Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội Phát động "Tháng Nhân đạo 2019" (15:57 05/05/2019)


HNP - Sáng 5/5, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình “Chung sức vì nhân đạo” - Phát động “Tháng Nhân đạo 2019” với chủ đề “Kết nối, sẻ chia và lan tỏa”. Đây cũng là hoạt động kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 8/5, kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đã đến dự.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu tại lễ phát động


Năm 2019, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội tổ chức Tháng Nhân đạo với chủ đề “Kết nối, sẻ chia và lan tỏa”, với mục tiêu phấn đấu hỗ trợ từ 7.000 đến 10.000 lượt người có hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp.
 
Đông đảo các hội viên, tình nguyện viên tham gia chương trình
 
Tại lễ phát động đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa như: Ôn lại truyền thống phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế; Hỗ trợ xây cầu, hỗ trợ mổ tim, trao tặng nhà Chữ thập đỏ, xe lăn, xe đạp, thẻ bảo hiểm y tế,... cho các gia đình, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; Tiếp nhận sự ủng hộ của các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm; Giao lưu với những người có hoàn cảnh khó khăn, các nhà hảo tâm, các đại sứ đồng hành cùng Tháng Nhân đạo; Tôn vinh các nhóm, CLB thiện nguyện trên địa bàn thành phố.
 
Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội tặng quà hỗ trợ các tỉnh gặp nhiều khó khăn
 
Tại buổi phát động, đồng chí Nguyễn Sỹ Trường, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội kêu gọi các cấp Hội Chữ thập đỏ trong toàn thành phố, các đơn vị, Chi hội trực thuộc tập trung huy động mọi nguồn lực, nhân lực trợ giúp hiệu quả những mảnh đời khó khăn. Từ đó, mang đến những niềm tin, niềm vui, sự khởi đầu mới cho những hoàn cảnh khó khăn đang cần sự trợ giúp từ cộng đồng. Theo đó, ngay tại Lễ phát động bước đầu Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã tiếp nhận được trên 15,3 tỷ đồng từ sự ủng hộ từ các đơn vị, doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm.
 
Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội tiếp nhận ủng hộ của các tổ chức, các nhà hảo tâm
 
Chia sẻ với hoàn cảnh của hai cháu Đức Anh và Đức Hiếu (con chị Lê Thị Thu Hà mất do tai nạn giao thông), nhóm bạn của chị Hà đã trao tặng các cháu sổ tiết kiệm trị giá 215 triệu đồng, đại diện Hội Chữ thập đỏ phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội cũng trao tặng các cháu 260 triệu đồng do các nhà hảo tâm ủng hộ qua kênh của Hội Chữ thập đỏ phường. 
 
Cũng tại chương trình, Ban tổ chức đã vận động nhắn tin ủng hộ chương trình “Mái ấm nhân đạo cho hộ nghèo vùng biên cương”, hỗ trợ người nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại các vùng biên giới được hỗ trợ sinh kế hoặc hỗ trợ xây nhà.
 
Hai cháu Đức Anh và Đức Hiếu nhận ủng hộ tại chương trình
 
Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đánh giá: Trong thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ Thành phố đã thực hiện tốt các phong trào, các cuộc vận động lớn do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động như: Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; Chương trình “Ngân hàng bò”, "Chung sức vì biển đảo quê hương”, phong trào “Hiến máu tình nguyện”,... Qua đó, giúp cho hàng trăm ngàn gia đình có nhà để ở, có con giống, vật nuôi để cải thiện kinh tế, có những suất quà để vui tết, đón xuân, có máu để kịp thời cấp cứu và điều trị, có điều kiện để vượt qua thiên tai, bão lũ, tái thiết cuộc sống,... Thông qua các hoạt động đầy nhân văn đó, Hội đã khẳng định được vai trò nòng cốt, điều phối và cầu nối trong các hoạt động nhân đạo, góp phần thực hiện chính sách an sinh, xã hội của Thành phố; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, người Hà Nội thanh lịch, văn minh, nhân ái, nghĩa tình.
 
Ban Tổ chức tôn vinh các nhóm, câu lạc bộ tình nguyện có nhiều đóng góp cho cộng đồng
 
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho rằng, việc ôn lại truyền thống của Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, tổ chức nhân đạo lớn nhất toàn cầu là dịp để mỗi cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ thêm tự hào về tổ chức đồng thời tiếp tục cố gắng hơn nữa để thực hiện tốt sứ mệnh của Phong trào và 7 nguyên tắc cơ bản của Phong trào là “Nhân đạo, vô tư, độc lập, trung lập, tự nguyện, thống nhất, toàn cầu”. Đặc biệt, năm 2019 là năm thứ hai Hội Chữ thập đỏ tổ chức phát động Tháng Nhân đạo, là tháng cao điểm của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và nhân dân làm nhân đạo góp phần nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng nhân ái trong các tầng lớp nhân dân và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các lực lượng xã hội trong công tác nhân đạo; Tạo phong trào thi đua làm việc thiện sâu rộng trong các cơ quan, tổ chức và các tầng lớp nhân dân, thúc đẩy công cuộc xóa đói, giảm nghèo, xây dựng cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái; thúc đẩy công tác vận động nguồn lực tại địa phương trợ giúp các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.
 
Chi hội Chữ thập đỏ Tình Người tặng quà hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn của quận Bắc Từ Liêm và hai huyện Đông Anh, Gia Lâm
 
Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đề nghị các cấp Hội của Thành phố chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu tốt cho cấp ủy, chính quyền về công tác nhân đạo; lập danh sách các địa chỉ khó khăn cần giúp đỡ; tăng cường vận động nguồn lực; vận động các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ người nghèo. Hội Chữ thập đổ Thành phố cần phải có một nguồn quỹ nhân đạo để kịp thời trợ giúp người dân khi gặp thiên tai, hỏa hoạn, bão lũ,... không chỉ ở Hà Nội mà còn phải chia sẻ, giúp đỡ người dân ở các tỉnh còn khó khăn hay biên giới, hải đảo, thể hiện tinh thần Hà Nội vì cả nước. Bên cạnh đó, Hội cần chủ động triển khai kịp thời các hoạt động như hiến máu tình nguyện, hiến tặng mô tạng nhân đạo, chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng; sơ cấp cứu; phòng ngừa, ứng phó thảm họa thiên tai; tuyên truyền các giá trị nhân đạo và xây dựng cộng đồng an toàn; cập nhật thường xuyên các địa chỉ nhân đạo, củng cố và phát triển tổ chức Hội ở cơ sở, trong cơ quan, trường học, doanh nghiệp và địa bàn dân cư; chú trọng nâng cao kỹ năng nghiệp vụ và tính chuyên nghiệp của cán bộ hội các cấp.
 
Hội Chữ thập đỏ TP ký kết chương trình phối hợp hoạt động nhân đạo với các đơn vị
 
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cũng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành đoàn thể của Thành phố cần xác định nhiệm vụ công tác nhân đạo trong chương trình, kế hoạch công tác hàng năm; tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho Hội Chữ thập đỏ phát huy tốt vai trò nòng cốt của mình trong công tác nhân đạo. 
 
Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân Thủ đô hãy chung tay giúp đỡ người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội, tích cực tham gia ủng hộ quỹ nhân đạo và các hoạt động nhân đạo do Hội Chữ thập đỏ triển khai.

Quang Phú


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t