Bà con kiều bào luôn luôn là một phần máu thịt không thể tách rời của đất nước (05:59 27/01/2019)


HNP - Tối 26/01, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức Chương trình Xuân quê hương 2019. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chúc tết bà con kiều bào


Tham dự chương trình có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và phu nhân; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; đại diện các Bộ, Ban ngành Trung ương và địa phương cả nước và khoảng 1.000 bà con kiều bào ở nước ngoài về quê hương đón Tết cổ truyền Kỷ Hợi.
 
Các đại biểu tham dự Chương trình
 
 

Phát biểu khai mạc chương trình, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định: bà con kiều bào ta luôn hướng về quê hương đất nước, tiếp tục đoàn kết tương trợ lẫn nhau để xây dựng cộng đồng vững mạnh, hòa nhập thành công, có vị thế ngày càng cao và có nhiều đóng góp cho xã hội của nước sở tại. Mỗi người Việt Nam ở nước ngoài là một vị đại diện gắn kết và vun đắp cho tình hữu nghị giữa đất mẹ Việt Nam với quê hương thứ hai của mình, đồng thời, trực tiếp tham gia thúc đẩy tiến trình hội nhập quốc tế, công cuộc xây dựng phát triển bền vững của đất nước vì sự ổn định của dân tộc. Những đóng góp này là vô cùng quý báu và đáng trân trọng.

 
Phát biểu chúc Tết bà con kiều bào, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, đối với đất nước và dân tộc Việt Nam, bà con kiều bào dù ở nơi đâu luôn luôn là một phần máu thịt không thể tách rời của đất nước, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Tổ quốc và Chính phủ luôn luôn nhớ thương các đồng bào, như bố mẹ thương nhớ những người con đi vắng. Đó là nhân tâm thiên lý, đó là tình nghĩa một nhà”.
 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh trống khai hội mừng xuân
 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết: năm 2018, dù tình hình thế giới và trong nước có nhiều khó khăn và thách thức, nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và Nhà nước, đất nước Việt Nam vẫn tiếp tục đà phát triển, vượt qua mọi khó khăn và đạt được nhiều kết quả toàn diện đáng mừng trên hầu hết tất cả các lĩnh vực, để lại những ấn tượng tốt đẹp, tạo đà và động lực mới, khí thế mới cho việc hoàn thành toàn bộ các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019 và cả 5 năm 2016-2020. 
 
Kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định, tạo nền tảng quan trọng để thực hiện đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại nền kinh tế, thúc đẩy phát triển các ngành, lĩnh vực. Quy mô nền kinh tế được mở rộng, chất lượng được nâng lên.
 
Mức tăng trưởng kinh tế năm 2018 đạt 7,08%, là mức tăng cao nhất từ năm 2008 trở lại đây. Đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện; chính trị, xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được tăng cường; độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước được giữ vững.
 
Những thành tựu trong công tác đối ngoại góp phần quan trọng nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, trong đó quan hệ với các nước láng giềng, các đối tác lớn tiếp tục được củng cố. Tiếp nối thành công của Năm APEC 2017, năm qua, Quốc hội Việt Nam với 100% số phiếu nhất trí đã ra Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), góp phần đưa tiến trình hội nhập quốc tế đi vào chiều sâu, phục vụ lợi ích phát triển của đất nước.
 
Các tiết mục văn nghệ đặc sắc được biểu diễn tại chương trình
 
Về đối ngoại đa phương, chúng ta đã tổ chức thành công nhiều hội nghị quốc tế quan trọng, như Diễn đàn Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 26, Hội nghị thượng đỉnh tiểu vùng Me Kong mở rộng lần thứ 6... Đặc biệt, Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN được đánh giá là hội nghị cấp khu vực thành công nhất trong 27 năm Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tổ chức tại khu vực.
 
Lĩnh vực khoa học - công nghệ và văn hoá, giáo dục, thể thao cũng ghi nhận những dấu ấn quan trọng, góp phần tạo ra những chuyển biến rõ rệt trong đổi mới sáng tạo khoa học - công nghệ và làm phong phú và nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần của nhân dân.
 
Đặc biệt, với quyết tâm rất cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân, năm vừa qua, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, quan liêu, lãng phí, tiêu cực được đẩy mạnh quyết liệt. Nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế lớn, phức tạp đã được phát hiện, điều tra và xử lý nghiêm minh. Nhiều cán bộ, kể cả cán bộ cấp cao, đương chức hay đã nghỉ hưu có sai phạm đều bị xử lý kiên quyết, đúng pháp luật, được cán bộ, đảng viên và đông đảo các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước rất hoan nghênh, đồng tình, ủng hộ.
 
“Đạt được những thành tựu phát triển vượt bậc nêu trên trước hết là do ý Đảng hợp với lòng dân, là sức mạnh đoàn kết thống nhất cao, là sự nỗ lực phấn đấu chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội, trong đó, có sự đóng góp quý báu và rất quan trọng của cộng đồng người Việt Nam ta đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài. Những năm gần đây, trung bình có khoảng 300-500 lượt trí thức kiều bào về nước, tham gia vào các hoạt động khoa học và công nghệ, giáo dục đào tạo, đóng góp nhiều ý kiến sâu rộng, thiết thực trong các vấn đề phát triển của đất nước, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp... Năm 2018, số kiều hối gửi về nước đã lên tới gần 16 tỷ USD, tăng gấp hơn 100 lần so với năm 1993” - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định.
 
Cùng với đó, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài còn là chất xúc tác quan trọng đối với thành công của hoạt động ngoại giao nhân dân của nước ta trong công cuộc đổi mới. Bà con kiều bào ta đã và đang góp phần giữ gìn bản sắc, quảng bá hình ảnh, giá trị văn hóa dân tộc, xây dựng hình ảnh Việt Nam ở nước ngoài, thúc đẩy lan tỏa và giành được sự yêu quý của bạn bè các nước, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. 
 
Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước cho rằng, những đóng góp đáng trân trọng và đầy tự hào của bà con kiều bào ta đối với quê hương, đất nước xuất phát từ chính lòng yêu nước nồng nàn của mỗi người con đất Việt, là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn thấu cảm với bà con xa xứ, chia sẻ những khó khăn, vất vả sống nơi đất khách, quê người, đồng thời cũng tin tưởng rằng, người Việt Nam ta dù đi đâu, ở đâu, làm gì, cũng luôn luôn giữ gìn và truyền lại cho các thế hệ con em mình ý thức: "Nước có nguồn, cây có cội, dù đi xa vạn đỗi, không phai nhoà nguồn cội Rồng Tiên", hay "Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Con Hồng cháu Lạc phải thương nhau cùng". Đó chính là tư tưởng "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công" của Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu.
 
“Những thành tựu to lớn trong năm 2018 của đất nước một lần nữa khẳng định sức mạnh lớn lao của tinh thần đại đoàn kết toàn dân. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, những kết quả đó đã và đang tạo dựng nền móng vững chắc, góp phần củng cố niềm tin, khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và tạo điều kiện thuận lợi để những người con đất Việt tiếp tục chung tay vững bước trên con đường đổi mới, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tận dụng tốt thời cơ, thuận lợi, cùng nhau xây dựng một tương lai rạng ngời, một nước Việt Nam "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh" - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.
 
Nhân dịp đón Tết cổ truyền Kỷ Hợi 2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước chúc bà con và toàn thể đồng bào ta ở trong nước cũng như ở nước ngoài một năm mới dồi dào sức khỏe, tràn đầy hạnh phúc và đại thắng lợi.
 
Sau khi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh trống khai hội mừng Xuân, chương trình Xuân quê hương 2019 tiếp nối với các tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, được dàn dựng công phu, ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, truyền thống đại đoàn kết, uống nước nhớ nguồn.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t