Khai mạc Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng lần thứ 16 (15:19 03/04/2019)


HNP - Sáng 3/4, tại Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phối hợp với Hội Toán học Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc Kỳ thi toán học Hà Nội mở rộng (Hanoi Open Mathematics Competition-HOMC) lần thứ 16 năm 2019.

Ban Tổ chức trao kỷ niệm chương cho đội các tỉnh, thành phố tham gia Kỳ thi


Diễn ra từ ngày 3-5/4, Kỳ thi toán học Hà Nội mở rộng năm 2019 lần thứ hai có sự tham gia của các thí sinh quốc tế. Thí sinh dự thi HOMC lần thứ 16 được chia thành 2 độ tuổi: Junior (học sinh lớp 8, 9 Trung học cơ sở) và Senior (lớp 10 Trung học phổ thông). Để có thể tham gia cuộc thi này, các thí sinh cần có đủ năng lực và trình độ giải Toán bằng tiếng Anh. So với Kỳ thi năm 2018 với 9 quốc gia và vùng lãnh thổ, kỳ thi năm 2019 có quy mô lớn hơn với 14 đoàn tham gia, đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ: Indonesia, Malaysia, Trung Quốc, Nepal, Philippines, Hungary, Iran, Myanmar, Ba Lan, Tây Ban Nha, Đài Loan, Thái Lan, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) và Việt Nam. Sự tăng trưởng về quy mô các đoàn tham gia cho thấy sức ảnh hưởng của Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng trong nhiều năm qua.
 
Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức Kỳ thi HOMC Hà Nội 2019 cho biết, từ những thành công của Kỳ thi HOMC năm 2018 (lần đầu tiên có sự tham gia của thí sinh quốc tế), năm nay, thành phố Hà Nội đã tích cực chuẩn bị những điều kiện tốt nhất và đến thời điểm này, tất cả đã sẵn sàng cho một Kỳ thi thành công. Kỳ thi năm 2019 được tổ chức với mong muốn tiếp tục thúc đẩy phong trào học tập, nhất là môn Toán trong giới trẻ Việt Nam, cũng như phát hiện những tài năng Toán học của Việt Nam và trên thế giới.
 
Các đoàn quốc tế nhận kỷ niệm chương của Ban tổ chức
 
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tin trưởng, đây không chỉ là một kỷ niệm đẹp mà còn là sự thể hiện niềm đam mê Toán học trong một kỳ thi hội nhập với tầm vóc khu vực và quốc tế. Đồng thời, là dịp để các bạn trẻ thuộc nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ, nhiều nền văn hóa có cơ hội tìm hiểu, học hỏi, giao lưu nhằm tăng cường sự hiểu biết, đoàn kết, hữu nghị, sự hợp tác chặt chẽ lẫn nhau.
 
Các đoàn học sinh quốc tế sẽ tranh tài ở bảng A. Mỗi thủ đô, thành phố các nước bạn tham dự được đăng ký thành 1 đoàn dự thi, mỗi đoàn gồm 1 đội tuyển Junior và 1 đội tuyển Senior, mỗi đội có tối đa 6 học sinh. Bảng A có tổng số 199 cán bộ, giáo viên và thí sinh các đoàn tham dự, trong đó có 146 thí sinh dự thi (78 thí sinh lứa tuổi Junior; 68 thí sinh lứa tuổi Senior).
 
Bảng B dành cho thí sinh của 24 tỉnh, thành phố của Việt Nam, đến từ các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, các trường Trung học phổ thông chuyên thuộc các trường đại học. Tổng số bảng B có 685 cán bộ, giáo viên và thí sinh các đoàn tham dự, trong đó có 511 thí sinh dự thi (262 thí sinh lứa tuổi Junior, 249 thí sinh lứa tuổi Senior). Riêng Hà Nội có 26/30 quận, huyện, thị xã và 17 cụm Trung học phổ thông tham gia.
 
Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng được tổ chức hằng năm, bắt đầu từ năm 2004. Thời gian đầu, với sự tham gia của các tỉnh phía Bắc rồi lan tỏa ra toàn quốc. Năm 2018, có 23 tỉnh, thành phố với 534 học sinh và đặc biệt lần đầu tiên Ban Tổ chức mời 8 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới với 87 học sinh quốc tế tham dự.
 
Thành viên các đội tham dự Kỳ thi chính thức ra mắt tại Lễ khai mạc:
 
Đoàn học sinh đến từ Ba Lan 
Đoàn học sinh nước chủ nhà-Việt Nam

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t