Hà Nội sẵn sàng hợp tác, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế xã hội với các nước Châu Phi (15:04 02/05/2019)


HNP - Sáng 02/5, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã tiếp ông Olusegun Obasanjo, cựu Tổng thống Nigeria, Chủ tịch Quỹ Brenthrust và ông Hailemariam Desalegn Boshe, cựu Thủ tướng Ethiopia, cùng Đoàn chuyên gia nghiên cứu cấp cao châu Phi tới trao đổi về các cơ hội hợp tác, trao đổi, học tập kinh nghiệm phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh trật tự. 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung và ông Olusegun Obasanjo, cựu Tổng thống Nigeria trao đổi tại buổi tiếp


Tại buổi tiếp, ông Olusegun Obasanjo cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố; đồng thời, cho biết, sáng cùng ngày, đoàn đã có buổi làm việc với nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan và được chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu liên quan tới công cuộc phát triển kinh tế của Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua, cũng như triển vọng và tiềm năng trong tương lai. 
 
Chia sẻ mục đích của chuyến thăm lần này, ông Olusegun Obasanjo cho biết, chương trình nằm trong khuôn khổ chuyến thăm 3 quốc gia châu Á (Trung Quốc, Malaysia và Việt Nam) của Đoàn nhằm hoàn thiện cuốn sách với nội dung “Trong tương lai liệu châu Phi sẽ làm được như châu Á” (Can Africa Be The Next Asia) do Quỹ Brenthurst (Nam Phi) tài trợ. Trên cơ sở đó, ông bày tỏ mong muốn được tham khảo và tìm hiểu những quyết định quan trọng được đưa ra trong từng cột mốc phát triển của Việt Nam và đặc biệt là Thủ đô Hà Nội, trong đó, tập trung vào cách thức đưa ra quyết định và những bài học kinh nghiệm có thể áp dụng.
 
Cảm ơn những chia sẻ của ông Olusegun Obasanjo, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: Hà Nội là trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa lớn của cả nước, với quy mô hơn 10 triệu dân, trong 30 năm đổi mới đã từ một thành phố thu nhập bình quân đầu người hơn 200 USD lên tới hơn 5.000 USD/người/năm. Tốc độ phát triển Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt trung bình 7,34%/năm. Song song với đó, Hà Nội cũng luôn chú trọng tới công tác an ninh trật tự, phòng chống các loại tội phạm, đảm bảo an ninh quốc gia, đảm bảo an toàn cho các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa trong và ngoài nước diễn ra trên địa bàn.
 
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
 
Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, Hà Nội vẫn đang đối mặt với một số thách thức: Ô nhiễm môi trường; ùn tắc giao thông; phát triển năng lượng phục vụ kinh tế xã hội; xây dựng hệ thống pháp luật và chính sách bắt kịp nhu cầu phát triển; duy trì và phát huy, bảo tồn các di sản văn hóa,…
 
Để khắc phục tồn tại và phát triển kinh tế, Hà Nội hiện đang ưu tiên ba khâu đột phá lớn gồm: Tập trung cải cách bộ máy hành chính, trong đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; cải cách dịch vụ công, thủ tục hành chính cho người dân; đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Ngoài ra, thành phố cũng tập trung đầu tư cho cơ sở hạ tầng mọi mặt xã hội, trong đó, ưu tiên cơ sở hạ tầng giao thông. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, tất cả chủ trương của Hà Nội về phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đều tuyệt đối và thống nhất dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, có sự tham gia đóng góp của toàn dân, có sự giám sát của toàn bộ người dân, với mục đich cao nhất là phục vụ người dân.
 
Nhận định châu Phi có tiềm năng rất lớn về con người, tài nguyên thiên nhiên tốt nhất thế giới, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho rằng châu Phi hoàn toàn có thể học hỏi kinh nghiệm từ châu Á, cũng như cả châu Âu và châu Mỹ để rút ngắn con đường phát triển của mình. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, Hà Nội sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong công tác điều hành và phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, an sinh xã hội, chống đói nghèo,… với Đoàn nghiên cứu. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung giao Sở Ngoại vụ làm đầu mối, tập hợp tài liệu có liên quan, biên dịch sang tiếng Anh và bàn giao cho Đoàn. 

Lê Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t