Thành phố sẽ quyết liệt xử lý vi phạm trong trật tự xây dựng (16:20 25/03/2019)


HNP - Phát biểu tại Phiên giải trình về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố do Thường trực HĐND TP Hà Nội, tổ chức sáng 25/3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: để chuẩn bị cho phiên họp này, tập thể UBND TP đã chuẩn bị hết sức nghiêm túc, trong đó, có văn bản báo cáo giải trình những nội dung HĐND TP yêu cầu.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Phiên giải trình


Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên thành phố diễn ra chủ yếu ở các nhóm: Công trình ở các dự án do chủ đầu tư là các công ty thực hiện, vi phạm của các cá nhân hộ gia đình, vi phạm trên đất nông nghiệp bao gồm cả đất công do phường xã quản lý và đất đã giao cho các hộ làm nông nghiệp, phát sinh nhà “siêu mỏng, siêu méo” trong quá trình mở đường, vi phạm trật tự quản lý rừng tại các khu rừng phòng hộ. Vi phạm diễn ra trong thời gian dài, nhiều mức độ khác nhau, nhiều vi phạm gây ra nhiều bức xúc cho cử tri, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo hết sức cụ thể, hệ thống cơ quan báo chí đã nêu, nhiều ý kiến cử tri đã nêu… Để lập lại trật tự trong lĩnh vực xây dựng, ngay từ năm 2016 Thành ủy đã có Chỉ thị 08 chỉ đạo, UBND TP đã ban hành những quy định hết sức cụ thể, cùng với họp bàn xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm, trong đó đánh giá nguyên nhân chính là việc phát hiện ngay từ cơ sở là chưa kịp thời, nhiều công trình có biểu hiện cán bộ bao che, làm ngơ cho vi phạm, dẫn đến công trình đã xây dựng xong mới bị phát hiện. Từ nguyên nhân này, Thành ủy, UBND TP đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và được đồng ý cho Hà Nội thí điểm giao Thanh tra trật tự xây dựng về các quận. Cùng với đó, thành phố đã tiếp thu, tiếp nhận nhiều đơn thư và thông tin báo chí nêu, thực hiện nhiều kết luận thanh tra một cách nhanh chóng. Đã có 10 công trình vi phạm của các cá nhân, công ty chuyển cơ quan điều tra sau khi có kết luận thanh tra.

Liên quan đến tổ chức rà soát lại toàn bộ vi phạm đến thời điểm tháng 6/2018, thành phố đã yêu cầu từng đơn vị phường xã tiến hành rà soát ngay, đến nay, còn gần 1.000 công trình vi phạm từ thời kỳ trước. Để khắc phục những vi phạm này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh những giải pháp cụ thể sau:
Tiếp tục rà soát lại toàn bộ các nội dung kết luận đã được Thanh tra các cấp chỉ ra. Hiện, còn hơn 2.200 nội dung đã được Thanh tra các cấp kết luận cần phải xử lý. Tiếp tục đôn đốc Thanh tra Thành phố thực hiện các nội dung chưa thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ về vi phạm trên đất rừng ở huyện Sóc Sơn. Thành phố có chỉ đạo sớm để huyện Sóc Sơn và các sở, ngành liên quan vào cuộc xử lý dứt điểm.

Về các công trình do chủ doanh nghiệp vi phạm, trong những năm qua, thành phố đã rất kiên quyết, yêu cầu chủ doanh nghiệp phải khắc phục mới tiếp tục cấp phép hoặc cho chủ trương đầu tư các dự án mới. Đối với những công trình vi phạm qua nhiều thời kỳ khác nhau, như trên tuyến mương Phan Kế Bính, thành phố đã chỉ đạo quận Ba Đình xử lý dứt điểm. Tuy nhiên, vẫn còn 2 công trình tồn tại, khi hết thời hạn hợp đồng thì sẽ chấm dứt và cưỡng chế giải tỏa. Tương tự tại mương Nguyễn Khánh Toàn cũng thực hiện như vậy.

Liên quan đến những công trình vi phạm trên đất nông nghiệp, thành phố đã chỉ đạo rất quyết liệt nhưng vi phạm vẫn diễn biến hết sức phức tạp, một phần do buông lỏng quản lý từ cấp cơ sở, thực trạng có cả những vi phạm có dấu hiệu làm giả giấy tờ, làm sổ đỏ hợp pháp hóa. Quan điểm của Thành phố là giao cơ quan điều tra làm rõ, xử lý nghiêm nếu có sai phạm.

Đối với 132 công trình “siêu mỏng, siêu méo” còn tồn tại, trước đây luật pháp quy định cho đàm phán hợp thửa, hợp khối nên chưa được xử lý dứt điểm. Còn đối với những tuyến đường mới thì thống nhất quan điểm, nếu không đủ diện tích sẽ bồi thường để làm diện tích trồng cây, trồng hoa hoặc công trình công cộng.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề xuất HĐND TP tiếp tục giám sát nội dung này.


Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật