Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với nâng cao ý thức, trách nhiệm phục vụ của cán bộ, công chức (15:18 05/04/2019)


HNP - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa Ban Dân vận Thành ủy và Ban Cán sự Đảng UBND TP, sáng 5/4, đoàn kiểm tra của Thành phố do đồng chí Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Sở Xây dựng về kết quả thực hiện “Năm dân vận chính quyền”.

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn phát biểu tại buổi làm việc


Theo báo cáo của Sở Xây dựng, từ năm 2018 đến nay, Đảng ủy Sở đã quan tâm, chỉ đạo triển khai khá toàn diện các nội dung của “Năm dân vận chính quyền”, trong đó, tập trung đẩy mạnh CCHC, đơn giản hóa, giảm thời gian thực hiện để tạo thuận lợi cho tổ chức, công dân. Qua thực hiện rà soát, Sở đã báo cáo UBND TP bãi bỏ 4 TTHC trong lĩnh vực hoạt động xây dựng; đơn giản hóa 3 TTHC, trong đó, 2 thủ tục giảm thời gian 5 ngày thực hiện, 1 thủ tục giảm 8 ngày, ước kinh phí cắt giảm được trên 114 triệu đồng.
 
Việc thực hiện cơ chế “Một cửa”, “Một cửa liên thông” được Sở thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định; việc tiếp nhận và xử lý phản ánh, kiến nghị về thủ tục hành chính được Sở triển khai qua các kênh như hòm thư góp ý, số điện thoại, sổ tiếp nhận phản ánh, kiến nghị... Hằng năm, Sở tổ chức lấy ý kiến của cá nhân, tổ chức về thái độ phục vụ của công chức trực tiếp tiếp nhận và trả kết quả TTHC để nâng cao chất lượng phục vụ. Riêng năm 2018, Sở lấy ý kiến đối với 5 TTHC, kết quả chỉ số hài lòng đạt 76,8%.
 
Về kết quả giải quyết TTHC tại Sở, trong năm 2018, Sở tiếp nhận 5.908 hồ sơ, tỷ lệ giải quyết đúng hạn đạt 100%. Từ đầu năm 2019 đến nay, Sở đã tiếp nhận 2.490 hồ sơ, đã giải quyết 2.098 hồ sơ, 842 hồ sơ đang trong quá trình giải quyết, không có hồ sơ quá hạn. Do làm tốt công tác CCHC, đến nay, Sở không tiếp nhận phản ánh, kiến nghị nào của tổ chức, công dân liên quan đến quy định hành chính và hành vi hành chính của Sở.
 
Sở Xây dựng cũng thực hiện nghiêm túc các quy định về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Từ năm 2018 đến nay, lãnh đạo Sở đã tiếp 58 lượt công dân với 47 vụ việc. Tổng số đơn thư tiếp nhận là 126 đơn, trong đó, thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở là 44 đơn, đến nay đã giải quyết 24 đơn...
 
Bên cạnh đó, việc xây dựng và thực hiện QCDC được Sở Xây dựng triển khai nghiêm túc, bài bản. Năm 2019, đã có 16 chi bộ trực thuộc Sở và 1 đảng viên đăng ký tên mô hình, điển hình “Dân vận khéo”.
 
Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn công tác đã trao đổi, thảo luận làm rõ hơn kết quả thực hiện “Năm dân vận chính quyền” của Sở Xây dựng, tập trung vào những vấn đề còn hạn chế, góp ý với Sở những giải pháp để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ này trong thời gian tới.
 
Kết thúc buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn đánh giá: Sở Xây dựng là đơn vị quản lý nhà nước trên nhiều lĩnh vực nóng, gắn với sự phát triển của đô thị. Ghi nhận những kết quả mà Sở đạt được trong thực hiện “Năm dân vận chính quyền”, Trưởng đoàn kiểm tra cho rằng, những vấn đề còn khó khăn, hạn chế đặt ra trong công tác quản lý Nhà nước của Sở, như: gia tăng dân số cơ học, đô thị hóa nhanh, gây bức xúc, quá tải về hạ tầng, đặc biệt là vệ sinh, môi trường, cấp nước sạch,... cũng chính là những vấn đề Sở cần tập trung thực hiện để làm tốt hơn công tác dân vận trong thời gian tới.
 
Đồng chí đề nghị Sở Xây dựng tiếp tục đẩy mạnh CCHC, nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức, tác phong phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, gắn với thực hiện nghiêm túc, hiệu quả 2 Bộ Quy tắc ứng xử của Thành phố... Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn nhấn mạnh: “Dân vận tốt cũng nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Sở”.

Nguyễn Văn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t