Hà Nội là địa phương đi đầu, thực hiện bài bản Nghị quyết của Quốc hội về nâng cao chất lượng sức khỏe toàn dân (14:00 14/03/2019)


HNP - Sáng 14/3, đoàn giám sát của Ủy ban Các vấn đề xã hội Quốc hội, do đồng chí Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm làm trưởng đoàn, đã làm việc với UBND TP Hà Nội về công tác an toàn vệ sinh lao động; 10 năm thực hiện Nghị quyết số 18/2008/QH12 về đẩy mạnh thực hiện chính sách pháp luật xã hội hóa để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe toàn dân. Cùng dự có các đồng chí: Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch HĐND TP; Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP; Bùi Huyền Mai, Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu tại buổi làm việc


Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở LĐ TB&XH Nguyễn Hồng Dân cho biết, tính đến 31/12/2018, TP Hà Nội có khoảng 255.281 doanh nghiệp, khoảng 1.350 làng nghề với 300 làng nghề được công nhận; 09 khu công nghiệp, chế xuất; 111 Cụm công nghiệp đã và đang triển khai xây dựng, trong đó, 70 cụm công nghiệp cơ bản đã được lấp đầy và đi vào hoạt động ổn định và nhiều công trình xây dựng lớn, công trình xây dựng nhà dân dụng; các khu trung tâm thương mại, chợ đầu mối… với tổng số lao động khoảng 3,8 triệu người. Ngoài ra, hàng ngày, có hàng trăm nghìn lượt lao động tự do ra vào TP làm việc.
 
Trong những năm qua, chính quyền từ TP đến cơ sở luôn quan tâm, coi trọng công tác ATVSLĐ và coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng; đã thực hiện nhiều hoạt động truyền thông, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATVSLĐ đến các doanh nghiệp, người lao động và nhân dân trên địa bàn; các phong trào thi đua thực hiện tốt công tác ATVSLĐ, đảm bảo môi trường làm việc xanh – sạch – đẹp nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người sử dụng lao động, người lao động trong việc tuân thủ chính sách, pháp luật về ATVSLĐ phòng ngừa nguy cơ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh được tổ chức thường xuyên rộng khắp. Đồng thời, tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm chính sách, pháp luật về ATVSLĐ.
 
Tuy nhiên, theo đánh giá của Lãnh đạo Sở LĐTBXH, tình hình TNLĐ giai đoạn 2016-2018 có chiều hướng tăng do quy mô lao động tăng, cùng với số doanh nghiệp chấp hành công tác báo cáo TNLĐ tăng lên và thống kê cả khu vực không có quan hệ lao động…Cụ thể, giai đoạn 2016 – 2018, trên địa bàn TP xảy ra 694 vụ tai nạn lao động, trong đó, có 190 vụ tai nạn lao động làm chết 195 người. So với giai đoạn 2013 – 2015, số vụ tai nạn lao động xảy ra tăng 74,3%, số vụ tai nạn lao động chết người tăng 200%, số người chết tăng 77%.
 
Về công tác xã hội hóa để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, thực hiện cơ chế tự chủ trong 10 năm qua, ngành Y tế có bước chuyển tích cực như: Chuyển từ “ngân sách nhà nước bao cấp hoàn toàn” cho hoạt động của đơn vị sự nghiệp công sang “xã hội hóa”; chuyển từ “viện phí” sang “giá dịch vụ”, khắc phục tình trạng “bao cấp tràn lan”… 
 
Hiện nay, ngành Y tế Hà Nội có 79 đơn vị trực thuộc, trong đó, 3 đơn vị thực hiện cơ chế tự chủ theo Nghị định số 130 của Chính phủ, Thông tư 71 của Liên Bộ Tài chính – Y tế; 60 đơn vị đã được giao quyền tự chủ tài chính năm 2018, các đơn vị còn lại được giao tự bảo đảm một phần chi hoạt động thường xuyên. Hầu hết các đơn vị đã tổ chức sắp xếp nhân sự, vị trí việc làm trong đơn vị, bố trí công việc khoa học.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, mặc dù TP Hà Nội đã triển khai tích cực về Luật ATVSLĐ nhưng nhận thức chấp hành Luật của chủ lao động vẫn còn hạn chế. TNLĐ có xu hướng tăng, trong đó, số nạn nhân thuộc nhóm không có có hợp đồng lao động lại chiếm tỷ lệ cao; số đơn vị doanh nghiệp tổ chức sức khỏe định kỳ cho người lao động thấp, số người có nguy cơ mắc các bệnh nghề nghiệp tăng… 
 
Theo Phó Chủ tịch UBND TP, Hà Nội có quy mô dân số lớn, lao động từ khắp nơi đổ về cũng là thách thức lớn trong quản lý ATVSLĐ. Bên cạnh đó, người lao động và chủ sử dụng lao động đều chưa quan tâm đúng mức về ATVSLĐ, nhất là ở các doanh nghiệp ở quy mô nhỏ lẻ. Cùng với đó, chưa tạo sự chuyển biến trong tuyên truyền, thanh tra kiểm tra. Về vấn đề này, tới đây, TP sẽ tập trung triển khai tăng cường tuyên truyền và có quy chế phối hợp giữa các ngành trong công tác thanh tra kiểm tra. 
 
Về công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, trong những năm qua, TP Hà Nội đã tập trung thực hiện tốt công tác y tế dự phòng, theo hướng để Nhân dân vào cuộc. Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đặc biệt ở các bệnh viện công lập, trong đó nâng cao chất lượng đào tạo và tăng cường ứng dụng CNTT vào công tác khám chữa. Cùng với đó, tập trung vào y tế cơ sở; bổ sung lực lượng bác sĩ vào các trạm y tế; quan tâm công tác bảo hiểm y tế ở cơ sở; quản lý dược tư nhân; xã hội hóa tập trung vào tự chủ cho các đơn vị. 
 
Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi phát biểu kết luận buổi làm việc
 
Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh, về công tác ATVSLĐ, TP Hà Nội đã thực hiện bài bản, nhất là trong công tác thanh tra kiểm tra, khám chữa bệnh nghề nghiệp làm tốt, công tác tuyên truyền toàn diện rộng khắp. 
 
Tuy nhiên, đồng chí cũng cho rằng TP Hà Nội cần phải thường xuyên đo kiểm môi trường, khám sức khỏe để phát hiện bệnh nghề nghiệp, có các giải pháp phòng ngừa TNLĐ trong điều kiện môi trường lao động có nguy cơ tai nạn cao. Đặc biệt, công tác tập huấn về ATVSLĐ cần tập trung cho khu vực không có quan hệ lao động. Chủ sử dụng lao động cần tổ chức tập huấn, cấp phát dụng cụ bảo hộ lao động cho người lao động…
 
Về việc thực hiện Nghị quyết 18, đồng chí Bùi Sỹ Lợi khẳng định, TP Hà Nội là địa phương đi trước đón đầu, thực hiện rất bài bản. Thời gian tới, đồng chí đề nghị TP tiếp tục nghiên cứu kỹ việc sắp xếp các phòng y tế, trung tâm y tế, bệnh viện. Tập trung xây dựng phát triển y tế cơ sở, Trạm y tế xã, phường, thị trấn và các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, coi đây là “tế bào” phát triển y tế. Đồng thời, quan tâm cải cách tài chính y tế; công tác xã hội hóa phải đảm bảo quyền lợi của các bên, kiểm soát năng lực chuyên môn y tế, đặc biệt là các phòng khám có yếu tố nước ngoài…

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật