Tái hiện các nghi lễ truyền thống "Tiễn cựu nghinh Xuân" tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long (14:42 26/01/2019)


HNP - Sáng 26/01, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức tái hiện các nghi lễ truyền thống "Tiễn cựu nghinh Xuân" tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Tham dự buổi lễ có đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP, các đại biểu Trung ương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Ngoại giao, UBND thành phố Hà Nội cùng đông đảo kiều bào và nhân dân Thủ đô.

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý và các đại biểu làm lễ dựng cây Nêu


Trong không gian tôn nghiêm, nhiều nghi lễ truyền thống đã được tái hiện như: Lễ cúng ông Công, ông Táo; lễ dâng hương của đoàn kiều bào trong chương trình Xuân quê hương tại không gian điện Kính Thiên; lễ thả cá chép tại dòng sông cổ tại Khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu; lễ dựng cây Nêu tại sân Đoan Môn. Các nghi lễ được tổ chức trang trọng, thể hiện sự thành kính với các bậc đế vương trị vì đất nước cũng như sự trân trọng các giá trị văn hóa truyền thống. Rất nhiều kiều bào và nhân dân Thủ đô không giấu được cảm xúc khi tham gia các nghi lễ này.
 
Đây cũng là hoạt động mở đầu cho chuỗi hoạt động đón Xuân trong không gian di sản, đưa đến cho du khách những cảm nhận thú vị về phong tục tập quán độc đáo gắn với ngày Xuân của dân tộc. Trong dịp này, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội cũng tái hiện lễ phất thức, lễ dâng hương khai Xuân… Theo Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, nghiên cứu, tái hiện các nghi thức truyền thống trong cung đình và dân gian dịp Tết nguyên đán tại Hoàng thành Thăng Long đã góp phần gìn giữ nét văn hóa truyền thống trong không gian di sản.
 
Đại biểu tham gia buổi lễ
 
Cụ thể, đón Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, một không gian trưng bày gợi nhớ Tết xưa với chủ đề "Hương Xuân" cũng được tái hiện tại Nhà đón tiếp 19C Hoàng Diệu với nhiều hình ảnh sinh động như: Nghênh Rồng ngày Xuân, xin chữ thư pháp và thú chơi câu đối Tết, mô hình nấu rượu hoa tiến vua, tranh dân gian tết, gian hàng bao cấp ngày tết và nghệ thuật gấp giấy Origami hình các con giáp. Điểm nhấn của trưng bày là giới thiệu nét văn hóa ngày Xuân trong thưởng thức rượu Tết, bánh Tết và mô hình nấu rượu hoa ngày Tết. Với nhiều hình ảnh sinh động, trưng bày đã đưa du khách trở về miền ký ức đầy sắc màu cùng dải xúc xích, hoa dây trang trí ngày Tết bằng giấy thủ công, giấy báo cũ... Đặc biệt, các du khách nhí sẽ được trải nghiệm chợ Tết, tìm về Tết xưa qua các trò vui dân gian, viết chữ thư pháp, làm hoa Tết, ghép tranh vải, nặn tò he… và thưởng thức các tiết mục múa rối nước đặc sắc.
 
Khu di sản Hoàng thành Thăng Long nghỉ các ngày 3, 4, 5/2 (tức ngày 29, 30 tháng Chạp năm Mậu Tuất và mùng 1 Tết Kỷ Hợi). Các điểm di tích bắt đầu phục vụ du khách đi lễ, dâng hương đầu năm và tham gia các hoạt động đón Xuân từ ngày 6/2 (mùng 2 Tết Kỷ Hợi).
 
Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi lễ:
 
Đại biểu di chuyển để thực hiện nghi lễ thả cá
Chuẩn bị dựng cây Nêu
 
Cây Nêu ngày Tết được dựng tại sân Đoan Môn

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t