Ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 (12:27 01/04/2019)


HNP - Sáng 1/4, tại quận Hoàn Kiếm, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương (BCĐTĐT) phối hợp với BCĐTĐT thành phố Hà Nội và quận Hoàn Kiếm tổ chức Lễ ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Bích Lâm, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê, Phó Trưởng BCĐTĐT Trung ương; Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng BCĐTĐT thành phố; lãnh đạo quận Hoàn Kiếm và đại diện các điều tra viên của 18 phường trên địa bàn...

Các điều tra viên tiến hành thu thập thông tin tại quận Hoàn Kiếm


Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho biết: Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 được thực hiện theo Luật Thống kê năm 2015 và Quyết định số 772/QĐ-TTg, ngày 26/6/2018, của Thủ tướng Chính phủ. Đây là cuộc Tổng điều tra dân số lần thứ 5 tại Việt Nam nhằm thu thập thông tin cơ bản về dân số và nhà ở phục vụ việc nghiên cứu, phân tích quá trình phát triển dân số và nhà ở trên toàn bộ lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Kết quả của cuộc Tổng điều tra sẽ là căn cứ để đánh giá kết quả thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2020, đồng thời, là cơ sở để Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương xây dựng chiến lược và các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030…
 
Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê, cuộc Tổng điều tra này có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, diễn ra trên phạm vi cả nước, nội dung phức tạp liên quan đến khoảng 26,2 triệu hộ dân cư và trên 94 triệu người sẽ được điều tra, được tổ chức thành khoảng 217,6 nghìn địa bàn điều tra (không bao gồm những người đang làm việc trong Quân đội, Công an, người làm việc tại các cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài và thân nhân đi cùng, những người này sẽ được điều tra theo kế hoạch riêng của 3 Bộ: Quốc phòng, Công an và Ngoại giao).
 
Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm phát biểu tại buổi lễ
 
Cũng theo Tổng Cục trưởng Nguyễn Bích Lâm, Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 được thực hiện trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ với nhu cầu thông tin về dân số ngày càng cao, Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 được thiết kế với 5 đổi mới quan trọng, mang tính đột phá: Ứng dụng mạnh mẽ CNTT trong tất cả các công đoạn của Tổng điều tra. Bên cạnh điều tra toàn bộ nhằm thu thập thông tin cơ bản về tình hình dân số và nhà ở của dân cư, Tổng điều tra năm 2019 sẽ thu thập các thông tin chuyên sâu về dân số, nhân khẩu học và nhà ở thông qua điều tra mẫu nhằm đảm bảo tính đại diện của các chỉ tiêu đến cấp huyện, đồng thời giảm tải khối lượng công việc và tiết kiệm kinh phí Tổng điều tra. 
 
Để triển khai công tác thu thập thông tin một cách hiệu quả, Tổng Cục trưởng Nguyễn Bích Lâm đề nghị Ban Chỉ đạo thành phố chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành liên quan triển khai cuộc Tổng điều tra theo đúng tiến độ; chủ trì, phối hợp với các báo, đài tại địa phương để thực hiện tốt công tác tuyên truyền trên phạm vi toàn thành phố; đôn đốc Ban Chỉ đạo quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm túc những chỉ đạo của cấp trên; phân công rõ ràng, cụ thể nội dung công việc cho từng giám sát viên; thường xuyên liên lạc, trao đổi với Ban Chỉ đạo Trung ương để kịp thời nắm bắt những chỉ đạo bổ sung của Ban Chỉ đạo Trung ương. Đặc biệt, quán triệt việc điều tra viên đến từng hộ để phỏng vấn thu thập thông tin vào phiếu điện tử; không in phiếu giấy (dưới mọi hình thức) để điều tra. Đối với Ban Chỉ đạo xã, phường, thị trấn, cần tích cực tuyên truyền về tổng điều tra trên hệ thống loa truyền thanh xã, phường, thị trấn và các hình thức khác; đôn đốc điều tra viên thống kê, tổ trưởng thực hiện tốt việc thu thập thông tin tại địa bàn đảm bảo tiến độ, chất lượng…
 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản cho biết, Hà Nội là một trong hai thành phố có số lượng đơn vị điều tra lớn thứ hai trên cả nước với khoảng 2,2 triệu hộ được chia thành 17,8 nghìn địa bàn điều tra và để thực hiện khối lượng công việc này, thành phố đã huy động hơn 12 nghìn điều tra viên thống kê trực tiếp phỏng vấn thu thập thông tin các hộ dân cư. Đối với quận Hoàn Kiếm có số lượng đơn vị điều tra là 36.902 hộ được chia thành 312 địa bàn điều tra và có tổng số hơn 300 điều tra viên thống kê, tổ trưởng, giám sát viên thực hiện công việc.
 
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản phát biểu tại buổi lễ
 
Theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản: Đến thời điểm hiện tại, 100% các địa bàn đăng ký điều tra bằng công nghệ phiếu điện tử (CAPI). Tổng số hộ tự đăng ký tự cung cấp thông tin trên Internet là 13 nghìn hộ, chiếm 0,6%; đứng thứ 2 cả nước sau TP HCM có 24 đơn vị hành chính, địa bàn điều tra là đồng bằng, trong khi đó, Hà Nội có 30 đơn vị hành chính, địa bàn điều tra có cả vùng núi, nhiều địa bàn nông thôn sóng 3G, 4G và internet kém.
 
Nhấn mạnh tầm quan trọng của Tổng điều tra 2019, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản đề nghị Cục Thống kê TP cần phối hợp với các sở, ban, ngành triển khai cuộc Tổng điều tra đúng tiến độ, quy định; nếu có khó khăn, vướng mắc cần báo cáo ngay BCĐ TĐT thành phố để kịp thời tháo gỡ. Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã tích cực triển khai công tác thông tin, tuyên tuyền về Tổng điều tra trên các phương tiện thông tin đại chúng; đồng thời, đôn đốc giám sát, điều tra viên để triển khai đúng tiến độ. Đối với giám sát, điều tra viên cần nghiêm túc chấp hành quy định, quy trình trong thu thập thông tin, thường xuyên phối hợp với BCĐ các quận, huyện, thị xã để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Phó Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị người dân có trách nhiệm thông tin đầy đủ, chính xác cũng như hỗ trợ các điều tra viên trong khi thu thập điều tra.
 
Các điều tra viên tiến hành điều tra tổng dân số, nhà ở trên địa bàn thị xã Văn Điển
 
Sáng cùng ngày, BCĐTĐT dân số và nhà ở thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì đã tổ chức Lễ ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Đây là xã được chọn làm điểm trong đợt tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 của thành phố Hà Nội. Huyện Thanh Trì, với 79.371 hộ được chia thành 607 địa bàn điều tra thường và 86 địa bàn đặc thù. Với đặc thù là huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh, có những địa bàn dân cư nông thôn xen kẽ với các tòa chung cư và khu đô thị. Huyện phải huy động trên 600 điều tra viên cả chính thức và dự phòng, tổ trưởng, giám sát viên thực hiện công việc.
 
Để triển khai công tác thu thập thông tin một cách hiệu quả, góp phần vào việc thực hiện thành công cuộc Tổng điều tra, Phó Cục trưởng Cục Thống kê Hà Nội đề nghị: BCĐ các quận, huyện, thị xã phải nghiêm túc thực hiện sự phân công, chỉ đạo, điều hành của BCĐ TĐT Thành phố; Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền về cuộc Tổng điều tra; phân công rò ràng, cụ thể nội dung công việc cho từng giám sát viên; thường xuyên liên lạc, trao đổi với BCĐ Thành phố để kịp thời nắm bắt những chỉ đạo bổ sung. Chỉ đạo thực hiện công tác điều tra thu thập thông tin tại địa bàn đảm bảo tiến độ, hoàn thành chậm nhất vào ngày 25/4/2019. 
 
Đối với BCĐ Tổng điều tra các phường, xã: Tích cực tuyên truyền về Tổng điều tra bằng các hình thức để được sự ủng hộ cao nhất của các hộ dân cư trên địa bàn; đôn đốc điều tra viên, tổ trưởng thực hiện tốt công tác thu thập thông tin tại địa bàn đảm bảo tiến độ, chất lượng.
 
Đối với điều tra viên và Tổ trưởng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc chấp hành những quy định trong Phương án và Quy trình thu thập thông tin của ĐTV và Tổ trưởng, đảm bảo chất lượng, tiến độ của cuộc Tổng điều tra. ĐTV phải sử dụng máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh để thu thập thông tin. Yêu cầu các ĐTV đến hộ để phỏng vấn theo đúng quỉ định của Phương án Tổng điều tra. Trong các ngày đầu ra quân cần rút kinh nghiệm ngay để khắc phục hạn chế khó khăn đồng thời phổ biến nhân rộng các ưu điểm.
 
Ngay sau Lễ ra quân, các điều tra viên đã xuất quân đến các hộ gia đình để tiến hành điều tra điều tra dân số và nhà ở.
 
* Cùng với nhiều địa phương trong thành phố, quận Thanh Xuân đã tổ chức Lễ ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 tại Trung tâm VHTT&TT Thanh Xuân. Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, Nguyễn Xuân Lưu cho biết: Trong thời gian tới, 100% địa bàn trên toàn quận sẽ sử dụng thiết bị thông minh trong quá trình thu thập thông tin; các điều tra viên được trưng tập đã đáp ứng yêu cầu đó là sử dụng thành thạo thiết bị thông minh và được tham gia tập huấn nghiệp vụ đầy đủ. Đến ngày 26/3/2019, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn thành. Toàn quận Thanh Xuân có quy mô dân số hơn 83 nghìn hộ với gần 286 nghìn nhân khẩu được chia thành 740 địa bàn.
 
Xe lưu động của quận Thanh Xuân tổ chức tuyên truyền về Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019
 
Theo Kế hoạch cuộc tổng điều tra bắt đầu từ ngày hôm nay, quận Thanh Xuân có khoảng 750 người là điều tra viên, tổ trưởng,… đồng loạt ra quân tiến hành thu thập thông tin tại tất cả các địa bàn điều tra của quận.
 
Các điều tra viên tiến hành điều tra tổng dân số, nhà ở trên địa bàn phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân
 
Lãnh đạo quận cũng đề nghị các đơn vị chủ động phối hợp với Ban chỉ đạo các phường nắm bắt tình hình và báo cáo tiến độ, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Chi cục Thống kê thường xuyên nắm bắt tiến độ, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc phát sinh; đề xuất, báo cáo Ban chỉ đạo quận kịp thời giải quyết, đảm bảo tiến độ và chất lượng cuộc Tổng điều tra. Phấn đấu hoàn thành công tác điều tra tại địa bàn xong trước ngày 23/4/2019 (sớm hơn 2 ngày so với kế hoạch).

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t