Cần quyết liệt hơn trong công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (18:14 19/03/2019)


HNP - Chiều 19/3, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) và phòng chống dịch Sốt xuất huyết trên địa bàn TP Hà Nội. Cùng dự có các đồng chí: Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch UBND TP, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội nghị


Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, tính đến 19h ngày 18/3, bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại 30 hộ chăn nuôi trên 20 thôn/14 xã thuộc 6 quận, huyện (Long Biên, Đông Anh, Hoàng Mai, Sóc Sơn, Gia Lâm, Quốc Oai) làm mắc bệnh và tiêu hủy 765 con với trọng lượng 48.441kg.
 
Ngay khi xảy ra dịch bệnh, UBND TP đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND các quận huyện chủ động huy động nhân lực, vật lực trong công tác chống dịch. Thành lập 5 Tổ kiểm tra liên ngành đi kiểm tra và triển khai công tác phòng chống dịch bệnh tại tất cả các quận, huyện, thị xã; Tổ chức 02 đợt tẩy uế môi trường toàn Thành phố (đợt 1 từ ngày 18/2-28/2; đợt 2 từ ngày 15/3 - 15/4), tại các vùng nguy cơ lây nhiễm cao, các hộ chăn nuôi quy mô lớn, nhỏ lẻ, cơ sở giết mổ, bãi rác. Duy trì trực 24/24h tiếp nhận thông tin về dịch bệnh và ATTP phản ánh qua đường dây nóng 02433.800.115. Tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn và thành lập các chốt kiểm dịch động vật tạm thời nghiêm cấm vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn ra vào vùng dịch theo đúng quy định của Thú y. Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng; tổ chức rà soát, thống kê, ký cam kết tới các hộ chăn nuôi, kinh doanh, giết mổ lợn và sản phẩm của lợn; tổ chức lấy mẫu ngẫu nhiên để test nhanh với bệnh DTLCP tại các cơ sở giết mổ, nơi có nguy cơ cao…
 
Về công tác phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết, bệnh Sởi, theo Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 01/01/2019 đến ngày 17/3/2019, toàn TP Hà Nội ghi nhận 144 trường hợp mắc SXH, bệnh nhân mắc rải rác tại 95 xã, phường, thị trấn, không có ổ dịch lớn và chưa có ca bệnh tử vong. Đến nay, đã có 139 trường hợp khỏi bệnh, hiện còn 5 trường hợp đang điều trị; ghi nhận 494 trường hợp mắc bệnh Sởi, trong đó, 432 trường hợp đã khỏi bệnh, hiện còn 71 trường hợp đang điều trị.
 
Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, từ khi phát hiện bệnh DTLCP trên địa bàn Hà Nội đến nay đã được 1 tháng nhưng dịch không được kiểm soát mà còn lan rộng hơn, như vậy các biện pháp phòng chống chưa quyết liệt. Nhận định diễn biến những ngày tới có thể phức tạp, đặc biệt khi Hà Nội vừa là địa bàn trung chuyển, tiêu thụ, chăn nuôi, nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn Hà Nội, ảnh hưởng đến nguồn cung cấp lương thực thực phẩm, sản xuất, kinh tế và tâm lý tiêu dùng của người dân, cũng như ảnh hưởng đến ngành chế biến thức ăn gia súc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh DTLCP. Ngay sau buổi họp các quận, huyện, thị xã phải vào cuộc quyết liệt triển khai các biện pháp phòng ngừa bệnh DTLCP; tập trung tuyên truyền các hộ chăn nuôi để có biện pháp phòng ngừa; phổ biến tất cả biểu hiện dịch bệnh để khi có biểu hiện người dân báo ngay cho cán bộ thú y. Khi nhận thông tin phải tiến hành xét nghiệm và có kết quả phải chôn lấp ngay; nơi có ổ dịch phải phân công kiểm dịch, sau 30 ngày mới được công bố hết dịch bệnh.
 
Đối với các địa bàn chưa phát hiện bệnh DTLCP phải phổ biến cho người dân các giải pháp chăm sóc cho đàn lợn; kiểm tra nguồn thức ăn cho lợn; tuyên truyền để người dân không tẩy chay các sản phẩm liên quan thịt lợn.
 
Về công tác phòng chống dịch Sởi và dịch SXH trên địa bàn, Chủ tịch UBND UBND TP yêu cầu Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng và các đơn vị liên quan tập trung tuyên truyền để các đối tượng trong diện tiêm chủng phải đi tiêm chủng, kể cả những đối tượng tạm trú trên địa bàn. UBND các quận, huyện, thị xã và UBND các xã, phường, thị trấn phát động phong trào từ các hộ gia đình tới các tổ dân phố tiến hành vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, bọ gậy. Đối với các huyện cần tiến hành phát quang bụi rậm diệt muỗi.
 
Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng phải tiến hành phun phòng dịch. Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về bệnh Sởi, trong trường hợp mắc bệnh phải thực hiện theo hướng dẫn của trạm y tế, không để bệnh lây lan.
 
Về bếp ăn và thực phẩm trong các trường học, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã giao ban với các trường học trong và ngoài công lập yêu cầu đơn vị cung cấp lương thực thực phẩm cho các trường công khai minh bạch nguồn gốc xuất xứ hàng hóa cho cán bộ, giáo viên, phụ huynh học sinh. Các trường phải thành lập ban thanh tra và mời phụ huynh giám sát chất lượng giá cả và công bố công khai cho cán bộ, giáo viên và phụ huynh học sinh.

Lê Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t