Tọa đàm “Nữ trí thức Hà Nội tham gia phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới” (14:51 22/03/2019)


HNP - Sáng 22/3, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội phối hợp với Hội Nữ trí thức thành phố tổ chức tọa đàm "Nữ trí thức Hà Nội tham gia phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn 2030". Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy về "Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016-2020" chủ trì buổi tọa đàm.   

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại tọa đàm


Phát biểu báo cáo đề dẫn những vấn đề Hội Nữ trí thức quan tâm trong phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM Thủ đô, PGS.TS Bùi Thị An – Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội cho biết, nông nghiệp Hà Nội có vị trí đặc biệt quan trọng. Trong gần 3 năm thực hiện Chương trình 02-CTr/TU, nông nghiệp Hà Nội đã có những bước đột phá cả về giá trị tăng trưởng hơn thế còn tạo được sự thay đổi bộ mặt nông thôn. Tuy vậy, Hà Nội mong muốn nông nghiệp Thủ đô sẽ phải có những bứt phá về giá trị tăng trưởng nhưng quan trọng hơn là sự bền vững với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, với việc ứng dụng công nghệ cao, với những chuỗi liên kết gắn bó.
 
Hội Nữ trí thức Hà Nội, nơi tập hợp những người phụ nữ có kiến thức, được đào tạo bài bản có khả năng tham gia Chương trình 02 của Thành ủy, đặc biệt trong việc giúp người nông dân (nhất là phụ nữ nông dân) thay đổi được tư duy để nâng cao năng lực nội sinh, thay đổi nhận thức cũ, lỗi thời, thay đổi các thói quen lạc hậu, không thích hợp,... trong việc làm kinh tế, trong lĩnh vực ATTP, lĩnh vực môi trường, xây dựng chuỗi liên kết 5 nhà, mỗi xã một sản phẩm,... 
 
Tham luận tại buổi tọa đàm, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp hữu cơ Tiên Dương Phạm Thị Lý cho rằng, trước nhu cầu ngày càng đa dạng của người dân về công tác đảm bảo chất lượng, vệ sinh ATTP, minh bạch thông tin truy suất nguồn gốc hàng hóa, sản phẩm nông sản an toàn, chất lượng cao phục vụ người tiêu dùng Thủ đô và khách là rất cần thiết, vì vậy, Hội Nữ trí thức đề xuất các giải pháp để phát triển nông nghiệp Hà Nội: Chuyển giao quy trình sản xuất nông nghiệp theo “Phương pháp hữu cơ sinh học”; ứng dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm Thành phố Hà Nội; phát động phong trào Mỗi gia đình một giỏ rác tình nguyện vì môi trường trong sạch,… PGS.TS Phan Thị Sửu, Hội Khoa học kỹ thuật ATTP Việt Nam lại cho rằng, Luật An toàn thực phẩm và các văn bản dưới Luật quy định, tổ chức, cá nhân khi tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm phải đáp ứng các điều kiện như: Cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ và con người,…
 
Toàn cảnh hội nghị tọa đàm
 
Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, kết quả sơ kết 8 Chương trình công tác trọng điểm của Thành phố cho thấy, dưới sự chỉ đạo Trung ương và Thành ủy Hà Nội, Chương trình 02-CTr/TU đã đạt kết quả đáng phấn khởi, được đánh giá là thành tựu nổi bật năm 2018 của Thủ đô Hà Nội. 
 
Tính đến nay, đã có 4 huyện thuộc thành phố được công nhận đạt chuẩn NTM gồm: Đan Phượng, Đông Anh, Thanh Trì và Hoài Đức. Các huyện: Gia Lâm, Quốc Oai, Phúc Thọ đang trong quá trình xem xét, công nhận đạt chuẩn NTM. Hiện, Hà Nội có 323/386 xã đạt chuẩn NTM, về đích trước hạn. Qua triển khai xây dựng NTM, Hà Nội đã hình thành nhiều vùng chuyên canh để phát triển kinh tế. Nhờ đó, thu nhập của nông dân ngày càng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt, đời sống của người dân, trong đó, có gia đình hội viên phụ nữ được nâng lên.
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cho biết: Trong 3 năm qua, các quận nội thành đã hỗ trợ gần 500 tỷ đồng để giúp các huyện xây dựng các trường chuẩn Quốc gia, các thiết chế văn hóa, các tuyến đường. Đặc biệt, có sự tham gia rất tích cực của các cấp Hội phụ nữ từ Thành phố đến các quận, huyện, xã, phường, thị trấn, thôn, làng và trong đó, nữ trí thức Hà Nội đã có những hoạt động cụ thể, quan tâm nghiên cứu, có những sáng kiến, đề tài, đề xuất khoa học, áp dụng ứng dụng thiết thực trong việc phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, nâng cao đời sống nông dân. Để chị em phụ nữ nông thôn vừa là người đóng góp vai trò quan trọng trong triển khai thực hiện, nhưng chính gia đình họ là người thụ hưởng những thành quả của Chương trình 02. 
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh, cuộc tọa đàm rất có ý nghĩa đã khai thác tiềm năng, trí tuệ của nữ trí thức Thủ đô tham gia trong việc tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức; tham gia trong chuỗi liên kết, từ sản xuất đến chế biến, bao tiêu, tiêu thụ sản phẩm; xây dựng hạ tầng nông thôn, đặc biệt là hỗ trợ khoa học công nghệ bằng những đề tài nghiên cứu được ứng dụng.
 
Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP phát huy những kết quả đã đạt được trong Chương trình 02, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho chị em phụ nữ nói chung nhất là phụ nữ ở khu vực nông thôn về mục đích, ý nghĩa của Chương trình 02, chủ trì bồi dưỡng công tác tập huấn về kỹ năng. Hội LHPN TP tiếp tục vận động, hỗ trợ, huy động để triển khai thực hiện tốt giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, khai thác có hiệu quả các nguồn vốn vay, nhất là trong việc vay ủy thác để tạo điều kiện cho chị em phát triển nông nghiệp, giảm hộ nghèo, nâng cao đời sống ở khu vực nông thôn. Tiếp tục vận động cán bộ hội viên phụ nữ tham gia đóng góp về xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đặc biệt là các công trình về văn hóa, các thiết chế về văn hóa, khai thác sử dụng có hiệu quả các nhà văn hóa thôn, xã để đây vừa là nơi cho chị em tập thể dục, nơi được đào tạo bồi dưỡng học tập, nâng cao đời sống tinh thần, chăm sóc sức khỏe. Tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nội dung tập huấn, hướng dẫn kiến thức lồng ghép với giới, nuôi dạy con em, hạn chế tỷ lệ suy dinh dưỡng, tạo điều kiện để trẻ em nông thôn nói riêng và ở khu vực cả Thủ đô phát triển toàn diện và đặc biệt là giáo dục toàn diện về phòng chống bạo lực gia đình, gắn với giáo dục truyền thống, đạo đức lối sống, phổ biến kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, kiến thức vệ sinh ATTP cho chị em. Tạo điều kiện về chỉ đạo, hỗ trợ để các thành viên của Hội trong đó có Hội nữ trí thức Thủ đô hoạt động phát huy, đóng góp thiết thực xây dựng Thủ đô và đất nước. 

Thu Uyên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i mã b?o m?t