Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải làm việc với Sở Du lịch (12:35 13/03/2019)


HNP - Sáng 13/3, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy chủ trì làm việc với Sở Du lịch về kết quả thực hiện nhiệm vụ 2018, 2 tháng đầu năm 2019 và nhiệm vụ phát triển du lịch Thủ đô trong thời gian tới. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, lãnh đạo một số sở, ngành Thành phố.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận Hội nghị


Báo cáo với Bí thư Thành ủy, Giám đốc Sở Du lịch Trần Đức Hải cho biết: trong năm 2018, Thành phố đón 26,31 triệu lượt khách, tăng 10,4%, trong đó: Khách du lịch quốc tế đến Hà Nội đạt 6,005 triệu lượt khách, tăng 21,3% (chiếm 38,75% so với tổng lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam); khách du lịch nội địa đạt 20,296 triệu lượt khách, tăng 7,5%. Công suất sử dụng buồng phòng bình quân của cơ sở lưu trú, khách sạn đạt 64,86%, tăng 2,58%. Tổng thu từ khách du lịch đạt 77.480 tỷ đồng, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm trước.
 
Trong 2 tháng đầu năm 2019, ước tính khách du lịch đến Hà Nội đạt 4.867.914 lượt khách, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách du lịch quốc tế đến Hà Nội ước đạt 1.153.284 lượt khách, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước; khách du lịch nội địa ước đạt 3.714.630 lượt khách, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 17.318 tỷ đồng, tăng 34,7% so với cùng kỳ năm trước.
 
Có được những kết quả trên, Giám đốc Sở Du lịch cho rằng, Sở đã thực hiện đồng bộ các giải pháp, như tham mưu cho Thành phố chỉ đạo, điều hành, thực hiện nhiệm vụ phát triển du lịch; tăng cường xúc tiến, quảng bá hình ảnh du lịch Thủ đô; xây dựng videoclip, giao diện ảnh 360 độ, chuẩn hóa các bài thuyết minh về địa danh, làng, nghề, sản phẩm làng nghề của địa phương để giới thiệu, quảng bá cho các doanh nghiệp du lịch và du khách...
 
Sở cũng phối hợp với các quận, huyện, thị xã để phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng như Cổ Đô, Ba Vì; Vân Từ, Phú Xuyên; Vạn Phúc, Hà Đông; Bát Tràng, Gia Lâm; làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây; Hoàng Thành Thăng Long; phố cổ, phố cũ... Cùng với đó, phối hợp với các đơn vị lữ hành trong và ngoài nước để kết nối các tuyến du lịch giữa Hà Nội và các địa phương lân cận.
 
Ngoài ra, Sở Du lịch cũng tăng cường công tác quản lý nhà nước, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch trên địa bàn Thủ đô, từ hoạt động kinh doanh lưu trú, lữ hành, hướng dẫn viên đến vận chuyển khách du lịch. Sở cũng chủ động kiểm tra, phòng ngừa tình trạng người nước ngoài hoạt động hướng dẫn viên du lịch trái phép; ngăn chặn xử lý tình trạng chèo kéo, bắt chẹt, ép giá... góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho khách du lịch đến với Thủ đô Hà Nội.
 
Năm 2018, Hà Nội là 1/8 điểm đến cho mọi đối tượng du khách do Tạp chí TIME của Mỹ bình chọn. Hà Nội cũng là 1 trong Top 10 Thành phố Đông Nam Á thu hút khách du lịch công tác nhiều nhất do Mastercard bình chọn; là một trong 2 thành phố của Việt Nam lọt top hot nhất thế giới 2018 về lượng phòng du khách đặt trước do Airbnb bình chọn. Hà Nội cũng được đề cử là 01/17 thành phố bình chọn giải thưởng “Điểm đến thành phố hàng đầu Thế giới 2018” do Tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới World Travel Awards bình chọn...
 
Tuy nhiên, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cũng cho rằng, tốc độ tăng của Ngành du lịch Thủ đô còn chưa bền vững, đóng góp vào GDP của Thành phố còn chưa tương xứng. Hà Nội còn thiếu các khu du lịch tổng hợp quy mô lớn đủ sức hấp dẫn để kéo dài thời gian lưu trú và tăng mức chi tiêu của khách du lịch. Chất lượng dịch vụ du lịch ở nhiều điểm đến và công tác hướng dẫn du lịch còn yếu. Sản phẩm du lịch của Hà Nội chủ yếu dựa vào các yếu tố tự nhiên, khai thác những gì đã có sẵn, chưa được đầu tư đúng mức và chưa khai thác được tiềm năng, thế mạnh của du lịch Thủ đô...
 
Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội kiến nghị lãnh đạo Thành phố thúc đẩy tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm phục vụ phát triển du lịch sớm đưa vào khai thác, sử dụng có hiệu quả như: Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia, Công viên văn hóa du lịch vui chơi giải trí quốc tế Kim Quy (huyện Đông Anh), Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên (huyện Ba Vì), khu di tích Hoàng thành Thăng Long; ưu tiên bố trí quỹ đất các địa điểm có vị trí thuận lợi, trong khu vực trung tâm Thành phố để tiếp tục thu hút các dự án đầu tư xây dựng tổ hợp khách sạn cao cấp...
 
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải biểu dương, đánh giá cao nỗ lực, cố gắng và kết quả mà Sở Du lịch, ngành Du lịch Thành phố đạt được trong những năm qua, nhất là từ năm 2015 trở lại đây khi Sở Du lịch được tái lập thì du lịch Thủ đô có nhiều bứt phá ấn tượng.
 
Dù vậy, Bí thư Thành ủy cho rằng, tăng trưởng du lịch Thủ đô còn chưa đáp ứng với tiềm năng, lợi thế; cơ sở vật chất phục vụ du lịch chưa đáp ứng yêu cầu; quy mô doanh nghiệp du lịch còn nhỏ; công tác tuyên truyền, quảng bá còn hạn chế; còn xảy ra một số vụ việc ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Thủ đô,... Do đó, Bí thư Thành ủy đề nghị phải gắn phát triển du lịch với thực hiện nghiêm túc 2 bộ Quy tắc ứng xử của Thành phố.
 
Bí thư Thành ủy cho rằng, tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch Thành phố còn rất lớn. Từng địa phương, lĩnh vực, ngành nghề đều có thể phát triển du lịch được. Chính vì thế, Bí thư Thành ủy đề nghị Sở Du lịch cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, xuống tận cơ sở nghiên cứu tiềm năng, lợi thế của từng điểm đến. Các quận, huyện cũng phải rà soát kỹ, cùng vào cuộc với ngành du lịch. 
 
Sở cũng cần có giải pháp nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp du lịch trong nước để làm chủ được thị trường; tăng cường đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác du lịch, nhất là hướng dẫn viên. Cùng với đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường quảng bá, thực hiện các dịch vụ du lịch qua mạng.
 
Bí thư Thành ủy cũng đề nghị Ban Chỉ đạo Chương trình 04 tập trung chỉ đạo, đôn đốc tiến độ các công trình, dự án trọng điểm phát triển du lịch, như: Khu vui chơi giải trí, các khách sạn. Tập trung rà soát 15 điểm du lịch trọng điểm của Thành phố, từ vệ sinh môi trường, giao thông, hạ tầng, dịch vụ... để nâng cao chất lượng hoạt động, phục vụ khách du lịch được tốt hơn.
 
Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, muốn phát triển du lịch phải trước hết phải quan tâm đến bảo vệ môi trường. Do vậy, phải đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá về hình ảnh Thủ đô thấm đến từng người dân để cùng chung tay xây dựng môi trường du lịch Thủ đô văn minh, thân thiện, trước hết là tham gia bảo vệ môi trường, trồng hoa, cây xanh để tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Trọng Toàn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật