Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội triển khai nhiệm vụ năm 2019 (08:10 20/01/2019)


HNP - Chiều 19/01, Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội tới dự. Cùng dự có Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao cờ thi đua đơn vị xuất sắc và bằng khen của Thành phố cho các tập thể


Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Vũ Kiên Trung, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội cho biết, là đơn vị chủ lực trong việc thực hiện nhiều chủ trương lớn của Thành phố về lĩnh vực công viên cây xanh của Thủ đô, trong năm 2018, Công ty đã tổ chức thực hiện công tác duy trì cây xanh, thảm cỏ theo phương thức mới, yêu cầu mới và tiêu chí mới trên địa bàn 12 quận và các tuyến đường xuyên tâm; cắt sửa cây bóng mát. Đặc biệt, với sự chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, Chương trình mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh đã về đích sớm trước 2 năm - là 1 trong 10 sự kiện tiêu biểu của Thủ đô.
 
Cụ thể, trong năm 2018, Công ty đã thực hiện công tác khảo sát, lên phương án và triển khai thi công trồng được gần 30.000 cây bóng mát, 40.000 cây khóm cảnh, 20.000m2 thảm hoa và cây xanh trang trí trên gần 100 tuyến đường, dải phân cách, nút giao thông thuộc 12 quận và các huyện trên toàn địa bàn Thành phố. Đồng thời, gia cố gần 2.000 bộ cọc sắt chống cây tại các tuyến đường: Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng, Võ Nguyên Giáp, Võ Chí Công. Đây được coi là những tuyến đường mẫu mực trong việc thiết kế, trồng và chăm sóc hệ thống cây xanh.
 
Để đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông, công tác trồng cây, bó vỉa, hoàn trả mặt hè được thực hiện hoàn toàn vào ban đêm. Đáng chú ý, từ năm 2016 đến nay, Công ty đã không ngừng học hỏi, áp dụng kỹ thuật trồng và chăm sóc cây tiên tiến, vì vậy, tỷ lệ cây trồng sống đạt 95%, tỷ lệ phủ xanh được tăng lên rõ rệt.
 
Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà trao bằng khen của UBND TP cho các tập thể, cá nhân
 
Công ty tập trung cắt sửa cây trên đường phố theo kế hoạch trên 310 tuyến phố do Thành phố quản lý và 45 tuyến phố, ngõ, ngách do UBND các quận quản lý (trên 40.000 cây bóng mát)… Ngoài ra, đối với cây bóng mát mới trồng dưới 2 năm tuổi, Công ty đã thực hiện cắt sửa, vén tán, hạ ngọn tạo sự đồng đều và định hình tán cho cây ngay từ đầu trên 37 tuyến phố. Đối với các khu đô thị, Công ty đã thực hiện cắt sửa tại 03 khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp 1.202 cây, Linh Đàm 1.538 cây, Văn Quán 256 cây.  Do được đầu tư cơ giới hóa và có kế hoạch chủ động từ trước, cây bóng mát đường phố đã được cắt đồng loạt, tập trung và đồng bộ trong một khu vực thay vì 1-2 tuyến phố như các năm trước nên đã tạo được hiệu quả rõ rệt. Cây xanh sau khi được cắt sửa đảm bảo mỹ thuật và cảnh quan đô thị.
 
Bên cạnh đó, Công ty cũng tăng cường nhân lực, nâng cao chất lượng duy trì các vườn hoa, công viên, dải phân cách, khu đô thị trên 12 quận và các tuyến đường xuyên tâm; Thực hiện trang trí phục vụ các ngày lễ, Tết, đại hội, hội nghị…
 
Với những kết quả đạt được, năm 2018, Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc; Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng Cúp Thăng Long; Thành ủy và UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen…
 
Để hoàn thành tốt nhiệm vụ UBND Thành phố giao trong công tác duy trì, phát triển hệ thống công viên cây xanh của Thủ đô, đặc biệt năm 2019 là năm phát động phong trào trồng thêm 600.000 cây xanh trong giai đoạn 2 năm (2019-2020), Công ty sẽ tiếp tục tiến hành khảo sát, lên kế hoạch tổ chức thực hiện trồng hoàn thiện hệ thống cây xanh trên địa bàn Thành phố. Tập trung thực hiện công tác trồng cây ngay trong những ngày đầu năm mới 2019 để tranh thủ thời tiết thuận lợi nhất trong năm, nâng cao hơn nữa tỷ lệ sống cho cây trồng mới; Tiến hành trồng nhiều lớp cây mảng, nhiều tầng và có điểm nhấn tại những khu vực quan trọng để tăng độ phủ xanh cho Thành phố cũng như để Thủ đô thực sự là Thành phố xanh; Từng bước nâng cao chất lượng duy trì trên các vườn hoa, công viên, dải phân cách trên địa bàn 12 quận để nâng cao tính thẩm mỹ, làm đẹp cảnh quan Thủ đô…
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
 
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty đã đạt được trong năm 2018, đặc biệt ở 02 nhóm công việc: thứ nhất, đã triển khai tốt chương trình, kế hoạch Thành phố giao về trồng mới cây xanh, chăm sóc cắt tỉa cây, trồng mới cây hoa, cây cảnh. Thứ 2, đã tổ chức chăm sóc tốt vườn ươm, tạo giống cây cho Thành phố, tìm các nguồn cây, nguồn nhập khẩu đưa giống cây mới vào Thành phố bước đầu phù hợp hoàn cảnh, thổ nhưỡng của Hà Nội.
 
Nhấn mạnh xu hướng chung của Thành phố là xây dựng đô thị xanh, cây xanh phải là nét đẹp và thay đổi kiến trúc đô thị, Chủ tịch UBND Thành phố lưu ý Công ty trong nhiệm vụ trồng cây, quá trình cắt tỉa, chăm sóc, quá trình kết hợp các loại cây phải làm sao để Hà Nội trở thành thành phố có 4 mùa hoa nở.
 
Theo đó, trong năm 2019 và những năm tiếp theo, Công ty cần tập trung làm tốt một số công việc: thứ nhất, chọn giống cây tốt, chọn vị trí trồng bảo đảm các yếu tố: Đều, kích thước, khoảng cách; thứ 2 là thực hiện quy trình 7 bước (trồng mới, cắt tỉa, đánh chuyển, trồng bổ sung, chăm sóc, cắt tỉa và làm đẹp); thứ 3 là quan tâm hơn nữa đến kỹ thuật trồng cây. Thứ 4 là tạo ra các tuyến phố, mỗi tuyến có loại cây khác nhau để tạo ra sự khác biệt. Cuối cùng là vấn đề chăm sóc, phải luôn tiếp thu công nghệ mới về chăm sóc, cắt tỉa.
 
"Một cây trồng không chỉ cho 5 năm mà cho cả trăm năm, vì vậy, cần quan tâm hơn đến công tác đào tạo cán bộ, đưa công nhân đi học tập tại nước ngoài để tiếp thu kinh nghiệm, kiến thức mới trong chăm sóc, cắt tỉa cây xanh. Phối hợp với các Sở liên quan, quận huyện để tuyên truyền cho người dân trong chăm sóc, cắt tỉa cây xanh” - Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Lê Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật