Hà Nội đẩy mạnh hợp tác chuyển giao công nghệ với các doanh nghiệp Đức (20:19 25/03/2019)


HNP - Chiều 25/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp phái đoàn kinh tế và nghị sĩ liên bang CHLB Đức tới tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư thương mại với Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tặng quà lưu niệm cho đoàn công tác


Tại buổi tiếp, Phó Đại sứ CHLB Đức Wolfgang Maig cho biết, chuyến thăm của Đoàn, trong khuôn khổ tháp tùng Bộ trưởng Bộ Kinh tế Liên bang Peter Altmaier nhằm tìm hiểu các hội hợp tác với Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng. Theo đó, Đoàn đã tới thăm Khu Công nghệ cao Láng Hòa Lạc và một số cơ sở giáo dục. Phó Đại sứ cũng nhấn mạnh sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp (DN) Đức vào môi trường đầu tư – thương mại tại Hà Nội.
 
Bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển vượt bậc của Thủ đô Hà Nội những năm qua, Ngài Mark Hauptmann, Nghị sỹ Quốc hội Liên bang Đức cho biết: Đoàn tháp tùng Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức sang Việt Nam lần này nhằm bày tỏ sự đoàn kết, gắn bó sâu sắc với nhân dân và đất nước Việt Nam, qua đó, mong muốn mở rộng, hoàn thiện và tiếp tục phát triển mối quan hệ kinh tế với Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng thông qua việc xây dựng quan hệ đối tác kinh tế chiến lược, trong xây dựng cơ sở hạ tầng, đường sắt, số hóa, cấp thoát nước,…
 
Toàn cảnh buổi làm việc
 
Cảm ơn những chia sẻ và thiện chí của Đoàn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định TP Hà Nội luôn coi trọng việc xây dựng quan hệ thương mại toàn diện với Đức, một trong những đối tác hàng đầu từ châu Âu, đặc biệt là các hợp tác về thương mại, chuyển giao công nghệ, “Nước Đức là cường quốc về công nghệ”.
 
Thông tin về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết: Năm 2018 Hà Nội tăng trưởng 7,61%, GRDP chiếm 19,6% Việt Nam, đóng góp 16,8% cho ngân sách Trung ương. Trong giai đoạn phát triển 2016-2020, TP tập trung vào 3 khâu đột phá bao gồm: Cải thiện cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực và cải cách hành chính.
 
Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, Hà Nội vẫn gặp phải vấn đề: Ô nhiễm nguồn nước, không khí, ùn tắc giao thông, kết cấu đường sắt đô thị còn chưa hoàn thiện,… “Do đó, Hà Nội luôn coi trọng vấn đề hợp tác với các doanh nghiệp Đức, trong nhiều lĩnh vực như: Xử lý vấn đề ô nhiễm, cung cấp nước sạch cho người dân cũng như phát triển cơ sở hạ tầng. Nhà máy hợp tác nước mặt sông Đuống là hợp tác tiêu biểu giữa Hà Nội và DN Đức” - Chủ tịch UBND TP khẳng định.
 
Với viễn cảnh Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) được ký kết trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung sẽ trở thành thị trường lớn với các đối tác châu Âu, trong đó có Đức.
 
Nhân đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đưa ra 3 khả năng hợp tác cụ thể với phía Đức. Thứ nhất, Hà Nội và Frankfurt dự kiến ký hợp tác hữu nghị trong thời gian tới. Thứ hai, Hà Nội dự kiến phối hợp với Phòng Công nghiệp và Thương mại Frankfurt nhằm tổ chức một hội nghị xúc tiến đầu tư giữa hai TP. Thứ ba, Hà Nội mong muốn tiếp tục phối hợp với Đại sứ quán Đức tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa Đức trên địa bàn Thủ đô, qua đó, người dân và DN hai bên tăng cường hiểu biết và hợp tác. Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng bày tỏ kỳ vọng phái đoàn DN và nghị sỹ sẽ ủng hộ và kết nối hỗ trợ những dự định hợp tác này.

Lê Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật