Hà Nội và Tuyên Quang tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực (13:58 25/04/2019)


HNP - Sáng 25/4, đoàn công tác thành phố Hà Nội đã làm việc với Tỉnh ủy Tuyên Quang về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội và đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang đồng chủ trì hội nghị.

Lãnh đạo TP Hà Nội tặng quà lưu niệm Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Tuyên Quang


Tham gia hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội; Ngô Văn Quý, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Tuyên Quang và lãnh đạo các sở, ngành 2 địa phương.
 
Thay mặt lãnh đạo 2 địa phương báo cáo về kết quả hợp tác trong thời gian qua, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, việc thực hiện các nội dung hợp tác giữa Tuyên Quang với TP Hà Nội đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an sinh xã hội phù hợp thế mạnh của mỗi địa phương. 
 
Cụ thể, trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, hàng năm, các ban Đảng, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và các quận, huyện của 2 địa phương tổ chức các Đoàn công tác giao lưu, học tập, chia sẻ kinh nghiệm. Qua đó, đã tham mưu cấp ủy 2 tỉnh, TP triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Đảng và góp phần xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.
 
Trong lĩnh vực đầu tư, hai địa phương đã tích cực hỗ trợ, giúp đỡ nhau tham gia các điễn đàn, hội thảo, hội nghị, tọa đàm, chương trình thường niên về xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch do các tỉnh tổ chức. Hà Nội đã quan tâm hỗ trợ đầu tư cho trường học, trụ sở làm việc, trạm y tế cho Tuyên Quang. Năm 2012, Tổng công ty Thương mại Hà Nội và Tổng công ty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị Hà Nội hỗ trợ 10 tỷ đồng đầu tư xây dựng nhà hiệu bộ, 4 phòng học và các hạng mục phụ trợ Trường THCS thị trấn Na Hang (huyện Na Hang). 
 
Trong lĩnh vực thương mại, du lịch, hai địa phương tăng cường phối hợp trao đổi thông tin, kinh nghiệm về công tác quản lý và phát triển các hoạt động thương mại, công nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nghiên cứu, gặp gỡ, trao đổi thông tin thị trường để hợp tác, đầu tư, sản xuất kinh doanh, tiêu thụ các sản phẩm hàng hóa.
 
Trong lĩnh vực nông nghiệp, hai địa phương đã có biên bản ghi nhớ hợp tác về giới thiệu tiềm năng, cơ hội đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm lưu thông 2 chiều Tuyên Quang - Hà Nội; tăng cường xúc tiến thương mại nông sản giữa 2 địa phương. Kết quả, từ năm 2016 đến nay, đã kết nối tiêu thụ trên 20 mặt hàng nông sản Tuyên Quang tại Hà Nội như: Cam sành Hàm Yên, Miến dong Hợp Thành, Tinh bột nghệ Tiến Phát... 
 
Trên các lĩnh vực văn hóa - xã hội, MTTQ, các đoàn thể và ngành giáo dục và đào tạo hai địa phương đã phối hợp tổ chức tốt các hoạt động về nguồn, giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên, nhân dân. Đặc biệt, học sinh, sinh viên, thế hệ trẻ qua hành trình từ Thủ đô Hà Nội đến Thủ đô kháng chiến (Cây đa Tân Trào). Ngành Y tế Tuyên Quang đã thường xuyên trao đổi về chuyên môn đối với một số bệnh viện thuộc TP Hà Nội. Qua đó, đã tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật cho một số đơn vị y tế từ Bệnh viện Tim Hà Nội trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ Y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và Đồng Bằng sông Hồng”…
 
Tại buổi làm việc, bên cạnh những kết quả trên, lãnh đạo 2 địa phương cũng cho rằng, việc hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị các cấp chưa được nhiều; các nội dung hợp tác về kinh tế - xã hội chưa đồng bộ, tổng thể; còn hạn chế về các thế mạnh của Hà Nội có thể phát huy, như: khoa học công nghệ, xây dựng đô thị, giáo dục đào tạo, y tế, văn hóa thể thao; chưa có kế hoạch phối hợp hiệu quả để phát huy những tiềm năng du lịch của Tuyên Quang và Hà Nội, kết nối giữa Thủ đô và “Thủ đô kháng chiến”...
 
Trên cơ sở đánh giá toàn diện những kết quả đạt được, những vấn đề còn hạn chế và tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên, lãnh đạo 2 địa phương đã thống nhất đề ra 8 nội dung hợp tác trong thời gian tới. Đáng chú ý, 2 địa phương sẽ tăng cường phối hợp trong xúc tiến đầu tư, thu hút du lịch, giới thiệu các doanh nghiệp Hà Nội đầu tư vào Tuyên Quang và ngược lại; kết nối các doanh nghiệp, siêu thị, đơn vị phân phối của Hà Nội tiêu thụ nông sản của tỉnh Tuyên Quang; tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, du lịch, y tế, giáo dục - đào tạo, đảm bảo an sinh xã hội...
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại hội nghị
 
Sau khi nghe lãnh đạo 2 địa phương và các đại biểu trao đổi, thảo luận, phát biểu tại hội nghị, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng đánh giá: Trong thời gian, chương trình hợp tác giữa Hà Nội và Tuyên Quang đã được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo 2 địa phương, của các cấp, các ngành, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của mỗi tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, quy mô và mức độ hợp tác chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế. Chính vì vậy, thông qua hội nghị đã đề ra những nội dung hợp tác cụ thể, thiết thực, hiệu quả hơn trong thời gian tới.
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho rằng, trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, trên cơ sở kinh nghiệm và kết quả đạt được của 2 địa phương, cần tăng cường hơn nữa các hoạt động trao đổi, chia sẻ, nhất là trong việc cụ thể hóa, thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng; trong đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ 2 địa phương, từ đó, góp phần tổ chức thành công Đại hội đảng bộ các cấp sắp tới. 
 
Theo đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Hà Nội sẽ tăng cường kết nối, thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm của Tuyên Quang tại thị trường Hà Nội. Trước mắt là kết nối du lịch nội địa giữa Hà Nội – Tuyên Quang, tiến tới kết nối du khách quốc tế đến Tuyên Quang. Hà Nội cũng sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong việc lập hồ sơ, đề nghị UNESCO công nhận di sản thế giới đối với khu sinh thái Na Hang. 
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng cho biết Thành phố sẽ chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác với tỉnh Tuyên Quang trong xây dựng và quản lý đô thị; khuyến khích các bệnh viện, trường học của Hà Nội kết nghĩa với các bệnh viện, trường học của Tuyên Quang. Đặc biệt, sau hội nghị, 2 địa phương sẽ có thông báo các nội dung hợp tác cụ thể trong giai đoạn tới, giao trách nhiệm cho Sở Kế hoạch Đầu tư và Văn phòng tỉnh, thành ủy làm đầu mối tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện.
 
Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng cho rằng, trên cơ sở nội dung hợp tác giữa 2 tỉnh, thành phố, các sở, ngành, quận huyện của 2 địa phương cũng cần tăng cường trao đổi, hợp tác với nhau, cụ thể hóa thành các kế hoạch hợp tác của từng ngành, từng cấp. Trong đó, mỗi ngành chọn từ 1-2 việc một năm để tập trung thực hiện, có kết quả cụ thể.
 
Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Chẩu Văn Lâm phát biểu tại hội nghị
 
Trân trọng cảm ơn tình cảm, sự quan tâm, hợp tác của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Chẩu Văn Lâm khẳng định, chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác Hà Nội lần này tiếp tục thể hiện tình cảm, trách nhiệm đặc biệt của Thủ đô với Thủ đô kháng chiến. Nhất trí cao với các nội dung hợp tác đã được hội nghị thông qua, Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang mong muốn các nội dung này sẽ được 2 bên sớm triển khai, góp phần vào sự phát triển chung của Hà Nội và Tuyên Quang.
 
Đoàn công tác TP Hà Nội và tỉnh Tuyên Quang dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ
 
* Trước đó, đầu giờ sáng, đoàn công tác thành phố Hà Nội, do đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy dẫn đầu, cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang đã đến dâng hương, dâng hoa tại Đền thờ Bác Hồ, trong khuôn viên Quảng trường Nguyễn Tất Thành. Kính cẩn nghiêng mình trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đồng chí trong đoàn bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao của Bác; nguyện sẽ nỗ lực, cố gắng để xây dựng 2 địa phương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Trọng Toàn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t