thành phố.  
 
Thay mặt chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bày tỏ niềm vinh dự và vui mừng được đón chào Công chúa kế vị Thụy Điển, Phu quân cùng đoàn đại biểu lãnh đạo cấp cao của Hoàng gia, Chính phủ, cộng đồng các doanh nghiệp của Thụy Điển, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, đã dành thời gian thăm Thủ đô Hà Nội.
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi tiếp
 
Chủ tịch UBND TP cho biết, mối quan hệ Việt Nam - Thụy điển được củng cố và phát triển dựa trên nền tảng vững chắc do Chủ tịch Hồ Chí Minh và ngài cố Thủ tướng Thụy Điển Olof Joachim Palme đặt nền móng đã được lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp trong suốt 50 năm qua. Một trong những điểm nổi bật nhất trong lịch sử quan hệ hai nước Việt Nam và Thụy Điển đó chính là sự giúp đỡ chân tình mà Hoàng gia, Chính phủ và Nhân dân Thụy Điển đã giành cho Việt Nam. 
 
“Sự giúp đỡ chân tình, quý báu của đất nước, nhân dân Thụy Điển vẫn luôn được đất nước và người dân Việt Nam ghi nhớ, trân trọng, gìn giữ như một vốn quý của quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Đến nay, quan hệ song phương Việt Nam - Thụy Điển ngày càng gắn bó và phát triển mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thương mại, đầu tư. Một mối quan hệ với bề dầy lịch sử dựa trên lòng tin cậy, sự chân thành là nền tảng vững chắc để hai quốc gia tiếp tục phát triển quan hệ đối tác hợp tác trong tương lai” - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.
 
Đối với thành phố Hà Nội, năm 2016, Thành phố đã vinh dự đón tiếp và làm việc với đoàn gồm 18 doanh nghiệp hàng đầu của Thụy Điển do bà An-Lin - Bộ trưởng Thương mại và Đặc trách Châu Âu dẫn đầu đến Hà Nội. Kể từ đó, trong năm 2017 và 2018, thành phố Hà Nội tiếp tục chào đón nhiều đoàn doanh nghiệp Thụy Điển đến thăm và tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh đến Thủ đô vì các doanh nghiệp Thụy Điển đang ngày càng quan tâm tới môi trường đầu tư tại Việt Nam cũng như Hà Nội. 
 
Khả năng đầu tư của Thụy Điển trong các lĩnh vực đã và đang đóng vai trò quan trọng cho nền kinh tế thành phố Hà Nội. Hiện nay, thành phố Hà Nội đang ưu tiên cho kêu gọi các nhà đầu tư cho các lĩnh vực như: Xây dựng nhà máy xử lý rác thải với công nghệ đốt phát điện tiên tiến, bảo vệ môi trường, y tế, giáo dục, xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt “xây dựng thành phố thông minh”.
 
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bày tỏ tin tưởng, chuyến thăm của Công chúa kế vị Thụy Điển và Phu quân đến Việt Nam lần này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới cho hai nước. Đặc biệt, Hội nghị kinh doanh chính là diễn đàn để các doanh nghiệp hai bên có thể tìm hiểu cơ hội và tăng cường các khả năng hợp tác, đầu tư lâu dài hơn. 
 
“Chính quyền và Nhân dân Thủ đô Hà Nội luôn coi Thụy Điển là đối tác và là người bạn thân thiết, đồng thời trong buổi tối ấm áp tình cảm chân thành hôm nay sẽ kết nối những người bạn Việt Nam - Thụy Điển, để thời gian tới chúng ta có cơ hội được gặp lại nhau với những dự án hợp tác mới”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định.
 
Gửi lời cảm ơn Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã dành thời gian tiếp đón đoàn đại biểu Thụy Điển tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám với bề dày lịch sử, Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree đã chia sẻ về buổi gặp gỡ một số bạn sinh viên Việt Nam với tư cách là đại sứ thiện chí của Chương trình Nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc về phát triển bền vững ngày hôm qua (6/5). Công chúa Thụy Điển nhấn mạnh: “Tôi cảm thấy thật thú vị khi nghe quan điểm của các em về đất nước, về thế giới, về tương lai. Vào năm 2030, các bạn trẻ đó sẽ trở thành người lớn. Chương trình Nghị sự 2030 là chương trình hứa hẹn với các em, nhưng chúng ta là người sẽ hiện thực hóa những điều ước đó và chúng ta cần bắt tay ngay từ bây giờ”. 
 
Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree khẳng định, trong quá trình đó, thương mại, đổi mới sáng tạo và hợp tác sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Thụy Điển và Việt Nam có tình hữu nghị lâu đời qua nhiều năm tháng và giờ đây cùng nhau làm kinh doanh, học hỏi lẫn nhau, hợp tác cùng nhau và chúng ta đang xây dựng tình hữu nghị ấy ngày càng lớn mạnh hơn cho thế hệ ngày nay và thế hệ trong tương lai.
 
Trước đó cùng ngày, Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree đã dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển và có buổi gặp Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t